fbpx
30.2 C
Toronto
Monday, June 29, 2020

Thuế ở Canada năm 2019 có gì mới?

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Nhiều thay đổi về thuế liên bang bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019. Những thay đổi này có ảnh hưởng khác nhau tới thu nhập, chi phí sinh hoạt hàng ngày hoặc chi phí kinh doanh.

Đối với người lao động

Từ ngày 1/1/2019, mức đóng góp cho Quỹ Hưu bổng Canada (CPP) tăng từ 4.95% lên 5.1% cho các mức thu nhập từ $3,500 tới $57,400. Đây là năm tăng đầu tiên trong 5 năm tăng dần dần cho tới năm 2023, khi tỷ lệ đóng góp sẽ tăng lên tới 5.95%.

Những mức tăng này sẽ dùng để trả cho hưu bổng CPP được tăng cường. Quỹ Hưu bổng Quebec (QPP) sẽ có những thay đổi tương tự.

Để phần nào bù đắp cho mức đóng góp CPP trích nhiều hơn từ lương của người lao động, phí bảo hiểm thất nghiệp EI sẽ được giảm, từ $1.66 xuống còn $1.62 trên mỗi $100 thu nhập có thể bảo hiểm (insurable earnings).

2019 cũng sẽ là năm đầu tiên khi người lao động thu nhập thấp có thể được hưởng Phúc lợi Người Lao động Canada (Canada Workers Benefit) hào phóng hơn. Đây là chương trình nhằm giúp người lao động nghèo tiếp tục có việc làm.

Mức phúc lợi tối đa sẽ tăng $300-$400, tùy đương đơn là người độc thân hay có gia đình. Như vậy phúc lợi tối đa sẽ lên tới $1,355 cho người độc thân hoặc $2,335 cho cha/mẹ đơn thân hoặc cặp vợ chồng, tùy thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, do 2019 là năm xét điều kiện được hưởng, người lao động thu nhập thấp sẽ phải đợi tới năm 2020 mới nhận được phúc lợi gia tăng này.

Giới chuyên gia cho rằng hơn một nửa trong số những người Canada sống trong cảnh nghèo khó đang làm việc.

Đối với doanh nghiệp nhỏ

Một trong những vấn đề thời sự lớn trong chừng năm rưỡi vừa qua là những thay đổi của chính phủ liên bang về các loại thuế đối với doanh nghiệp nhỏ. Thay đổi gây tranh cãi nhiều nhất ảnh hưởng tới các quy định về mức lợi tức thụ động mà một công ty trách nhiệm hữu hạn nhỏ được phép giữ.

Lợi tức thụ động là lãi hưởng trên số tiền để nhàn rỗi trong một một công ty trách nhiệm hữu hạn, mà không được tái đầu tư hoặc dùng để trang trải chi phí hoạt động. Từ ngày 1/1/2019, chủ doanh nghiệp có thể có lợi tức thụ động tới tối đa $50,000 trước khi họ bắt đầu không được hưởng thuế suất ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ.

Doanh nghiệp nhỏ chịu thuế suất tương đối thấp — hiện tại là 10% — đối với $500,000 lợi tức kinh doanh. Nhưng từ tháng 1/2019, nếu những doanh nghiệp này có lợi tức thụ động vượt quá hạn mức mới, một số khoản trong nửa triệu đô-la đầu tiên đó của lợi tức kinh doanh sẽ chịu thuế suất doanh nghiệp cao hơn, tùy thuộc vượt quá hạn mức mới đó bao nhiêu.

Mục tiêu của chính phủ liên bang là khuyến khích chủ doanh nghiệp tái đầu tư lợi tức thụ động của họ vào doanh nghiệp của họ, hoặc vào việc tuyển dụng thêm nhân sự, thay vì để tiền nhàn rỗi.

Dan Kelly, chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Canada, nghĩ rằng nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn chưa biết về một số thay đổi sắp có hiệu lực, và đó là một trong những nỗi lo lớn nhất của ông vì họ có thể gặp rắc rối với Thuế vụ Canada (CRA).

