fbpx
5.1 C
Toronto
Saturday, October 24, 2020

Thuế vụ Canada lấy dấu vân tay để ngăn cản người trốn thuế xuất cảnh

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Thuế vụ Canada (CRA) đã bắt đầu thu thập dấu vân tay của tất cả những người bị buộc tội trốn thuế. Biện pháp này có thể hạn chế đáng kể việc xuất cảnh của bất cứ ai bị cáo buộc nhưng chưa nhất thiết bị kết tội hình sự về thuế.

Một văn bản nội bộ biện minh cho biện pháp mới này: “Áp dụng một chính sách bắt buộc lấy dấu vân tay sẽ là một công cụ rất hiệu quả để ngăn cản những người cân nhắc phạm một tội nghiêm trọng về thuế hoặc những người có thể cân nhắc tái phạm. Hạn chế về khả năng đi lại là một biện pháp ngăn ngừa quan trọng, nhất là với những người dính líu tới hoạt động trốn thuế bằng cách cất tài sản ở hải ngoại.”

CRA đã thay đổi cẩm nang hướng dẫn chính sách của mình hồi mùa thu năm ngoái để thực hiện việc lấy dấu vân tay bắt buộc sau nhiều năm thu thập dấu vân tay một cách không nhất quan theo những khuyến nghị khác nhau của các công tố viên địa phương.

Theo chính sách mới, dấu vân tay của tất cả những người bị cáo buộc trốn thuế sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của Trung tâm Thông tin Cảnh sát (CPIC). Không chỉ 70.000 cảnh sát viên Canada mà còn một số cơ quan nước ngoài như Bộ An ninh Nội địa Mỹ và các nhân viên biên giới Mỹ có thể truy cập.

Theo văn bản này, giới chức Mỹ truy cập cơ sở dữ liệu CPIC “có thể xem một người đóng thuế bị cáo buộc và/hoặc kết tội trốn thuế là không thể được phép nhập cảnh Mỹ”.

Dùng một yêu cầu theo quy định của Đạo luật Tiếp cận Thông tin, CBC News đã thu thập được một bản sao của văn bản này, và lệnh ngày 7/7/2016 phê chuẩn chính sách này, với nhiều phần được bôi đen vì lý do an ninh và các trường hợp miễn thông báo.

Phát ngôn viên David Walters của CRA nói trong một email, “Nếu không có một chính sách quốc gia về lấy dấu vân tay, các trường hợp kết tội của CRA không luôn luôn được ghi nhận trong CPIC. Do đó, các cơ quan thực thi pháp luật không biết tới một số người bị kết tội trốn thuế.”

Ông Walters nói CRA sẽ dựa vào các cảnh sát viên đủ tư cách để lấy dấu vân tay. Ông nói không có số liệu thống kê nào tới nay cho biết có bao nhiêu dấu vân tay đã được thu thập từ lúc thay đổi chính sách, nhưng việc theo dõi chính thức sẽ bắt đầu vào ngày 1/4.

Cơ sở dữ liệu CPIC được điều chỉnh để thích ứng với dấu vân tay, vốn là phương tiện chính để theo dõi những di chuyển của một người trước và sau khi bị kết tội. Văn bản này nói, “Nếu không có dấu vân tay, CRA không thể yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật thực hiện việc theo dõi những di chuyển như vậy.”

Văn bản này cũng nói rằng chính sách mới khiến những người bị cáo buộc trốn thuế được đối xử bình đẳng như những người bị buộc tội ăn cắp, lừa đảo và các tội tài chính.

Theo văn bản này, cũng có những lợi ích khác, như “tạo điều kiện thuận lợi để bắt giữ một bị cáo không trình diện trước tòa để xét xử hoặc kết án vì nó giúp cơ quan thực thi pháp luật thi hành một trát tòa bắt giữ một người bị cáo buộc đã phạm một tội thuế, trong đó có bất cứ bị cáo nào có thể rời khỏi quốc gia để tránh những hậu quả của các hành động của họ.”

Ông Walters nói nếu một bị cáo được trắng tội trốn thuế, CRA sẽ “yêu cầu” xóa dấu vân tay khỏi cơ sở dữ liệu CPIC — dù một số hãng luật chuyên về xóa dấu vân tay cảnh báo rằng các hình ảnh có thể còn lưu lại trong nhiều tháng, tùy thuộc vào quy tắc của sở cảnh sát đăng ký dấu vân tay đó.

Chính sách mới này nằm trong trọng tâm mới của CRA nhằm xử lý các vụ gian lận thuế, nhất là những người trốn thuế bằng cách cất tài sản ở hải ngoại, và bao gồm 444,4 triệu đô-la được phân bổ trong ngân sách liên bang năm ngoái để chống trốn thuế trong 5 năm.

Kể từ tháng 1/2015, các tổ chức tài chính cũng đã được yêu cầu báo cáo trực tiếp với CRA về tất cả các khoản chuyển ngân quốc tế bằng điện tử từ $10.000 trở lên. Trong chỉ hơn một năm sau thay đổi về luật lệ đó, CRA đã nhận được dữ liệu về hơn 17 triệu giao dịch.

CRA cũng truy cập thường xuyên hơn các cơ sở dữ liệu của FINTRAC, trung tâm liên bang chuyên chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, sau khi giới chỉ trích nói rằng hai cơ quan này không chia sẻ đủ thông tin.

CRA chính thức yêu cầu FINTRAC cung cấp thông tin từ các cơ sở dữ liệu của FINTRAC trong các vụ cụ thể 68 lần trong năm 2015-2016, tăng hơn gấp ba lần số yêu cầu trong năm 2013-2014.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
5.1 ° C
6 °
4.4 °
70 %
4.6kmh
75 %
Sat
8 °
Sun
7 °
Mon
9 °
Tue
7 °
Wed
8 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Liên bang giục người cao niên khai thuế để tránh bị mất trợ cấp

Chính phủ ước tính 63000 người cao niên có thể bị cắt trợ cấp nếu họ không sớm nộp hồ sơ khai thuế

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.