fbpx
Tuesday, January 19, 2021

Thuế ở Canada năm 2019 có gì mới?

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Nhiều thay đổi về thuế liên bang bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019. Những thay đổi này có ảnh hưởng khác nhau tới thu nhập, chi phí sinh hoạt hàng ngày hoặc chi phí kinh doanh.

Đối với người lao động

Từ ngày 1/1/2019, mức đóng góp cho Quỹ Hưu bổng Canada (CPP) tăng từ 4.95% lên 5.1% cho các mức thu nhập từ $3,500 tới $57,400. Đây là năm tăng đầu tiên trong 5 năm tăng dần dần cho tới năm 2023, khi tỷ lệ đóng góp sẽ tăng lên tới 5.95%.

Những mức tăng này sẽ dùng để trả cho hưu bổng CPP được tăng cường. Quỹ Hưu bổng Quebec (QPP) sẽ có những thay đổi tương tự.

Để phần nào bù đắp cho mức đóng góp CPP trích nhiều hơn từ lương của người lao động, phí bảo hiểm thất nghiệp EI sẽ được giảm, từ $1.66 xuống còn $1.62 trên mỗi $100 thu nhập có thể bảo hiểm (insurable earnings).

2019 cũng sẽ là năm đầu tiên khi người lao động thu nhập thấp có thể được hưởng Phúc lợi Người Lao động Canada (Canada Workers Benefit) hào phóng hơn. Đây là chương trình nhằm giúp người lao động nghèo tiếp tục có việc làm.

Mức phúc lợi tối đa sẽ tăng $300-$400, tùy đương đơn là người độc thân hay có gia đình. Như vậy phúc lợi tối đa sẽ lên tới $1,355 cho người độc thân hoặc $2,335 cho cha/mẹ đơn thân hoặc cặp vợ chồng, tùy thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, do 2019 là năm xét điều kiện được hưởng, người lao động thu nhập thấp sẽ phải đợi tới năm 2020 mới nhận được phúc lợi gia tăng này.

Giới chuyên gia cho rằng hơn một nửa trong số những người Canada sống trong cảnh nghèo khó đang làm việc.

Đối với doanh nghiệp nhỏ

Một trong những vấn đề thời sự lớn trong chừng năm rưỡi vừa qua là những thay đổi của chính phủ liên bang về các loại thuế đối với doanh nghiệp nhỏ. Thay đổi gây tranh cãi nhiều nhất ảnh hưởng tới các quy định về mức lợi tức thụ động mà một công ty trách nhiệm hữu hạn nhỏ được phép giữ.

Lợi tức thụ động là lãi hưởng trên số tiền để nhàn rỗi trong một một công ty trách nhiệm hữu hạn, mà không được tái đầu tư hoặc dùng để trang trải chi phí hoạt động. Từ ngày 1/1/2019, chủ doanh nghiệp có thể có lợi tức thụ động tới tối đa $50,000 trước khi họ bắt đầu không được hưởng thuế suất ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ.

Doanh nghiệp nhỏ chịu thuế suất tương đối thấp — hiện tại là 10% — đối với $500,000 lợi tức kinh doanh. Nhưng từ tháng 1/2019, nếu những doanh nghiệp này có lợi tức thụ động vượt quá hạn mức mới, một số khoản trong nửa triệu đô-la đầu tiên đó của lợi tức kinh doanh sẽ chịu thuế suất doanh nghiệp cao hơn, tùy thuộc vượt quá hạn mức mới đó bao nhiêu.

Mục tiêu của chính phủ liên bang là khuyến khích chủ doanh nghiệp tái đầu tư lợi tức thụ động của họ vào doanh nghiệp của họ, hoặc vào việc tuyển dụng thêm nhân sự, thay vì để tiền nhàn rỗi.

Dan Kelly, chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Canada, nghĩ rằng nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn chưa biết về một số thay đổi sắp có hiệu lực, và đó là một trong những nỗi lo lớn nhất của ông vì họ có thể gặp rắc rối với Thuế vụ Canada (CRA).

Tuy nhiên, thuế suất doanh nghiệp nhỏ sẽ giảm từ 10% xuống còn 9% trong năm 2019. Động thái này đã được chính phủ Đảng Tự do hứa từ lâu, và được nhiều người cho là nỗ lực để xoa dịu nỗi phẫn nộ của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ do những thay đổi về lợi tức thụ động.

Ông Kelly cho rằng những mức tăng thuế về đầu tư thụ động sẽ lấn át bất cứ khoản giảm thuế nào mà một doanh nghiệp nhỏ có thể cảm nhận được.

Tuy nhiên, chính phủ liên bang ước tính rằng, một doanh nghiệp nhỏ trung bình — doanh nghiệp có lợi tức kinh doanh $107,000 đủ điều kiện được giảm thuế — sẽ tiết kiệm thêm $1,600 mỗi năm sau khi được giảm thuế.

Và đối với một số doanh nghiệp thực sự nhỏ — nhất là các doanh nghiệp không có lợi tức thụ động để phải lo — khoản giảm thuế đó sẽ rất được hoan nghênh.

Giá xăng cao hơn

Có lẽ thay đổi thuế sắp áp dụng trong năm 2019 gây tranh cãi chính trị nhiều nhất là hệ thống định giá carbon mới của liên bang. Ở các tỉnh bang và lãnh thổ không có cơ chế định giá carbon của riêng mình, liên bang sẽ đánh thuế nhiên liện hóa thạch ở mức $20 trên mỗi tấn khí thải nhà kính bắt đầu từ đầu năm 2019, tăng thêm $10 mỗi năm cho tới khi lên tới $50/tấn vào năm 2022.

Các lượng khí thải vượt quá hạn mức từ các công ty công nghiệp lớn tại các tỉnh bang không có hệ thống định giá carbon sẽ tuân theo quy định định giá carbon bắt đầu từ tháng 1/2019. Đối với người tiêu dùng, chi phí nhiên liện hóa thạch và các dịch vụ mà chúng hỗ trợ sẽ bắt đầu tăng vào tháng 4.

Theo ước tính của chính phủ, sau khi thuế carbon áp dụng ở các tỉnh bang có đánh thuế này, chi phí một lít xăng sẽ tăng 4.42 xu, khí đốt sẽ tăng 3.91 xu mỗi mét khối và propane sẽ tăng 3.10 xu mỗi lít.

Người dân ở các tỉnh bang đó sẽ được hoàn thuế trực tiếp để bù đắp cho chi phí tăng lên. Mức hoàn thuế tùy mỗi tỉnh bang và số người trong gia đình. Ví dụ, ở Ontario, mức hoàn thuế cho một gia đình trung bình (được định nghĩa là gồm 2.6 người) sẽ là khoảng $300 mỗi năm, khoảng $248 ở New Brunswick, $336 ở Manitoba, hoặc $598 ở Saskatchewan.

Ở Yukon và Nunavut, người tiêu dùng sẽ chịu chi phí nhiên liệu hóa thạch cao hơn do thuế carbon — nhưng vì các vùng lãnh thổ này sẽ áp dụng hệ thống liên bang, tiền thuế thu được sẽ thuộc về các chính quyền lãnh thổ, chứ không phải cho các hộ gia đình.

Những thay đổi khác về thuế và giá sắp áp dụng:

Giá tem thư sẽ tăng.

  • $1.05 cho tem thư nội địa
  • $1.27 cho tem thư gởi đi Mỹ
  • $2.56 cho tem thư quốc tế

Nhiều mức khấu trừ và phúc lợi thuế thu nhập cá nhân được tính trượt giá theo lạm phát:

  • Mức khấu trừ cá nhân cơ bản (basic personal amount) tăng lên tới $12,069.
  • Hạn mức đóng góp hàng năm vào tài khoản tiết kiệm miễn phí (TFSA) sẽ tăng từ $5500 lên tới $6000.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-0.3 ° C
0.6 °
-1 °
74 %
5.8kmh
100 %
Tue
0 °
Wed
-2 °
Thu
2 °
Fri
0 °
Sat
-6 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Học sinh ở miền nam Ontario tiếp tục học ở nhà cho tới ngày 25/1

Học sinh ở miền nam Ontario sẽ không trở lại trường vào thứ Hai ngày 11/1/2021 để học trực tiếp trong bối cảnh số...

Trả bớt nợ là ưu tiên tài chính số một của người Canada trong năm 2021

Trả bớt nợ là ưu tiên tài chính số một của người Canada khi bước vào năm mới

Mức đóng góp CPP và RRSP sẽ tăng từ ngày 1/1/2021

Trong khi đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục khiến năm 2021 còn nhiều bất định, người dân Canada có thể chắc chắn một điều:...