fbpx
9.5 C
Toronto
Wednesday, October 21, 2020

Ngày càng nhiều di dân mới và người tị nạn ở Canada trở thành vô gia cư

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Ngày càng có nhiều di dân mới và người tị nạn ở Canada phải tới ở tại những trung tâm tạm cư (shelter) hoặc trở thành người vô gia cư, theo các số liệu chính phủ mới được công bố.

Hai báo cáo mới do Bộ Lao động và Phát triển Xã hội công bố tuần rồi giúp hình dung mức độ của vấn nạn vô gia cư ở Canada và cho thấy những nhóm dân số có nguy cơ cao nhất.

Nghiên cứu về các trung tâm tạm cư toàn quốc sử dụng dữ liệu liên bang về người sử dụng shelter từ năm 2005 tới 2016, và phát hiện số lượng người tị nạn sử dụng shelter có “mức gia tăng có thể quan sát được”.

Năm 2016, có 2000 người tị nạn ở tại các shelter, chưa kể những cơ sở dành riêng cho người tị nạn — tăng từ mức 1000 người chỉ mới hai năm trước đó, khi số liệu này bắt đầu được theo dõi.

Tim Richter, chủ tịch Liên minh Canada nhằm Chấm dứt Tình trạng Vô gia cư, nói ông nghĩ rằng người tị nạn đang buộc phải dùng tới các shelter dành cho người vô gia cư vì thiếu nhà ở tại những nơi người tị nạn định cư.

“Nhiều người trong số họ tới Toronto ở Ontario, và tới Quebec, và ở những cộng đồng đó, thị trường nhà cho thuê ở đó rất thiếu nhà và không có đủ khả năng cung cấp chỗ ở cho họ,” Richter nói.

“Tình trạng vô gia cư là phụ thuộc và khả năng có thể có nhà ở, nguồn cung nhà và thu nhập. Khi ta là người mới tới Canada, ta thường không có thu nhập để mua nhà, và không có đủ các phương án nhà ở hợp túi tiền.” 

Canada đã và đang gặp phải tình trạng dòng người xin tị nạn vượt biên trái phép vào Canada, tránh những cửa khẩu chính thức dọc biên giới Canada-Mỹ để nộp đơn xin bảo vệ tị nạn mà không bị từ chối nhập cảnh theo Hiệp định Nước thứ ba An toàn giữa Canada và Mỹ. Khoảng 46,000 người vượt biên trái phép đã bị cảnh sát liên bang RCMP chặn giữ từ đầu năm 2017.

Nhiều người trong số đó đang ở Toronto và Montreal để chờ kết quả xét duyệt hồ sơ xin tị nạn của họ; điều này gây áp lực về công suất nhà ở tạm thời tại các thành phố đó.

Thành phố Toronto ước tính hồi cuối năm 2018 rằng khoảng 40% người sử dụng các shelter của thành phố được xác định là người tị nạn hoặc người xin tị nạn. Các thành phố Ontario khác đã được yêu cầu giúp tái định cư người tị nạn để giảm nhẹ gánh nặng cho hệ thống shelter của Toronto.

Trong khi đó, một cuộc nghiên cứu thứ nhì do liên bang công bố tuần rồi cũng cho thấy xu hướng vô gia cư của người mới tới Canada.

Theo nghiên cứu về tình trạng vô gia cư ở 61 cộng đồng tại thời điểm cụ thể, 14% người nhận là vô gia cư trong năm 2018 là người mới tới Canada. Trong tổng số đó, 8% cho biết họ là di dân, 3% là người tị nạn, và 4% là người xin tị nạn. 

Nghiên cứu này không chỉ thống kê những người dùng shelter, mà còn những người ngủ ngoài đường, tại các nhà chuyển tiếp hoặc tạm ở chung với người khác. Nghiên cứu năm 2018 mở rộng phạm vi lên tới 61 cộng đồng từ 32 cộng đồng trong nghiên cứu năm 2016.

Cả hai nghiên cứu cũng phát hiện rằng người bản địa vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong những người vô gia cư của Canada. Gần một phần ba những người dùng shelter và những người được đếm trong báo cáo tại thời điểm cụ thể nhận là người bản địa, mặc dù chỉ chiếm khoảng 5% dân số cả nước.

Đối với những người không có chỗ ở, dù trong những thời gian ngắn hoặc vô gia cư trường kỳ, thực tế đời sống của họ rất khắc nghiệt và có thể nguy hiểm chết người.

Một điểm tưởng niệm những người vô gia cư đã chết trên đường phố của Toronto hiện ghi gần 1000 tên. Nhiều người chỉ được ghi là “John Doe” (tức là không biết họ tên) với ngày họ chết.

Nhưng Richter nói ông hy vọng rằng tình hình sẽ cải thiện về vấn đề vô gia cư ở Canada.

Ông nhắc tới các số liệu trong nghiên cứu shelter quốc gia cho thấy mức giảm gần 20% về số người dùng shelter từ năm 2005 tới năm 2016. Tuy nhiên, mức độ sử dụng đã tăng trong thời kỳ đó do sự gia tăng về thời gian người sử dụng lưu trú tại các shelter dành cho người vô gia cư.

Nhưng nhiều địa phương đã và đang coi trọng vấn đề này và đang có những cải thiện đáng kể, theo Richter; ông nói rằng số người vô gia cư trường kỳ đã giảm đi ở các cộng đồng miền nam Ontario như Chatham-Kent, Guelph, Kawartha và Haliburton.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
9.5 ° C
10.6 °
8.9 °
87 %
6.7kmh
90 %
Wed
17 °
Thu
12 °
Fri
21 °
Sat
19 °
Sun
6 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...