-3 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Hơn 45000 người vượt biên trái phép từ Mỹ vào Canada xin tị nạn; chưa tới 850 người bị trục xuất

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Do có nhiều lựa chọn kháng cáo, các khó khăn về ngoại giao và tình hình thế giới biến đổi, nên chỉ có một tỷ lệ nhỏ những người vượt biên trái phép từ Mỹ để xin tị nạn ở Canada đang bị trục xuất nếu họ không được phép tị nạn.

Theo số liệu thống kê từ Nha Biên phòng Canada (CBSA), tính tới ngày 27/9/2019, 843 người đã bị trục xuất khỏi Canada, và có thêm 671 người đang đợi trục xuất sau khi đã dùng hết tất cả các lựa chọn xin ở lại Canada.

Từ tháng 2/2017, khoảng 45,000 người đã xin tị nạn tại Canada sau khi vào Canada qua các ngõ không phải là cửa khẩu chính thức.

Chưa tới một nửa hồ sơ xin tị nạn của họ đã được phân xử; Hội đồng Di trú và Tị nạn (IRB) đang xử lý số lượng hồ sơ rất lớn so với xưa nay và thời gian chờ đợi quyết định đã tăng vọt.

Tính tới nay, theo IRB, 85% trong những người vượt biên bị bác đơn tị nạn lần đầu đã kháng cáo quyết định với ban kháng cáo của IRB.

Như vậy có nghĩa là quy trình pháp lý để trục xuất đối với ít nhất 6,600 người đang bị đình hoãn.

“Trong rất nhiều hồ sơ, cơ quan chúng tôi không thể bắt đầu quy trình pháp lý để trục xuất vì những lý do khác,” phát ngôn viên CBSA Rebecca Purdy nói trong một email.

Những lý do đó bao gồm quyền của một số người xin tị nạn bị bác đơn được yêu cầu không bị trục xuất với lý do họ có thể gặp nguy hiểm tại quê nhà, và việc hiện nay tạm ngưng trục xuất về Haiti — quốc gia xếp thứ 2 trong danh sách những nước xuất xứ của những người vượt biên trái phép xin tị nạn.

Ngoài ra còn có lý do khó thuyết phục được các nước cấp giấy tờ thông hành và tùy thân cho những người sẽ bị trục xuất.

Ví dụ, một báo cáo nội bộ năm 2018 của CBSA đề cập tới khó khăn trong việc xử lý những người vượt biên xuất phát từ Venezuela, quốc gia đang lâm vào khủng hoảng chính trị trầm trọng.

“Các mối quan hệ ngoại giao đang xấu đi có thể gây khó khăn cho việc trục xuất nếu các công dân Venezuela không có giấy tờ thông hành sau khi vượt biên (không qua cửa khẩu chính thức),” báo cáo đó viết.

Canada đóng cửa đại sứ quán của mình tại Venezuela hồi đầu năm nay.

Trong chiến dịch tranh cử năm nay, cả Đảng Bảo thủ lẫn Đảng Tân Dân chủ (NDP) đều hứa giải quyết vấn đề người vượt biên trái phép bằng cách thay đổi một hiệp định với Mỹ mà không cho phép những người đó nộp hồ sơ tị nạn tại các cửa khẩu chính thức giữa hai nước.

Cả hai đảng này muốn thay đổi tình hình nhưng theo cách trái ngược nhau. Đảng Bảo thủ muốn cấm người vượt biên trái phép nộp đơn xin tị nạn, còn NDP muốn cho phép họ nộp đơn tại các cửa khẩu chính thức.

Đảng Tự do đã nói là họ đã và đang bàn với Mỹ về Hiệp định Nước Thứ ba An toàn nhưng chưa đạt được thỏa thuận mới. Trong ngân sách 2019, đảng cầm quyền này đã phân bổ hàng triệu đô-la cho IRB để giúp giải quyết số lượng hồ sơ quá nhiều.

Đảng Bảo thủ cũng đã hứa tuyển dụng thêm 250 viên chức CBSA để trục xuất những người được xem là không thể được Canada nhận.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.