fbpx
Tuesday, August 3, 2021

Số người Mỹ di cư sang Canada sau khi Trump đắc cử cao hơn khoảng 2000 so với bình thường

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Trong một năm rưỡi đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump, số người Mỹ di cư sang Canada tăng khiêm tốn, theo số liệu thống kê di trú liên bang.

Trong năm 2017 và quý đầu tiên của năm 2018, số người Mỹ được cấp thẻ thường trú nhân (PR) Canada cao hơn 1,055 so với mức trung bình dưới thời tổng thống Obama. Số chiếu khán du học được cấp cho công dân Mỹ tăng 1,012 vào năm 2017, so với mức trung bình trong tám năm trước đó.

Có thể có các yếu tố khác ngoài chính trị: trình độ tiếng Anh được tính nhiều điểm hơn so với trước đây. Do Canada coi trọng trình độ ngôn ngữ hơn trước đấy, điều đó có lợi hơn cho công dân các nước nói tiếng Anh, như người Mỹ, theo luật sư di trú Guidy Mamann ở Toronto.

Sự thay đổi này có hiệu lực vào khoảng thời gian Trump được bầu làm tổng thống.

Sau khi Trump đắc cử vào tháng 11/2016, giới có tư tưởng tự do ở Mỹ đã bàn nhiều về việc di cư sang Canada. Nhưng luật sư Mamann nói ông từng thấy chuyện đó.

Ông nói, “Có người không thích Bush, có người không thích Obama, có người không thích Clinton, có người không cái này và không thích cái kia. Nhưng đương nhiên chưa bao giờ quyết liệt như với Trump hiện nay.”

Trong quý một của năm 2018, có 2,615 công dân Mỹ được cấp thẻ thường trú nhân. đô-la con số cao nhất kể từ quý 2 năm 2008 và tổng số hàng tháng cao thứ ba trong thế kỷ này.

Trong năm quý có dữ liệu từ tháng 1/2017, trung bình 2,342 người Mỹ được cấp thẻ thường trú nhân, so với mức trung bình 2,131 mỗi quý từ năm 2007 tới năm 2016.

Từ năm 2007 tới năm 2016, trung bình 6,033 người Mỹ được cấp chiếu khán du học; con số đó tăng lên tới 7,045 vào năm 2017.

Số chiếu khán làm việc theo NAFTA được cấp cho người Mỹ ngang bằng nhau trước và sau khi Trump đắc cử.

Đợt gia tăng đột biến trước đây về số người Mỹ di cư sang Canada bắt đầu sau khi Mỹ xâm lược Iraq vào năm 2003 và tăng cho tới khi Barack Obama đắc cử tổng thống lần đầu vào năm 2008.

(Cả đợt tăng đột biến hiện tại và vào thời kỳ Bush đều thua xa đợt di cư ồ ạt của người Mỹ sang Canada để tránh quân dịch trong Chiến tranh Việt Nam; đầu những năm 1970, Canada đã nhận hơn 25,000 di dân Mỹ mỗi năm.)

Số liệu cho quý 2 năm nay chưa hoàn chỉnh.

Số lượt tìm kiếm “đại học ở Canada” trên Google tại Mỹ đã tăng vọt trong tuần sau khi Trump đắc cử. Từ khóa tìm kiếm này tập trung ở các tiểu bang thường ủng hộ Đảng Dân chủ: Massachusetts, Connecticut, New York, Minnesota và Michigan.

Một số người Mỹ thấy rằng di cư sang Canada khó hơn họ tưởng, theo luật sư Mamann.

Một trở ngại chính: hệ thống di trú của Canada ưu tiên những đương đơn ở đầu thời kỳ của độ tuổi trưởng thành. Sau khi đương đơn bước qua tuổi 36, họ bắt đầu mất điểm tính cho độ tuổi và chỉ còn 0 điểm cho độ tuổi sau 47.

Luật sư Mamann nói rằng nhiều người nghĩ rằng họ là công dân Mỹ nên đương nhiên dễ được nhận vào Canada, nhưng sau khi xem xét các tiêu chí, họ nhận ra rằng không hề đơn giản.

Khi thời điểm Brexit cận kề, có nhiều tranh luận gay gắt ở Vương quốc Anh về tương lai kinh tế sau khi nước này rời khỏi Liên hiệp Châu Âu (EU).

Tuy nhiên, không có sự gia tăng đáng chú ý nào về số công dân Vương quốc Anh di cư sang Canada.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
16.7 ° C
19 °
12.6 °
73 %
1.3kmh
9 %
Tue
25 °
Wed
26 °
Thu
26 °
Fri
28 °
Sat
26 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: