fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Luật lạ mùa Halloween: bao nhiêu tuổi còn được xin kẹo, chơi tới khuya cỡ nào?

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Thanh thiếu niên không mặc trang phục hóa trang vẫn đi xin kẹo là cảnh thường tình trong mùa Halloween, giống như ở đâu cũng thấy lồng đèn bằng bí. Nhưng ở Bathurst, New Brunswick, một luật địa phương ít ai biết cấm người trên 14 tuổi đi xin kẹo (và cấm bất cứ ai đi sau 7 giờ tối). Tuần rồi, một người cha ở địa phương yêu cầu hội đồng thành phố cân nhắc bãi bỏ luật này.

Nhật báo National Post trình bày chi tiết về luật địa phương kỳ quặc này.

Cấm thanh thiếu niên chơi Halloween?

Luật địa phương số 2005-17, được thành phố Bathurst thông qua ngay trước Giáng sinh năm 2005, quy định rằng “không người nào trên 14 tuổi được tham gia trò tới từng nhà xin kẹo ở Thành phố Bathurst”. Luật địa phương cũng quy định rằng trò đi xin kẹo phải chấm dứt vào lúc 7 giờ tối, và “những hóa trang trên mặt” cũng phải được gột sạch vào lúc đó. Bathurst cũng quy định cụ thể ngày thực sự diễn ra lễ Halloween. “Halloween phải diễn ra vào ngày 31 tháng 10 mỗi năm.”

Chỉ mỗi Bathurst có luật kỳ quặc như vậy?

Không hẳn, nhưng đúng là nét kỳ dị của New Brunswick. Nhiều nơi ở tỉnh bang này dường như thích có luật lệ về Halloween. Trong những năm lễ này trùng với ngày Chủ nhật (chẳng hạn năm 1999 và 2004) nhiều địa phương ở New Brunswick đã quy định việc đi xin kẹo diễn ra vào ngày 30 tháng 10 để tránh lễ Sa-bát (Yên nghỉ) của Cơ đốc giáo. Ngược lại, một số địa phương khác vẫn cương quyết bác bỏ các nỗ lực “dời ngày” Halloween. Chính sách L-4 của thành phố Dieppe viết “Halloween chỉ diễn ra vào ngày 31 tháng 10”, và cũng quy định trò đi xin kẹo phải chấm dứt vào lúc 8 giờ tối. Ở tất cả những nơi khác của Canada, các luật lệ cụ thể về Halloween thường chỉ quy định giờ giới nghiêm vào ngày 31 tháng 10. Ví dụ, Regina Beach, Saskatchewan, phạt cha mẹ $100 nếu họ để con mình đi chơi quá 9 giờ tối vào ngày 31 tháng 10.

Thanh thiếu niên quá tuổi mà đi xin kẹo thì sao? Ở tù?

Trên l‎ý thuyết, bất cứ ai trên 14 tuổi ở Bathurst bấm chuông cửa nhà sau 7 giờ tối hoặc xin kẹo sẽ bị phạt tối thiểu $80, tới tối đa $200. Tuy nhiên, theo cảnh sát Bathurst, luật này chưa bao giờ được thực thi. Ở Canada, Halloween thường là đêm rất bận rộn cho các lực lượng ứng cứu khẩn cấp, và Bathurst không phải là ngoại lệ. Rất có thể những thanh thiếu niên lún phún ria đi xin kẹo không phải là ưu tiên của công tác giữ gìn trật tự trị an. Đáng nói là ngay cả thị trưởng Bathurst Paolo Fongemie cũng không biết có luật này cho tới khi nó được nhắc tới ở hội đồng thành phố tuần trước.

Tại sao ra luật như vậy?

Một phiên bản của luật địa phương Bathurst về Halloween lần đầu tiên có hiệu lực vào năm 1995, và do lúc đó có một loạt sự cố quậy phá rất đáng lo ngại vào ngày 31 tháng 10. Một bản tin thời đó tường thuật, “Năm ngoái, các thanh thiếu niên mang súng hơi dọa một số trẻ em.” Luật địa phương này được soạn ra để chống nạn thanh thiếu niên quậy phá trên đường phố, theo phát ngôn viên Jeff Chiasson của Cảnh sát Thành phố Bathurst. Ông nói, “Ví dụ bấm chuông cửa hoặc làm đủ trò vô trách nhiệm vào những giờ khuya của đêm đó, 10 hoặc 11 giờ.” Ông nói kể từ khi luật đó được phê chuẩn, thành phố đã bình yên.

Công dân muốn bỏ luật đó có được toại nguyện?

Ông Calvin Sisk đấu tranh bỏ luật địa phương này nhân danh hai con gái 13 và 16 tuổi “vẫn còn hồn nhiên”. Tuy nhiên, hơi trễ cho năm nay. Bất cứ thay đổi nào về luật địa phương phải qua ba lần thảo luận, nên có thể phải tới năm 2017 may ra Bathurst mới có thể bỏ luật này. Và như vậy là giả định hội đồng thành phố chịu cân nhắc. Như nghị viên Bernard Cormier có thiên hướng ủng hộ luật địa phương nói với Đài CBC, “Halloween là cho trẻ em.” Phó thị trưởng Lee Stever đồng ‎ý , “Tôi để ý thấy là sau 7 giờ tối, phần lớn trẻ em không còn ở ngoài đường nên tôi nghĩ là đa số người dân biết điều đó… Tôi không ủng hộ đổi luật.”

Bao nhiêu tuổi thì quá già để đi xin kẹo?

Câu hỏi này thường được hỏi trên mạng, và một câu trả lời thường gặp dường như là “không bao giờ”. Nhưng theo một cuộc thăm dò dư luận rất không khoa học của chương trình Today Show, phần lớn trong 2.000 người trả lời dường như đồng ý rằng tuổi dậy thì (12-17) là lúc phù hợp để người ta bắt đầu kiếm được kẹo bằng những cách truyền thống. Hoặc như một người trả lời trên mạng Quora.com, “bạn đã quá già khi bạn có thể khiến người ra mở cửa lo ngại khi họ thấy bạn.” Và ý này quả thực nhất quán với đặc điểm của nhóm tuổi đi xin kẹo hiện nay. Một khảo sát trên trang mạng thống kê FiveThirtyEight phát hiện rằng 75% ngừng đi xin kẹo trước ngày sinh nhật thứ 15.

Đi xin kẹo tới khuya cỡ nào?

Đây là một câu hỏi khác thường gặp trên các blog về nuôi dạy con. Gần như các địa phương thoải mái về giờ giấc hơn nhiều so với Bathurst; giờ chấm dứt thường từ 8 tới 8:30 tối. Tuy nhiên, giờ chấm dứt ở Bathurst (7 giờ tối) vẫn còn thoải mái hơn nhiều so với Shediac, New Brunswick; thành phố đó trước đây hạn chế giờ đi xin kẹo trong lúc còn ánh sáng mặt trời từ ba tới 6 giờ chiều. Ở hầu hết các thành phố, lúc nào hết giờ xin kẹo là quyết định hoàn toàn của chủ nhà: khi đèn trước cửa nhà tắt, thì đừng gõ cửa.

Nguồn: National Post, 25-10-2016

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...