fbpx
14.6 C
Toronto
Thursday, August 6, 2020

Sắp thay đổi nội dung sách hướng dẫn thi nhập tịch Canada

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Xét nghiệm máu cho thấy 1% dân số Ontario đã nhiễm COVID-19

Nghiên cứu của cơ quan Y tế Công cộng Ontario với hàng ngàn mẫu máu được xét nghiệm

Microsoft tiếp tục đàm phán mua lại TikTok ở Mỹ, Canada

Nếu mua được, Microsoft cũng sẽ sở hữu và vận hành TikTok ở Úc và New Zealand

Costco Canada mở dịch vụ giao hàng cùng ngày cho thực phẩm, tạp hóa mua trên mạng

Dịch vụ giao hàng cùng ngày thông qua ứng dụng Instacart dành cho mọi khách hàng bất kể có thẻ thành viên Costco hay không

Tôn trọng các hiệp ước với thổ dân, đóng thuế, và trả lời bảng câu hỏi điều tra dân số được liệt kê trong những nghĩa vụ bắt buộc của công dân Canada trong bản thảo của sách hướng dẫn mới để ôn thi nhập tịch.

Bản thảo do hãng tin The Canadian Press thu thập cho thấy chính phủ liên bang đã thay đổi hoàn toàn cuốn sách dành cho người chuẩn bị thi nhập tịch Canada.

Sách hướng dẫn “Discover Canada” (“Khám phá Canada”) hiện tại có từ năm 2011 khi chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ thay đổi nội dung nhằm cung cấp thêm thông tin về các giá trị và lịch sử Canada.

Một số nội dung do Đảng Bảo thủ thêm vào sách đã gây tranh cãi, như thêm chi tiết về Chiến tranh năm 1812, và lời cảnh báo rằng “các tập quán văn hóa man rợ”, như giết người để giữ danh dự và tập tục cắt bộ phận sinh dục của nữ, là tội ác ở Canada.

Xóa bỏ cả hai nội dung đó là điều mà cựu bộ trưởng di trú John McCallum trong nội các hiện nay của Đảng Tự do nghĩ tới khi ông nói hồi đầu năm 2016 rằng sách hướng dẫn này đã tới lúc cần soạn lại. Nhưng mặc dù việc soạn thảo đã diễn ra trong hơn một năm, ngày xuất bản phiên bản cuối cùng chưa được ấn định.

Bản thảo cắt bỏ phần nhắc tới các tập quán văn hóa man rợ, và chuyện tìm được việc làm xem như một trong những trách nhiệm của công dân.

Thay vì vậy, sách hướng dẫn mới được đề xuất chia các trách nhiệm của công dân thành hai loại: tự nguyện và bắt buộc.

Cách trách nhiệm tự nguyện được liệt kê gồm tôn trọng nhân quyền của người khác, hiểu việc sử dụng song ngữ chính thức, và tham gia vào tiến trình chính trị.

Tôn trọng pháp luật, tham gia bồi thẩm đoàn, đóng thuế, trả lời bảng câu hỏi điều tra dân số, và tôn trọng các hiệp ước với thổ dân là các trách nhiệm bắt buộc.

Bản thảo viết, “Ngày nay, chẳng hạn, người Canada có thể sở hữu nhà của chính mình và mua đất nhờ các hiệp ước mà nhà nước đã đàm phán. Mỗi người Canada cũng có những trách nhiệm theo các hiệp ước đó. Đó là những thỏa thuận danh dự.”

Bản thảo sách hướng dẫn đi sâu về lịch sử và cuộc sống ngày nay của thổ dân, trong đó có nhiều phần nhắc tới báo cáo của Ủy ban Sự thật và Hòa giải về các trường nội trú và một phần dài về chuyện đã xảy ra ở những trường đó. Sách hướng dẫn hiện tại chỉ có một đoạn về chuyện này.

Bản thảo cũng dành nhiều phần đáng kể về những chương buồn trong lịch sử Canada khi người Hoa, người Nam Á, người Do Thái và người Canada khuyết tật bị kỳ thị; các phiên bản trước đây không có hoặc rất ít nhắc tới những chuyện này.

