Home » Featured » Kinh tế Canada mất gần 52000 việc làm trong tháng 8, dẫn đầu là Ontario
(Ảnh: Postmedia Network)

Kinh tế Canada mất gần 52000 việc làm trong tháng 8, dẫn đầu là Ontario

Nền kinh tế Canada bất ngờ mất 51,600 việc làm, trong đó Ontario có mức giảm việc làm lớn nhất trong gần một thập niên, gây ra những nghi ngờ về sự ổn định của thị trường lao động.

Hôm thứ Sáu 7/9 cơ quan Thống kê Canada cho biết tỉnh bang lớn nhất nước mất 80,100 việc làm trong tháng 8, tất cả là việc bán thời gian, mức giảm lớn nhất của Ontario kể từ năm 2009. Tính trên toàn quốc, nền kinh tế mất 92,000 việc làm bán thời gian, làm lu mờ mức tăng 40,400 việc làm toàn thời gian.

Số liệu này đảo ngược chiều hướng việc làm tăng mạnh đầu mùa hè năm nay, trong đó có những mức tăng mạnh ở Ontario, nhưng nhìn tổng thể có vẻ thị trường lao động trì trệ đã giảm đáng kể so với năm ngoái. Từ đầu năm 2018 tới nay, nền kinh tế đã mất 14,600 việc làm do sự sút giảm việc làm bán thời gian bù đắp sự gia tăng việc làm toàn thời gian.

Mức giảm ròng về việc làm trong tháng 8 – là mức giảm hàng tháng lớn thứ nhì kể từ cuộc suy thoái lần gần đây nhất – đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên 6%, từ 5.8% một tháng trước đó, trong khi tỷ lệ tăng lương giảm xuống tới mức chậm nhất trong năm nay.

Giới chuyên gia kinh tế dự báo số việc làm tăng thêm 5,000 và tỷ lệ thất nghiệp là 5.9%, theo ước tính trung vị trong một cuộc khảo sát của Bloomberg.

Các điểm nổi bật khác:

  • Tỷ lệ tăng lương cho tất cả các lao động chậm lại trong tháng 8, với mức lương trung bình hàng giờ tăng 2.9 phần trăm so với một năm trước đây. Đó là tốc độ chậm nhất kể từ tháng 12. Tỷ lệ tăng lương cho nhân viên lâu dài giảm xuống còn 2.6%, chậm nhất kể từ tháng 10
  • Số giờ làm việc thực sự đã tăng 1.6% so với một năm trước, sau khi tăng 1.3% trong tháng 7, phản ánh sự gia tăng về việc làm toàn thời gian
  • Tính theo ngành, sự suy giảm diễn ra trên diện rộng và bao gồm mất 16,400 việc làm trong ngành xây dựng và 22,100 việc làm trong ngành dịch vụ chuyên nghiệp.
Advertisements

Check Also

Canada xếp thứ 5 thế giới về số người siêu giàu

Canada xếp thứ năm trên thế giới về số người sinh sống ở một quốc …

Chính quyền Ontario không chấp nhận phán quyết tòa án về luật giảm số nghị viên thành phố Toronto

Phát biểu với báo giới tại nghị viện tỉnh bang ở Queen’s Park hôm 10/9, …

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: