Home » Gia Đình » Nghiên cứu mới: trẻ sơ sinh nghe nhiều ngôn ngữ có sự chú ý tốt hơn
Nghiên cứu cho biết những em bé tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ trong nhà sẽ chú ý hơn những trẻ chỉ nghe một ngôn ngữ. (Ảnh của Taiying Lu on Unsplash)

Nghiên cứu mới: trẻ sơ sinh nghe nhiều ngôn ngữ có sự chú ý tốt hơn

Một nghiên cứu mới đây cho biết những em bé tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ trong gia đình sẽ chú ý quan sát chung quanh hơn những trẻ chỉ nghe thuần một ngôn ngữ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học York của Toronto cho biết lợi thế nhận thức này của các trẻ bắt đầu vào sáu tháng tuổi và có thể giúp trẻ có nhận thức sắc bén hơn đến suốt đời.

Nghiên cứu liên quan đến việc đo chuyển động mắt của trẻ sơ sinh để đánh giá sự chú ý và quan sát. Các nhà nghiên cứu chia ra làm hai nhóm; nhóm thứ nhất được nuôi dưỡng trong môi trường một ngôn ngữ duy nhất, nhóm còn lại trong môi trường từ hai ngôn ngữ trở lên.

Các nhà nghiên cứu dùng hình ảnh của các bé hiển thị lên một màn hình treo trên chiếc cũi thông qua một máy quay phim được gắn bên cạnh. Sau đó họ theo dõi đôi mắt các bé di chuyển theo hình ảnh trên màn hình từ nhiều góc độ khác nhau.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, đôi mắt các bé được nuôi dưỡng trong môi trường đa ngôn ngữ dự đoán nơi các hình ảnh mục tiêu sẽ xuất hiện di chuyển trên cũi nhanh hơn các bé chỉ nghe một ngôn ngữ.

Ellen Bialystok, giáo sư nổi tiếng chuyên về nghiên cứu tâm lý học cho biết: “Nghiên cứu này cho chúng ta biết rằng từ giai đoạn phát triển sớm nhất, mạng lưới (não) là cơ sở để phát triển sự chú ý đang hình thành khác nhau ở trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng trong môi trường song ngữ. Tại sao điều đó lại quan trọng? Vì sự chú ý là nền tảng cho mọi nhận thức.”

Nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư, 30/1/2019 trên tạp chí Khoa Học Phát Triển.

Check Also

Bầu cử Canada lần thứ 43: Justin Trudeau thắng mà lo

Sau 40 ngày với nhiều đòn tấn công lẫn nhau không thương tiếc của sáu đảng lớn, cuộc chạy đua vào Hạ viện Canada đã kết thúc vào ngày 21/10/2019 với thắng lợi trong thế bấp bênh của Đảng Tự do (Liberal).

Trudeau đã vượt qua mọi chỉ trích lẫn tai tiếng, để được tái cử nhiệm kỳ 2 với chính phủ thiểu số

Kết quả cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang Canada khóa thứ 43rd đã được báo chí công bố bán chính thức vào nửa đêm 21 rạng ngày 22/10/2019. Theo đó, đảng Liberal do Justin Trudeau lãnh đạo chiếm 156 ghế, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2nd với vai trò Chính phủ thiểu số.

Leave a Reply