Home Gia Đình Nghiên cứu mới: trẻ sơ sinh nghe nhiều ngôn ngữ có sự...

Nghiên cứu mới: trẻ sơ sinh nghe nhiều ngôn ngữ có sự chú ý tốt hơn

0
Nghiên cứu cho biết những em bé tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ trong nhà sẽ chú ý hơn những trẻ chỉ nghe một ngôn ngữ. (Ảnh của Taiying Lu on Unsplash)

Một nghiên cứu mới đây cho biết những em bé tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ trong gia đình sẽ chú ý quan sát chung quanh hơn những trẻ chỉ nghe thuần một ngôn ngữ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học York của Toronto cho biết lợi thế nhận thức này của các trẻ bắt đầu vào sáu tháng tuổi và có thể giúp trẻ có nhận thức sắc bén hơn đến suốt đời.

Nghiên cứu liên quan đến việc đo chuyển động mắt của trẻ sơ sinh để đánh giá sự chú ý và quan sát. Các nhà nghiên cứu chia ra làm hai nhóm; nhóm thứ nhất được nuôi dưỡng trong môi trường một ngôn ngữ duy nhất, nhóm còn lại trong môi trường từ hai ngôn ngữ trở lên.

Các nhà nghiên cứu dùng hình ảnh của các bé hiển thị lên một màn hình treo trên chiếc cũi thông qua một máy quay phim được gắn bên cạnh. Sau đó họ theo dõi đôi mắt các bé di chuyển theo hình ảnh trên màn hình từ nhiều góc độ khác nhau.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, đôi mắt các bé được nuôi dưỡng trong môi trường đa ngôn ngữ dự đoán nơi các hình ảnh mục tiêu sẽ xuất hiện di chuyển trên cũi nhanh hơn các bé chỉ nghe một ngôn ngữ.

Ellen Bialystok, giáo sư nổi tiếng chuyên về nghiên cứu tâm lý học cho biết: “Nghiên cứu này cho chúng ta biết rằng từ giai đoạn phát triển sớm nhất, mạng lưới (não) là cơ sở để phát triển sự chú ý đang hình thành khác nhau ở trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng trong môi trường song ngữ. Tại sao điều đó lại quan trọng? Vì sự chú ý là nền tảng cho mọi nhận thức.”

Nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư, 30/1/2019 trên tạp chí Khoa Học Phát Triển.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version