-0.6 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

Liên bang cam kết bỏ lệ phí hồ sơ nhập tịch

- Advertisement -

Chính phủ liên bang đã cam kết bãi bỏ lệ phí làm hồ sơ nhập tịch. Giới đấu tranh vì quyền lợi di dân cho rằng lệ phí này là một rào cản quan trọng ngăn cản di dân mới trở thành công dân Canada.

Trong thư giao trách nhiệm cho tân bộ trưởng di trú liên bang, thủ tướng Justin Trudeau đã yêu cầu bộ trưởng Marco Mendicino chuẩn bị kế hoạch bỏ loại lệ phí này.

Đương đơn thành niên hiện nay đóng lệ phí xử lý hồ sơ $530, và lệ phí quyền quốc tịch $100. Các gia đình phải đóng thêm $100 cho mỗi đương đơn dưới 18 tuổi. Hồ sơ xin nhập tịch cho một gia đình 4 người có thể tốn $1,460.

Các gia đình có thu nhập thấp không thể kham nổi chi phí này, theo Amy Casipullai, đồng điều phối viên cao cấp của Hội đồng Các tổ chức Phục vụ Di dân, một tổ chức đấu tranh tranh vì quyền lợi của di dân và người tị nạn. Bà cũng nói rằng việc nhập tịch giúp di dân an cư lập nghiệp và cảm thấy gắn bó hơn với Canada.

“Tỷ lệ nhập tịch đã và đang giảm đi và đó là điều đáng lo ngại,” bà Casipullai nói.

Theo số liệu của cơ quan Thống kê Canada, tỷ lệ di dân nhập tịch sau khi sống ở Canada 6 năm đã giảm xuống còn 55.4% vào năm 2016 từ mức 70.2% vào năm 2006.

Ayham Alkhattab, 35 tuổi, tới Canada từ Syria qua ngõ Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016, và đã đủ điều kiện làm hồ sơ sơ nhập tịch từ tháng 10/2019, nhưng anh vẫn chưa làm vì đang đợi tới khi lệ phí này được bãi bỏ.

Anh sống ở Montreal và làm việc từ 40 tới 65 giờ mỗi tuần với mức lương $12.5/giờ. Thu nhập thấp của anh và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng ở thành phố này khiến anh chật vật.

Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada đang cân nhắc thời điểm để bỏ lệ phí hồ sơ nhập tịch và cách trang trải chi phí này, theo Mathieu Genest, thư ký báo chí của bộ trưởng.

Để nộp hồ sơ xin nhập tịch, di dân mới phải chứng minh rằng họ đã sinh sống ở Canada với tư cách thường trú nhân (PR) trong ít nhất 3 trong 5 năm trước đó, đã nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân và có đủ trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Họ cũng phải thi đậu kỳ thi quốc tịch bao gồm những câu hỏi về các quyền và trách nhiệm của người Canada và về lịch sử, nhà nước, và luật pháp của Canada.

Chính phủ Đảng Bảo thủ của thủ tướng Stephen Harper đã tăng lệ phí xử lý hồ sơ từ $100 lên tới $300 vào tháng 2/2014, và lên tới $530 vào tháng 1/2015.

Chính phủ đó cũng đã sửa đổi Đạo luật Quốc tịch vào năm 2014 để tăng yêu cầu thời hạn thường trú từ 3 trong 4 năm trước lên tới 4 trong 6 năm trước, và quy định khó hơn về thi trình độ ngôn ngữ và thi quốc tịch. Năm 2017, chính phủ Đảng Tự do đã đảo ngược hầu hết những thay đổi đó.

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Thế Giới

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.