Home » Thời Sự » Canada » Canada, Mỹ cấm điện thoại Samsung Galaxy Note 7 trên máy bay
Điện thoại Galaxy Note 7 tại lễ ra mắt ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 11-8-2016. (Ảnh: Kim Hong-Ji/Reuters)

Canada, Mỹ cấm điện thoại Samsung Galaxy Note 7 trên máy bay

Hành khách và phi hành đoàn sẽ bị cấm mang điện thoại thông minh Samsung Galaxy Note 7 trong các chuyến bay, theo các lệnh khẩn cấp được cả Bộ Giao thông Canada lẫn Bộ Giao thông Mỹ đưa ra hôm thứ Sáu 14-10 để ứng phó với nhiều trình báo loại điện thoại này bốc cháy.

Các lệnh này có hiệu lực ngay lập tức ở Canada và vào giờ trưa (giờ miền Đông) hôm thứ Bảy 15-10. Theo đó, điện thoại loại này không được phép mang lên khoang máy bay hay để trong hành lý gởi trên các chuyến bay tới và từ Canada và Mỹ hoặc bên trong mỗi nước. Điện thoại này cũng không thể được gởi như hàng hóa theo đường hàng không.

Hành khách có điện thoại này sẽ không được phép lên máy bay. Và những ai cố gắng tránh né lệnh cấm của Mỹ bằng cách để điện thoại trong hành lý gởi thì ngoài tiền phạt có thể bị truy tố hình sự. Giới chức giao thông ở cả Canada và Mỹ cảnh báo rằng mang điện thoại trong hành lý gởi làm tăng nguy hiểm tiềm tàng đối với chuyến bay.

Samsung đã thu hồi hơn 2,5 triệu điện thoại thông minh loại này, với lý do pin bị lỗi từ khâu sản xuất. Hãng Hàn Quốc này đã chấm dứt sản xuất điện thoại này hồi đầu tuần, chưa đầy hai tháng sau khi sản phẩm này được tung ra thị trường hồi tháng 8.

Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ cho biết ở Mỹ đã có gần 100 trình báo về pin của điện thoại Note 7 bị nóng quá mức. Một điện thoại đã bốc cháy trên một chuyến bay của Southwest Airlines trong tháng này. Trong một vụ khác, một gia đình ở St. Petersburg, Florida, trình báo điện thoại Galaxy Note 7 để sạc trong xe Jeep của họ bốc cháy, thiêu trụi cả xe.

Bộ Giao thông Canada và Nha quản lý Hàng không Liên bang Mỹ trước đây đã khuyến cáo hành khách không để điện thoại trong hành lý gởi và tắt máy và không sạc pin trên khoang máy bay.

Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Foxx nói: “Chúng tôi công nhận rằng cấm điện thoại này trên các chuyến bay sẽ gây bất tiện cho một số hành khách, nhưng sự an toàn của mọi người trên máy bay phải được ưu tiên. Chúng tôi thực hiện thêm biện pháp này vì ngay cả một sự cố cháy trên chuyến bay cũng có rủi ro cao gây thương tích cá nhân và nguy hiểm tính mạng cho nhiều người.”

Trong một thông cáo, Samsung cho biết hãng đang hợp tác với bộ để giúp khách hàng biết về lệnh cấm này. Hãng cũng yêu cầu khách hàng Note 7 tới cửa hàng bán lẻ hoặc hãng cung cấp dịch vụ di động của mình để lấy tiền bồi hoàn hoặc đổi điện thoại. Samsung có trang mạng ở địa chỉ http://www.samsung.com/us/note7recall/ và số điện thoại 1-844-365-6197 để giải đáp thắc mắc của khách hàng.

Điện thoại Note 7 không phải là thiết bị duy nhất bốc cháy do lỗi pin lithium; loại pin này đã ảnh hưởng tới mọi thứ từ laptop tới xe Tesla và máy bay phản lực Boeing 787. Ít nhất ba hãng hàng không đang tăng thêm thiết bị chữa cháy cho các đội máy bay trong trường hợp pin của điện thoại cầm tay hay laptop bị nóng quá mức, bốc cháy và không thể dập tắt được.

Tin liên quan: Samsung Canada khuyến cáo tắt và ngừng dùng Galaxy Note 7

Advertisements

Check Also

Cảnh sát tăng cường an ninh quanh các đền thờ Hồi giáo ở vùng Toronto sau vụ khủng bố ở New Zealand

Cảnh sát tăng cường an ninh quanh các đền thờ Hồi giáo ở vùng Toronto sau vụ khủng bố ở New Zealand

Ontario sẽ cấm xử dụng điện thoại di động tại học đường vào mùa khai giảng sắp tới

Bộ trưởng Giáo dục Tỉnh bang Lisa Thompson cho biết trong một tuyên bố hôm …

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: