0.3 C
Toronto
Monday, April 6, 2020

Liên bang cam kết bỏ lệ phí hồ sơ nhập tịch

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Chính phủ liên bang đã cam kết bãi bỏ lệ phí làm hồ sơ nhập tịch. Giới đấu tranh vì quyền lợi di dân cho rằng lệ phí này là một rào cản quan trọng ngăn cản di dân mới trở thành công dân Canada.

Trong thư giao trách nhiệm cho tân bộ trưởng di trú liên bang, thủ tướng Justin Trudeau đã yêu cầu bộ trưởng Marco Mendicino chuẩn bị kế hoạch bỏ loại lệ phí này.

Đương đơn thành niên hiện nay đóng lệ phí xử lý hồ sơ $530, và lệ phí quyền quốc tịch $100. Các gia đình phải đóng thêm $100 cho mỗi đương đơn dưới 18 tuổi. Hồ sơ xin nhập tịch cho một gia đình 4 người có thể tốn $1,460.

Các gia đình có thu nhập thấp không thể kham nổi chi phí này, theo Amy Casipullai, đồng điều phối viên cao cấp của Hội đồng Các tổ chức Phục vụ Di dân, một tổ chức đấu tranh tranh vì quyền lợi của di dân và người tị nạn. Bà cũng nói rằng việc nhập tịch giúp di dân an cư lập nghiệp và cảm thấy gắn bó hơn với Canada.

“Tỷ lệ nhập tịch đã và đang giảm đi và đó là điều đáng lo ngại,” bà Casipullai nói.

Theo số liệu của cơ quan Thống kê Canada, tỷ lệ di dân nhập tịch sau khi sống ở Canada 6 năm đã giảm xuống còn 55.4% vào năm 2016 từ mức 70.2% vào năm 2006.

Ayham Alkhattab, 35 tuổi, tới Canada từ Syria qua ngõ Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016, và đã đủ điều kiện làm hồ sơ sơ nhập tịch từ tháng 10/2019, nhưng anh vẫn chưa làm vì đang đợi tới khi lệ phí này được bãi bỏ.

Anh sống ở Montreal và làm việc từ 40 tới 65 giờ mỗi tuần với mức lương $12.5/giờ. Thu nhập thấp của anh và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng ở thành phố này khiến anh chật vật.

Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada đang cân nhắc thời điểm để bỏ lệ phí hồ sơ nhập tịch và cách trang trải chi phí này, theo Mathieu Genest, thư ký báo chí của bộ trưởng.

Để nộp hồ sơ xin nhập tịch, di dân mới phải chứng minh rằng họ đã sinh sống ở Canada với tư cách thường trú nhân (PR) trong ít nhất 3 trong 5 năm trước đó, đã nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân và có đủ trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Họ cũng phải thi đậu kỳ thi quốc tịch bao gồm những câu hỏi về các quyền và trách nhiệm của người Canada và về lịch sử, nhà nước, và luật pháp của Canada.

Chính phủ Đảng Bảo thủ của thủ tướng Stephen Harper đã tăng lệ phí xử lý hồ sơ từ $100 lên tới $300 vào tháng 2/2014, và lên tới $530 vào tháng 1/2015.

Chính phủ đó cũng đã sửa đổi Đạo luật Quốc tịch vào năm 2014 để tăng yêu cầu thời hạn thường trú từ 3 trong 4 năm trước lên tới 4 trong 6 năm trước, và quy định khó hơn về thi trình độ ngôn ngữ và thi quốc tịch. Năm 2017, chính phủ Đảng Tự do đã đảo ngược hầu hết những thay đổi đó.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Vùng Peel xin lỗi vì gửi nhầm kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính cho 16 bệnh nhân dương tính

Vùng Peel xin lỗi vì gửi nhầm kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính cho 16 bệnh nhân dương tính

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Thế Giới

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...