Home » Di Trú » Từ ngày 1/1/2020, muốn định cư Quebec, di dân phải thi đậu bài kiểm tra ‘giá trị’
Thủ lĩnh Đảng CAQ François Legault phát biểu trước những người ủng hộ sau khi CAQ giành chính quyền đa số trong cuộc bầu cử ở Quebec hôm 1/10/2018. (Ảnh: Paul Chiasson/Canadian Press)

Từ ngày 1/1/2020, muốn định cư Quebec, di dân phải thi đậu bài kiểm tra ‘giá trị’

Di dân tới Canada muốn định cư ở Quebec sắp phải thi đậu một bài kiểm tra về các giá trị tỉnh bang.

Từ ngày 1/1/2020, di dân mới tới sẽ phải chứng minh rằng họ hiểu biết “các giá trị dân chủ và giá trị Quebec” để được cấp chứng chỉ chọn lọc, bước đầu tiên trong quá trình xin trở thành thường trú nhân (PR) cho những di dân muốn sinh sống tại tỉnh bang này.

Thủ hiến François Legault nói rằng bài kiểm tra này – một lời hứa tranh cử của đảng Liên minh Tương lai Quebec (CAQ) trong kỳ bầu cử tỉnh bang năm ngoái – sẽ nahwns gởi một thông điệp rõ ràng tới những người muốn nhập cư.

“Tôi nghĩ nếu muốn tới sinh sống ở Quebec một người cần phải hiểu biết rằng, ví dụ, phụ nữ bình đẳng với đàn ông ở Quebec,” thủ hiến Legault nói hôm 30/10/2019, và nhấn mạnh rằng một số phần tử cực đoan tôn giáo không chia sẻ quan điểm đó.

Ông cũng nói rằng di dân mới cần phải hiểu luật thế tục mới của tỉnh bang; luật này cấm công chức trong các vị trí có uy quyền mặc/mang/đeo các biểu tượng tôn giáo.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là trước khi quyết định tới Quebec nếu bạn kỳ vọng sẽ làm công việc trong một vị trí có uy quyền, bạn sẽ không có quyền mặc/mang/đeo một biểu tượng tôn giáo. Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta hiểu các giá trị và xã hội mà bạn muốn sinh sống trong đó.”

Các giá trị được định nghĩa là những giá trị được diễn đạt trong Hiến chương Nhân quyền và Quyền tự do của Quebec, mà gần đây được tu chính để nhấn mạnh tính thế tục của nhà nước.

Thay đổi này được công bố hôm 30/10/2019 trong Công báo của tỉnh bang. 

Bài kiểm tra giá trị chỉ áp dụng cho di dân diện kinh tế, do chính quyền tỉnh bang quản lý. Nó không áp dụng cho các di dân tới Quebec theo diện tị nạn hoặc đoàn tụ gia đình.

Di dân kinh tế và các thành viên gia đình đi theo sẽ phải thi đậu bài kiểm tra này nếu họ muốn định cư ở Quebec.

Người vị thành niên hoặc những người có bệnh trạng khiến họ không thi được để lấy chứng chỉ sẽ được miễn thi.

Thủ hiến Legault nói bài kiểm tra này sẽ tương tự như bài kiểm tra mà di dân cần phải thi để nhập tịch Canada.

Ứng viên sẽ phải trả lời đúng 75% mới đậu. Nếu thi rớt, họ được phép thi lần thứ hai.

Sau lần thi rớt thứ hai, ứng viên có thể đi học hoặc thi lần thứ ba.

Thủ hiến Legault nói chính quyền của ông vẫn đang thương lượng với chính phủ liên bang để cho phép ứng viên có ba năm để thi đậu bài kiểm tra này trước khi tới Quebec.

Bài kiểm tra giá trị này khác với lời hứa tranh cử của đảng CAQ. Đảng này ban đầu dự định xem bài kiểm tra này là điều kiện bắt buộc để được tư cách thường trú nhân, thay vì để được cấp chứng chỉ chọn lọc.

Trong chiến dịch tranh cử liên bang vừa rồi, thủ tướng Justin Trudeau đã công nhận quyền của Quebec được áp đặt một bài kiểm tra như một bước trong quy trình cấp chứng chỉ chọn lọc.

Check Also

Chính quyền Quebec sẽ không cấm dùng lời chào song ngữ ‘bonjour-hi’ tại các cửa hàng ở Montreal

Chính quyền Quebec sẽ không cấm dùng lời chào song ngữ ‘bonjour-hi’ tại các cửa hàng ở Montreal

Di dân lao động có kỹ năng được Quebec nhận giảm 41% trong 6 tháng đầu năm 2019

Di dân lao động có kỹ năng được Quebec nhận giảm 41% trong 6 tháng đầu năm 2019

Leave a Reply