Home Di Trú Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer công bố chính sách di...

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer công bố chính sách di trú

0
Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer công bố chính sách di trú của mình tại một sự kiện ở Toronto, hôm 28/5/2019. (Ảnh: Cole Burston/The Canadian Press)

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer nói ông sẽ khôi phục sự công bằng và niềm tin ở tính nghiêm minh của hệ thống di trú Canada bằng cách ngăn chặn những người “lợi dụng” quy trình tị nạn, và hỗ trợ những di dân mới đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

Trong một bài phát biểu về chính sách di trú trước khi tranh cử, dân biểu Scheer, thủ lĩnh đảng đối lập chính thức tại Hạ viện, đã quy tội Thủ tướng Justin Trudeau khiến người dân mất lòng tin vào hệ thống vì đã không ngăn chặn được dòng người vượt biên từ Mỹ vào Canada không qua các cửa khẩu chính thức. Ông cho rằng Đảng Tự do đã gây tổn hại cho di sản của Canada về việc tiếp nhận di dân mới thông qua hệ thống dựa trên lòng trắc ẩn, chế độ pháp trị và nhân quyền.

“Trong số những người tôi thường nghe nói nhất về điều này là chính những người Canada mới, những người đã tới tuân thủ luật lệ và tới Canada đúng phép tắc,” ông Scheer nói với những người ủng hộ và khách mời từ nhiều cộng đồng đa dạng trong một sự kiện do Đảng Bảo thủ tổ chức ở Toronto.

“Họ là những người bị xúc phạm nhiều nhất bởi hiện trạng của Trudeau, trong đó một số người có thể chen ngang hàng, lợi dụng các lỗ hổng và nhảy hàng.”

Trong một bài phát biểu có nhan đề Thống nhất trong Đa dạng (Unity in Diversity), một trong năm bài phát biểu về viễn tượng của ông về Canada, ông Scheer chuẩn bị cho một chiến dịch tranh cử mà trong đó các vấn đề di trú gây phân hóa dự kiến sẽ là các điểm tranh luận then chốt.

Ông đề cao thành tựu trước đây của chính phủ Đảng Bảo thủ trong việc giảm thời gian xử lý và giảm số hồ sơ tồn đọng, và nêu tổng quát một số biện pháp mà chính phủ của ông sẽ thực hiện nếu đắc cử vào mùa thu năm nay.

Ông Scheer nói Đảng Bảo thủ sẽ không đặt ra các chỉ tiêu tùy tiện về số lượng di dân, mà thay vào đó sẽ dựa theo tình hình hàng năm sao cho có lợi nhất cho Canada.

“Con số đó có thể thay đổi mỗi năm, và tôi sẽ không sa vào một cuộc tranh luận chính trị, hay tệ hơn, cuộc đấu giá về số lượng di dân,” ông nói. “Số lượng sẽ phản ánh những gì Canada cần và, cũng quan trọng không kém, ai cần Canada.”

Ông nói một chính phủ Đảng Bảo thủ sẽ:

  • Cố gắng nhiều hơn để khuyến khích người tị nạn được tư nhân bảo lãnh.
  • Bảo đảm và nhấn mạnh di dân diện kinh tế.
  • Cải tiến dạy ngôn ngữ để di dân mới có thể thành công về kinh tế và xã hội.
  • Cải tiến việc công nhận bằng cấp để di dân mới dễ hành nghề của mình hơn.
  • Tạo cho người lao động kỹ năng thấp có lộ trình lâu dài tiến tới định cư, bảo đảm mức lương công bằng và có biện pháp ngăn chặn ngược đãi người lao động.
  • Xóa bỏ một lỗ hổng trong Hiệp định Nước Thứ ba An toàn để ngăn chặn những người vào Canada tại Roxham Road ở Quebec và các điểm vượt biên bất hợp pháp khác.

Đảng Tự do lâu nay bị chỉ trích vì không kiểm soát được biên giới trong giai đoạn tăng vọt về số người từ Mỹ vào Canada không qua các cửa khẩu chính thức. Khoảng 40 ngàn người đã vượt biên bất hợp pháp trong hai năm qua.

Ông Scheer cáo buộc thủ tướng Trudeau dùng chiêu trò chính trị gây chia rẽ về vấn đề di trú bằng cách phản ứng lại ý kiến phê bình bằng “luận điệu lộng ngôn và đả kích cá nhân”.

“Chúng ta lẽ ra nên có thể tranh luận về di trú tại đất nước này mà không có cảnh chính phủ gọi những người chỉ trích mình là kẻ kỳ thị chủng tộc và kẻ thành kiến,” ông nói.

Ông nói cách tiếp cận của Đảng Tự do là “nguy hiểm” vì nó hạ cấp các ý kiến phê bình chính đáng thành “trò thiên vị đảng phái rẻ tiền” và đánh giá thấp các mối nguy thực sự của nạn kỳ thị chủng tộc, thành kiến và chủ nghĩa cực đoan.

“Gán những động cơ đó cho những người chỉ muốn có các thủ tục kiểm tra an ninh chặt chẽ hơn hoặc giảm số người nhập cảnh bất hợp pháp, khác nào nhạo báng những thế lực thù hằn như vậy,” ông nói.

Về người tị nạn, ông Scheer nói “những niềm tin cá nhân sâu sắc” của ông dựa trên sự bình đẳng phổ quát, và nói rằng quan niệm cho rằng chủng tộc, tôn giáo, giới tính hay định hướng tính dục của một người khiến người đó ưu việt hơn là điều “hết sức đáng ghê tởm”.

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ cũng nói về việc những niềm tin của ông về giúp đỡ những người khốn khó nhất đã được định hình bởi mẹ ông, người đã qua đời cách đây vài năm, và lòng quyết tâm của bà giúp đỡ những người tị nạn và những người dễ bị tổn hại nhất. Ông nói rằng Canada phải tiếp tục là nơi nương náu cho những người thực sự khốn khó.

“Điều này phản ánh chính sự công bằng của hệ thống di trú của Canada, và hoàn toàn chẳng có gì công bằng khi buộc những người bị áp bức và những người bị đàn áp, như những người Syria mà mẹ tôi đã giúp, phải chờ đợi lâu hơn để được Canada cứu giúp trong khi những người khác vượt biên trái phép từ những nơi như phía bắc tiểu bang New York,” ông nói.

Bài liên quan:

https://thoimoi.com/phong-van-doc-quyen-dang-bao-thu-va-ke-hoach-chan-hung-quoc-gia-khoi-phuc-giac-mo-canada/

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version