fbpx
21.2 C
Toronto
Monday, June 29, 2020

Nhiều người Canada tín nhiệm Andrew Scheer hơn Justin Trudeau về di trú: thăm dò dư luận Angus Reid

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Nhiều người Canada tín nhiệm thủ lãnh Đảng Bảo thủ (Conservative) Andrew Scheer về việc quản lý vấn đề di trú của Canada hơn thủ lãnh Đảng Tự do (Liberal) Justin Trudeau, và hơn một nửa cho rằng Đảng Tự do đã quá nhu nhược trong các vấn đề biên giới, theo một cuộc thăm dò dư luận mới của Angus Reid Institute.

Theo kết quả khảo sát được công bố vài giờ trước cuộc tranh luận bằng tiếng Anh giữa các thủ lãnh đảng vào tối thứ Hai 7/10/2019, 28% người trả lời tin rằng Scheer là người có năng lực nhất để xử lý vấn đề di trú, còn tỷ lệ dành cho Trudeau là 22%, trong khi thủ lãnh Đảng Tân Dân chủ (NDP) Jagmeet Singh được 18%. Tuy nhiên, có 17% không trả lời dứt khoát được.

Về mức độ hài lòng với thành quả về di trú của chính phủ Đảng Tự do trong bốn năm qua, 47% cho rằng chính phủ đã làm tốt, và hơn 53% nghĩ rằng chính phủ tệ hại. Ngoài ra, chỉ có 6% trong các cử tri ủng hộ Đảng Bảo thủ nói họ cảm thấy chính phủ Đảng Tự do đạt kết quả tốt, trong khi 35% cảm thấy quá tệ.

Và đa số (56%) cho rằng chính phủ Trudeau đã quá nhu nhược về vấn đề người vượt biên xin tị nạn; chỉ có 26% hài lòng.

Theo cuộc thăm dò được thực hiện vào cuối tháng 9, nhiều người Canada đoán quá thấp số di dân tới Canada mỗi năm. Hiện nay, Canada nhận khoảng 300,000 di dẫn mỗi năm. Khác với các nước Châu Âu, nơi nhiều người đoán quá cao số di dân, kết quả thăm dò cho thấy 33% người trả lời ước tính rằng con số này vào khoảng từ 200,000 tới 300,000 và 20% nghĩ rằng chưa tới 200,000 di dân được nhận mỗi năm.

Chỉ có 20% người trả lời có thể xác định chính xác chỉ tiêu di dân của chính phủ.

Sau khi người trả lời khảo sát thực sự được cho biết về số lượng di dân, tỷ lệ (39%) cho rằng số lượng di dân đó hợp lý cũng gần bằng tỷ lệ (40%) cho rằng như vậy là quá nhiều, trong khi 13% cho là quá thấp.

Có nhiều khác biệt đáng kể giữa các tỉnh bang. Ở Alberta, Saskatchewan và Manitoba, 47% người trả lời cho rằng số lượng di dân quá nhiều, trong khi 37% nghĩ vậy ở British Columbia. Các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương có tỷ lệ cao nhất (17%) nghĩ rằng Canada nhận quá ít di dân.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi những con số này cũng thể hiện mức độ ủng hộ đảng: 65% người dự định bầu cho Đảng Bảo thủ của Scheer tin rằng số lượng di dân quá nhiều, và 62% người dự định bầu cho Đảng Nhân dân Canada (PPC) của Maxime Bernier và 47% cử tri ủng hộ Đảng Người Quebec (Bloc Québécois) cũng nghĩ như vậy.

Trong số các cử tri ủng hộ Đảng Tự do, 58% nghĩ rằng số lượng đó hợp lý, và 28% cử tri ủng hộ NDP và 30% cử tri ủng hộ Đảng Xanh (Green) nghĩ rằng nên có nhiều di dân hơn.

Ngoài ra, cuộc thăm dò dư luận này cho thấy người Canada không biết rõ lắm về nước xuất xứ của di dân.

Có tới hai phần ba (64%) người trả lời lầm tưởng rằng đa số di dân của Canada là từ Trung Đông và Bắc Phi. Thực ra chỉ có 12% từ các vùng đó; đa số là từ Châu Á, Đông Á và Đông Nam Á.

Đa số (51%) người Canada không quan tâm di dân đến từ nước nào. Tuy nhiên, Quebec là ngoại lệ: 35% người Quebec không quan tâm về nước xuất xứ của di dân. Và điều này cũng phản ánh trong ý định bỏ phiếu: 51% cử tri ủng hộ Đảng Bảo thủ hoặc Đảng Người Quebec nói rằng di dân nên là người Châu Âu, gấp đôi tỷ lệ trong những cử tri ủng hộ Đảng Tự do, Đảng NDP hoặc Đảng Xanh.

Về ngôn ngữ, 62% người trả lời nói họ nghĩ rằng di dân (ngoại trừ người tị nạn) nên buộc phải biết một ngôn ngữ chính thức của Canada. Tỷ lệ này lên tới 77% trong những cử tri ủng hộ Đảng Bảo thủ hoặc Đảng Người Quebec và cao nhât ở Alberta (68%) và Quebec (69%).

Tuy nhiên, 38% người Canada nói di dân nên được phép học tiếng khi nhập cư; cử tri NDP có tỷ lệ ủng hộ quan điểm này cao nhất (43%).

Cuộc thăm dò này cũng cho thấy một số khác biệt rõ rệt về lợi ích kinh tế của di trú.

Báo cáo này nói rằng Canada không đạt tỷ lệ sinh sản trong nước đủ để duy trì dân số kể từ năm 1971.

Giới kinh tế học tiên đoán một kịch bản không có di dân — mà không có đảng lớn nào đề xuất — sẽ vô cùng tai hại. Tuy nhiên, chưa tới một nửa (43%) cử tri ủng hộ Đảng Bảo thủ nói rằng tăng trưởng kinh tế của Canada sẽ gặp khó khăn nếu không có di dân, so với 75% cử tri ủng hộ Đảng Tự do.

Không có gì đáng ngạc nhiên, vấn đề này cũng thể hiện dưới một hình thức khác: 41% cử tri ủng hộ Đảng Bảo thủ nói di dân mới chiếm quá nhiều việc làm ở Canada, so với tỷ lệ chỉ có 18% cử tri ủng hộ Đảng Tự do (tỷ lệ gần như tương tự trong các nhóm cử tri ủng hộ Đảng NDP và Đảng Xanh).

Cuộc thăm dò dư luận này được thực hiện với 1,522 người trưởng thành ở Canada là thành viên của Diễn đàn Angus Reid. Biên độ sai số là +/- 2.5 điểm phần trăm, chính xác 19 trong 20 lần.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...