Gia đình Canada đóng thuế nhiều hơn chi phí sinh hoạt thiết yếu trong năm 2018

- Advertisement -

Một gia đình trung bình ở Canada đóng thuế gần $40000 trong năm ngoái, nhiều hơn các chi phí ăn, mặc và ở cộng lại, theo một báo cáo nghiên cứu mới.

Chỉ số Thuế Tiêu dùng Canada được Viện Fraser lập để cho thấy tiền thuế người dân đóng đã thay đổi ra sao theo thời gian. Gánh nặng thuế trung bình $39,299 của năm ngoái cao gần gấp ba lần mức thuế người dân Canada đóng vào năm 1961, sau khi điều chỉnh lạm phát – và đã tăng nhanh hơn nhiều so với các chi phí sinh hoạt thiết yếu như chỗ ở.

Các tác giả tính toán rằng chi phí ăn, mặc và ở của một gia đình tiêu biểu trong năm 2018 chỉ hơn $32000 một chút.

“Khi ta xem xét vài thế hệ, chúng ta đã tăng đáng kể quy mô chính phủ,” Finn Poschmann, học giả thường trú tại Viện Fraser, nói trong một cuộc phỏng vấn.

“Nếu chúng ta muốn tiếp tục ủng hộ quy mô chính phủ hiện nay, chúng ta nên tự nhắc mình về chi phí tốn kém ra sao.”

Tính theo tỷ lệ so với thu nhập tiền mặt trung bình, thuế suất đã tăng từ 33.5% vào năm 1961 lên tới 40.8 % vào năm 1981 và lên tới 44.2% năm ngoái.

Từ đầu thập niên 1980, thuế suất tổng quát đã tương đối ổn định, xê dịch từ 41% tới 47%. “Sự mở rộng quy mô chính phủ diễn ra từ thập niên 1960 tới thập niên 1980, và tới nay điều đó khá bền vững,” Poschmann nói.

Tuy nhiên, sự gia tăng về mức thuế gia đình phải đóng đã tài trợ cho việc thiết lập các chương trình mà phần lớn người Canada xem là thiết yếu, theo nhận định của David Macdonald, nhà kinh tế cao cấp tại Trung tâm Canada về Các phương án Chính sách.

“Năm 1961, chúng ta không có bảo hiểm y tế toàn quốc, chúng ta không có Quỹ Hưu bổng Canada (CPP),” Macdonald nói. “Thuế dùng để chi trả cho việc gì đó.”

Những ước tính khác về thuế suất hộ gia đình Canada thấp hơn ước tính của Viện Fraser. Năm 2017, Viện Broadbent tính rằng gia đình Canada tiêu biểu có thuế suất hiệu dụng khoảng 24%.

Một khác biệt về phương pháp tính là Viện Fraser có bao gồm những loại thuế không do cá nhân người Canada đóng, nhưng do các doanh nghiệp đóng và có thể được ẩn trong giá thành hàng hóa.

Ví dụ, các khoản khấu trừ thuế từ lương chiếm một tỷ lệ trong tổng mức thuế đóng của gia đình theo cách tính của Viện Fraser. Số liệu của Viện Fraser cũng bao gồm cac loại thuế do doanh nghiệp Canada đóng trên lợi nhuận kinh doanh – tổng cộng $4726 mỗi gia đình. 

Học giả Poschmann của Viện Fraser lập luận rằng thuế doanh nghiệp suy cho cùng do nhân viên và người tiêu dùng gánh chịu thông qua lương thấp hơn và giá cao hơn.

“Doanh nghiệp không đóng thuế, người dân đóng. Điều đó được ghi nhận rất nhiều trong nghiên cứu kinh tế và lý thuyết thuế,” ông nói. Báo cáo của Fraser không tính tỷ lệ của gia đình Canada trong lợi nhuận doanh nghiệp.

Báo cáo cũng lưu ý về mức chênh lệch giữa tiền thuế người dân Canada đóng và chi phí sinh hoạt thiết yếu của họ, như ăn, mặc và ở: mức chênh lệch này tương đương 36.3% thu nhập. “Thuế – chứ không phải các nhu cầu thiết yếu của đời sống – vẫn là chi phí lớn nhất của gia đình trên toàn quốc,” thông cáo báo chí của Viện Fraser viết.

Nhưng khi nền kinh tế phát triển, tỷ lệ thu nhập chi dùng cho các nhu cầu thiết yếu có xu hướng giảm đi.

“Tôi nghĩ rằng điều đó không phải khác thường trong các quốc gia phương Tây có kiểu nhà nước phúc lợi,” Poschmann nói. “Chúng ta không phải là cá biệt/ Chúng ta không phải là nước đánh thuế quá cao, mà cũng chẳng đánh thuế thấp.”

Bài Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Phát hiện thi thể của cha và con gái 4 tuổi trong khu bảo tồn ở Milton, Ontario

Phát hiện thi thể của cha và con gái 4 tuổi trong khu bảo tồn ở Milton, Ontario

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.