-1.9 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Di dân lao động có kỹ năng được Quebec nhận giảm 41% trong 6 tháng đầu năm 2019

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Số liệu thống kê mới cho thấy Quebec đang thực hiện đúng lời hứa giảm số lượng di dân trong năm 2019. Nhưng ngược với các mục tiêu do chính quyền đề ra, tỉnh bang này đã giảm mạnh về diện di dân lao động có kỹ năng (skilled worker).

Trong sáu tháng đầu năm 2019, số lượng di dân tới Quebec theo diện kinh tế giảm 32% so với cùng kỳ năm 2018. Trong diện đó, tỉnh bang nhận số di dân lao động có kỹ năng ít hơn 41% so với sáu tháng đầu năm 2018.

Số liệu này được Jack Jedwab, viện trưởng Viện Canada về Các bản sắc và Di cư, tổng hợp từ dữ liệu của Bộ Di trú liên bang.

Thủ hiến Francois Legault đắc cử hồi tháng 10 năm ngoái với lời hứa giảm số lượng di dân năm 2019 bớt 20% so với năm 2018. Ông nói rằng có quá nhiều di dân mới không tìm được việc làm trong 5 năm đầu sau khi nhập cư và quá ít người biết tiếng Pháp.

Nhưng thủ hiến Legault và bộ trưởng di trú của ông, Simon Jolin-Barrette, đã nhiều lần nói rằng tuy số lượng di dân nói chung được Quebec nhận sẽ ít hơn trong năm 2019 và trong ba năm tiếp theo, những người được nhận sẽ đủ năng lực hơn để đáp ứng các nhu cầu kinh tế của tỉnh bang.

Quebec đang thiếu lao động tại tất cả các vùng của tỉnh bang và các hội đoàn doanh nghiệp đã đề nghị chính quyền tăng số lượng di dân lên tới 60,000 người mỗi năm.

Jedwab nói rằng số liệu liên bang mới nhất cũng cho thấy di dân tới Canada từ các nước nói tiếng Pháp như Haiti, Tunisia và Pháp — đa số những người này thường định cư ở Quebec, theo ông — cũng giảm đáng kể trong sáu tháng đầu năm 2019. Số di dân từ Haiti, Pháp và Tunisia được Canada nhận trong quý một và quý hai năm 2019 đã giảm lần lượt 43%, 34% và 23%.

Jedwab nói số liệu được viện nghiên cứu của ông phân tích cho thấy kế hoạch giảm di dân của Quebec là nguyên nhân khiến số di dân nói tiếng Pháp được Canada nhận từ đầu năm tới nay đã giảm mạnh.

“Có vẻ như đây là giảm chỉ vì mục đích giảm,” Jedwab nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn. “Chúng ta thấy trong 6 tháng đầu năm có tỷ lệ giảm mạnh trong diện kinh tế và chủ yếu là lao động có kỹ năng — và chủ yếu từ các nước nói tiếng Pháp.”

Theo ông, nếu chính quyền cần những di dân biết tiếng Pháp và nhanh chóng tìm được việc làm, thì chính quyền đang giảm nhầm chỗ.

Di dân tới Canada chủ yếu có ba diện: kinh tế, gia đình bảo lãnh, và tị nạn. Số liệu cho thấy Quebec giảm di dân diện đoàn tụ gia đình 10% trong 6 tháng đầu năm 2019 — so với cùng kỳ năm 2018. Số di dân diện tị nạn và người được bảo vệ được nhận trong 6 tháng đầu năm 2019 giảm 20%.

Quebec dự định giảm di dân trong mỗi diện khoảng 20% trong năm 2019, xuống còn 40,000 người. Chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ dần dần tăng số lượng di dân trong vài năm tới, để đạt tới 52,500 người vào năm 2022.

Emilie Vezina, phát ngôn viên của Bộ Di trú Quebec, nói rằng số liệu thống kê do chính phủ liên bang cung cấp cho nửa năm đầu 2019 không phản ánh toàn bộ cục diện.

Bà cho biết tổng số di dân cho năm 2019 sẽ nhất quán với chỉ tiêu của chính quyền.

“Chỉ tiêu được đề ra cho cả năm chứ không phải từng tháng,” bà viết trong một email. Bà giải thích rằng các gia đình nhập cư Quebec theo diện kinh tế chẳng hạn thường tới vào mùa hè, trước khi tựu trường. 

Bà nói rằng những di dân đó chưa được tính trong số liệu cho 6 tháng đầu năm, vì vậy tốt nhất là nên dùng số liệu hàng năm cho thực tế hơn.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.