Tuy nhiên, thuế suất doanh nghiệp nhỏ sẽ giảm từ 10% xuống còn 9% trong năm 2019. Động thái này đã được chính phủ Đảng Tự do hứa từ lâu, và được nhiều người cho là nỗ lực để xoa dịu nỗi phẫn nộ của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ do những thay đổi về lợi tức thụ động.

Ông Kelly cho rằng những mức tăng thuế về đầu tư thụ động sẽ lấn át bất cứ khoản giảm thuế nào mà một doanh nghiệp nhỏ có thể cảm nhận được.

Tuy nhiên, chính phủ liên bang ước tính rằng, một doanh nghiệp nhỏ trung bình — doanh nghiệp có lợi tức kinh doanh $107,000 đủ điều kiện được giảm thuế — sẽ tiết kiệm thêm $1,600 mỗi năm sau khi được giảm thuế.

Và đối với một số doanh nghiệp thực sự nhỏ — nhất là các doanh nghiệp không có lợi tức thụ động để phải lo — khoản giảm thuế đó sẽ rất được hoan nghênh.

Giá xăng cao hơn

Có lẽ thay đổi thuế sắp áp dụng trong năm 2019 gây tranh cãi chính trị nhiều nhất là hệ thống định giá carbon mới của liên bang. Ở các tỉnh bang và lãnh thổ không có cơ chế định giá carbon của riêng mình, liên bang sẽ đánh thuế nhiên liện hóa thạch ở mức $20 trên mỗi tấn khí thải nhà kính bắt đầu từ đầu năm 2019, tăng thêm $10 mỗi năm cho tới khi lên tới $50/tấn vào năm 2022.

Các lượng khí thải vượt quá hạn mức từ các công ty công nghiệp lớn tại các tỉnh bang không có hệ thống định giá carbon sẽ tuân theo quy định định giá carbon bắt đầu từ tháng 1/2019. Đối với người tiêu dùng, chi phí nhiên liện hóa thạch và các dịch vụ mà chúng hỗ trợ sẽ bắt đầu tăng vào tháng 4.

Theo ước tính của chính phủ, sau khi thuế carbon áp dụng ở các tỉnh bang có đánh thuế này, chi phí một lít xăng sẽ tăng 4.42 xu, khí đốt sẽ tăng 3.91 xu mỗi mét khối và propane sẽ tăng 3.10 xu mỗi lít.

Người dân ở các tỉnh bang đó sẽ được hoàn thuế trực tiếp để bù đắp cho chi phí tăng lên. Mức hoàn thuế tùy mỗi tỉnh bang và số người trong gia đình. Ví dụ, ở Ontario, mức hoàn thuế cho một gia đình trung bình (được định nghĩa là gồm 2.6 người) sẽ là khoảng $300 mỗi năm, khoảng $248 ở New Brunswick, $336 ở Manitoba, hoặc $598 ở Saskatchewan.

Ở Yukon và Nunavut, người tiêu dùng sẽ chịu chi phí nhiên liệu hóa thạch cao hơn do thuế carbon — nhưng vì các vùng lãnh thổ này sẽ áp dụng hệ thống liên bang, tiền thuế thu được sẽ thuộc về các chính quyền lãnh thổ, chứ không phải cho các hộ gia đình.

Những thay đổi khác về thuế và giá sắp áp dụng:

Giá tem thư sẽ tăng.

  • $1.05 cho tem thư nội địa
  • $1.27 cho tem thư gởi đi Mỹ
  • $2.56 cho tem thư quốc tế

Nhiều mức khấu trừ và phúc lợi thuế thu nhập cá nhân được tính trượt giá theo lạm phát:

  • Mức khấu trừ cá nhân cơ bản (basic personal amount) tăng lên tới $12,069.
  • Hạn mức đóng góp hàng năm vào tài khoản tiết kiệm miễn phí (TFSA) sẽ tăng từ $5500 lên tới $6000.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...