Phiên bản mới cũng ghi lại sự tiến triển của các quyền của những nhóm đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới, cũng như các nhóm thiểu số giới tính khác. Những công chức biên soạn sách đã tìm cách đưa những chủ đề tương tự vào sách hướng dẫn ấn bản năm 2011, nhưng bị bộ trưởng di trú lúc đó Jason Kenney bác bỏ, và vấn đề hôn nhân đồng tính chỉ còn được đề cập trong một dòng.

Ngoài ra còn có một phần hoàn toàn mới gọi là “Chất lượng Cuộc sống ở Canada”. Phần này bàn kỹ về hệ thống giáo dục — trong đó có khuyến khích người dân tiết kiệm tiền cho con học hành — lịch sử của y tế, các mô tả về đời sống gia đình, thời gian nghỉ ngơi giải trí, các ảnh hưởng của môi trường đối với nghệ thuật và văn hóa Canada, và thậm chí có một đoạn tìm cách giải thích sự hài hước Canada.

Sách nhận xét rằng người Canada thích đùa về chính mình.

Phần này viết, “Sự hài hước và trào phúng về trải nghiệm của thổ dân, sắc dân thiểu số, người tị nạn và di dân và các kinh nghiệm của họ đang ngày càng phổ biến.”

Việc soạn lại sách hướng dẫn này nằm trong quá trình tổng quát hơn của việc đổi mới các luật quốc tịch và quy trình nhập tịch đang diễn ra. Hồi tháng 6, chính phủ đã thông qua luật quốc tịch mới với thay đổi độ tuổi cần phải thi kiến thức để nhập tịch, và nhiều thay đổi khác.

Ngoài bản thảo, các báo cáo tóm tắt khác được thu thập cho thấy gần như tất cả các bộ ngành của chính phủ đều đang được yêu cầu góp ý cho sách hướng dẫn. Nhưng nhóm soạn thảo thuộc Bộ Di trú không chỉ nghiên cứu các ý kiến đó.

Họ còn tham khảo những gợi ý từ thủ tướng Justin Trudeau, và chia sẻ các bản sao những nhận xét của ông về các chủ đề cần đưa vào sách.

Một trong những khẩu hiệu thường được lặp lại của thủ tướng Trudeau — “Canada đã biết cách vững mạnh không phải bất chấp những khác biệt của chúng ta, mà là vì những khác biệt của chúng ta” — dường như được diễn đạt lại trực tiếp trong phần mở đầu của sách: “Người Canada đã biết cách vững mạnh vì những khác biệt của chúng ta.”

Các báo cáo tóm tắt nói rằng sách hướng dẫn sẽ được công bố để đánh dấu quốc khánh lần thứ 150 của Canada nhưng ở chỗ khác ghi rằng thời gian chuẩn bị ấn hành ít nhất là 4 tháng sau khi phiên bản cuối cùng được phê chuẩn.

Một phát ngôn viên của Bộ Di trú nhấn mạnh tầm quan trọng của những ý kiến tham vấn đã đi vào sách hướng dẫn mới.

Lindsay Wemp viết trong một email, “Tuy điều này có thể mất thêm thời gian, cách tiếp cận tổng quát hơn này sẽ dẫn tới một sản phẩm cuối cùng phản ánh rõ hơn tính đa dạng và lịch sử thổ dân của Canada, theo khuyến nghị của Ủy ban Sự thật và Hòa giải.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Canada thay đổi quy định di trú để tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh học trực tuyến từ nước ngoài

Thời gian học trên mạng khi ở nước ngoài được tính khi xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp nếu ít nhất 50% chương trình du học hoàn tất ở Canada

Vụ bê bối WE và Trudeau: Đảng Bảo thủ yêu cầu cảnh sát liên bang điều tra hình sự

Mẹ, em trai, vợ của thủ tướng Trudeau được trả $350000 bởi tổ chức từ thiện được giao thực hiện chương trình sinh viên thiện nguyện gần 1 tỷ CAD