fbpx
Friday, July 23, 2021

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng giúp Canada đưa về nước các thành viên ISIS bị bắt ở Syria

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Thổ Nhĩ Kỳ có thể cho phép các thành viên ISIS người Canada bị bắt được đi qua lãnh thổ của mình để họ có thể được đưa về Canada xét xử, theo một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của đài Global News, quan chức này nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hợp tác với cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP của Canada để đưa về nước hàng chục người Canada bị các lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn bắt trong lúc ISIS sụp đổ.

Do tính chất nhạy cảm của vấn đề, quan chức đó và một đồng nghiệp phát biểu với điều kiện nặc danh.

Các quan chức này nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không trực tiếp làm việc với các lực lượng người Kurd đang giam giữ những người Canada đó ở Syria, nhưng cho biết nếu RCMP hoặc Quân lực Canada đưa họ tới biên giới, họ sẽ được phép quá cảnh.

RCMP đã và đang nghiên cứu các phương án để đưa về nước gần 30 người Canada bị Các Lực lượng Dân chủ Syria giam. Thổ Nhĩ Kỳ được xem là con đường được chuộng.

Chính phủ liên bang Canada từng nói rằng khó đưa được những người Canada ra khỏi Syria vì họ có thể bị bắt và truy tố bởi chính quyền ở các nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Iraq.

Nhưng trong một chương trình về an ninh quốc gia phát qua mạng hôm 17/6, hai chuyên gia nói rằng chính sách án binh bất động của Canada hiện nay không phải là một giải pháp lâu bền và chính phủ cần tìm ra cách đưa họ về nước.

“Cần phải làm gì đó về những người Canada đang ở nước ngoài này,” Leah West, một cựu luật sư của Bộ Tư pháp và nay là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại khoa luật của Đại học Toronto, nói.

Phát biểu trên chương trình A Podcast Called Intrepid, bà nói với hai người dẫn chương trình Stephanie Carvin và Craig Forcese rằng các nước cần tìm ra một giải pháp tập thể, “vì để họ trong tay người Kurd không phải là cách bền vững lâu dài.”

Jessica Davis, một cựu phân tích viên của Nha Tình báo An ninh Canada (CSIS) và nay là giám đốc của Insight Threat Intelligence, nói rằng tuy việc đưa họ về Canada có nhiều khó khăn, việc đó phải được thực hiện.

“Tôi nghĩ rằng để họ ở nước ngoài thì nhiều vấn đề rắc rối hơn nếu xét từ giác độ nguy cơ. Có khả năng họ được thả rồi tái gia nhập các lực lượng ISIS. Tất cả những điều đó điều khiến tình hình xấu hơn,” bà nói.

RCMP đã và đang tìm hiểu cách cho những người Canada đó quá cảnh qua Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng muốn bảo đảm rằng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ không thẩm vấn họ hay khám xét các thiết bị điện tử của họ.

Làm như vậy có thể ảnh hưởng xấu tới việc truy tố họ ở Canada. Khi họ về tới Canada, RCMP dự định truy tố nếu có thể hoặc yêu cầu tòa áp dụng các cam kết ràng buộc về trị an để hạn chế các hành động của họ.

RCMP xem Thổ Nhĩ Kỳ là phương án tốt hơn Iraq, nơi các thành viên ISIS ngoại quốc có thể bị án tử hình. Một phái đoàn RCMP thăm Thổ Nhĩ Kỳ các đây vài tuần, và các quan chức từ hai nước đồng minh trong khối NATO đã có nhiều cuộc tham vấn an ninh gần đây.

Một khía cạnh phức tạp là ai sẽ bàn giao những tù nhân này cho chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Liên minh giam giữ những người Canada đó hiện do Các Đơn vị Bảo vệ người Kurd (YPG) thống lĩnh.

Thổ Nhĩ Kỳ xem YPG là một phần của Đảng Công nhân Kurdistan (PKK), mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là một tổ chức khủng bố.

“Chúng tôi không làm việc trực tiếp với YPG. Tôi không nghĩ đó là một khả năng,” quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói. “Chúng tôi không làm việc với bọn khủng bố.”

Những người hiện bị giam giữ ở Syria bao gồm một người Canada đã dùng mạng xã hội để kêu gọi thực hiện các vụ tấn công khủng bố ở Canada, và một người khác được cho là đã giúp làm các video hành quyết của ISIS.

Nhiều phụ nữ Canada và con cái của họ nằm trong số những tù nhân.

Sau khi ISIS bị đánh bại ở Syria, và hàng ngàn chiến binh ngoại quốc và gia đình của họ bị bắt giữ, RCMP đã tăng cường các bước chuẩn bị để có thể đưa họ về Canada.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
22.6 ° C
25.2 °
18.9 °
56 %
0.5kmh
8 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: