Home » Thế Giới » Cựu thẩm phán Canada làm đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về di cư quốc tế
Bà Louise Arbour tươi cười sau khi ngôi sao của bà được gắn trên Đại lộ Danh vọng (Walk of Fame) của Canada ở Toronto năm ngoái. (Ảnh: Canadian Press)

Cựu thẩm phán Canada làm đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về di cư quốc tế

Bà Louise Arbour đã từng nắm nhiều chức vụ đáng nể và đầy thách thức, nhưng cựu thẩm phán Tối cao Pháp viện Canada này đang chuẩn bị cho một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong sự nghiệp lừng lẫy của bà.

Hôm 9/3, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres thông báo việc bổ nhiệm bà Louise Arbour làm đại diện đặc biệt của ông về di cư quốc tế.

Theo thông cáo của Liên Hợp Quốc, Đại diện Đặc biệt sẽ đứng đầu hoạt động tiếp tục các khía cạnh liên quan tới di cư của Hội nghị Thượng đỉnh ngày 19/9/2016 về giải quyết các dòng di chuyển lớn của người tị nạn và di dân. Bà Arbour sẽ làm việc với các nước thành viên, phối hợp với các bên có liên quan khác, trong khi họ xây dựng hiệp ước toàn cầu đầu tiên trong lịch sử về sự di cư an toàn, trật tự và thường xuyên. Bà sẽ đứng đầu các nỗ lực vận động của Liên Hợp Quốc về di cư quốc tế, tư vấn chính sách và điều phối sự can dự của các tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc trong các vấn đề di cư, nhất là trong việc thực hiện các thành phần liên quan tới di cư của Tuyên bố New York.

Bà Arbour có sự nghiệp lâu năm và xuất sắc về các vấn đề quốc tế. Trước đây bà từng là Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền, và Chánh công tố viên của các Tòa án Hình sự Quốc tế cho Nam Tư cũ và Rwanda. Bà là cựu thẩm phán của Tối cao Pháp viện Canada, và của Tòa Thượng thẩm Ontario. Từ năm 2009 tới năm 2014, bà là tổng giám đốc của Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế. Năm 2016, bà được gắn ngôi sao trên Đại lộ Danh vọng (Walk of Fame) của Canada ở Toronto.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Chris Hall, người dẫn chương trình The House của CBC Radio, bà nói, “Việc này hiện đang ở lúc rất khó khăn. Tôi nghĩ biến đổi khí hậu và di cư hiện nay là những vấn đề đặc trưng của thời đại. Một công việc khó, nhưng đúng là một công việc rất hay để đảm nhận lúc này.”

Check Also

Băng tan để lộ vùng đất chưa từng thấy trong 40,000 năm

Miền Đông Gia Nã Đại thiếu hụt đậu hũ vì nhu cầu tăng đột biến

Leave a Reply