7 C
Toronto
Sunday, April 5, 2020

Nhiều người phát hiện séc chưa lãnh tiền trị giá hàng ngàn đô trên trang mạng Thuế vụ Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Một tính năng ít được biết tới trên trang mạng của Thuế vụ Canada (CRA) đang giúp nhiều người lấy được tới hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đô-la từ những séc chưa lãnh tiền (uncashed cheques).

Công cụ được công bố gần đây, nằm ở phần My Account (Tài khoản của Tôi), cho phép người dân xem và lãnh bất kỳ tấm séc nào họ có thể đã bỏ lỡ từ cơ quan thuế liên bang, cho trọn thời gian từ khi họ làm hồ sơ khai thuế từ xưa tới nay.

Theo CRA, công cụ này gần đây đã được “ra mắt hạn chế” trên trang mạng của cơ quan thuế. Nhưng nhiều người đóng thuế không hề biết tới nó cho tới khi người dùng Twitter @3rdPeriodSuits chia sẻ khám phá này.

“Tôi thấy một tin đăng về nó [trên Reddit] tối thứ Tư và không để ý lắm về nó,” người dùng nói với CTVNews.ca qua email. Người này không chịu cho biết tên của mình.

“Sau khi tôi kiểm tra và thấy tôi có một tấm séc đang có sẵn ở đó, tôi bèn nghĩ mình bắn lên Twitter cho mọi người biết.”

Trên các mạng xã hội người Canada trầm trồ về công cụ này, sau khi tìm thấy hàng trăm đô-la mà họ chưa hề biết là mình có.

“Lấy được tấm séc trị giá $224 từ 10 năm trước,” một người dùng Twitter viết. “Món tiền nhiều nhất tôi có được nhờ lướt Twitter.”

Một người may mắn cho biết anh ta đã tìm được hơn $6000.

“Tôi thấy có hai tấm séc chưa lãnh tiền từ năm 2011 trị giá tổng cộng $6819.24,” Christopher Christopher Matthews nói với CTVNews.ca qua email.

“Tôi rất ngạc nhiên là một khoản tiền lớn như vậy đã không được chú ý và không được báo cáo trong chín năm! Sau khi biết như vậy, tôi lập tức điền vào và nộp các mẫu giấy tờ cần thiết để những tấm séc này được phát hành lại.”

Matthews nói ông không rõ làm sao những tấm séc này đã không được chú ý tới, nhưng thất vọng khi biết rằng CRA không có hệ thống để thông báo cho những người Canada đang bỏ lỡ số tiền đúng là của họ.

“Hầu hết mọi người có thể thậm chí không đăng ký tài khoản ở trang mạng CRA vì tôi nghĩ rằng quy trình đăng ký có thể hơi phức tạp, vì vậy nếu séc bị thất lạc qua thư từ, họ sẽ hoàn toàn không biết rằng nhà nước vẫn còn nợ họ,” ông nói.

Tại sao Thuế vụ Canada nợ tiền dân?

Mỗi năm, CRA có hàng triệu khoản hoàn thuế và trả phúc lợi cho người Canada. Các khoản thanh toán này thường được trả bằng séc hoặc chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng (direct deposit), nếu người dùng đã đăng ký dịch vụ này thông qua tài khoản của họ.

“Các khoản thanh toán này được phát hành bằng cách chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng hoặc bằng séc. Dần dà theo thời gian, các khoản này có thể vẫn chưa được lãnh tiền vì nhiều lý do, chẳng hạn như người đóng thuế để thất lạc séc hoặc đổi địa chỉ,” phát ngôn viên của CRA nói với CTVNews.ca qua email.

“Séc của nhà nước không bao giờ hết hạn hoặc cũ, CRA không thể hủy séc gốc và phát hành lại séc mới trừ khi người đóng thuế yêu cầu.”

Để tìm tính năng mới ra mắt này, hãy đăng nhập vào tài khoản CRA trực tuyến của bạn qua cổng thông tin My Account (Tài khoản của Tôi)

Ở phần “related services” (“các dịch vụ liên quan”) ở phía bên phải của trình duyệt trang mạng, bạn sẽ thấy một phương án tùy chọn có tiêu đề  “uncashed cheques” (“séc chưa lãnh tiền) ở cuối danh sách. Từ đó, bạn có thể kiểm tra xem họ có bất kỳ tấm séc nào chưa lãnh tiền trong sáu tháng trở lên không.

Để lãnh tiền, bạn có thể tải xuống một biểu mẫu được điền trước, sau đó phải có chữ ký của bạn, với tư cách là người được trả tiền, và cũng phải có chữ ký của một nhân chứng.

Đại diện pháp lý cũng có thể ký thay cho một người được trả tiền, miễn là họ điền vào phần người được ủy quyền của biểu mẫu.

Sau đó, bạn có thể scan và gởi biểu mẫu qua mạng hoặc gởi bằng thư tới CRA.

CRA cho biết có thể mất tới 60 ngày để xử lý yêu cầu. Nếu bạn còn nợ cơ quan thuế vụ, CRA sẽ trừ số tiền đó ra khỏi khoản chi trả cho bạn.

“Nếu quý vị có một khoản nợ với CRA, một phần hoặc toàn bộ khoản thanh toán có thể được áp dụng cho khoản nợ của quý vị,” trang mạng viết. “Bất kỳ số tiền nào còn lại sẽ trả cho quý vị như một khoản thanh toán mới.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Nhiều sở cảnh sát Ontario sẽ không phạt xe có nhiều người

Nhiều sở cảnh sát Ontario sẽ không phạt xe có nhiều người. Chính quyền Ontario cấm tụ tập 5 người trở lên. Người vi phạm có thể bị tới 1 năm tù hoặc bị phạt tới 100 ngàn đô.

Thế Giới

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...