fbpx
Sunday, July 25, 2021

“Sửng sốt” vì bị Thuế vụ Canada báo tử dù còn sống

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một cụ ông 64 tuổi ở New Brunswick nói ông còn sống khỏe dù bị Thuế vụ Canada (CRA) gởi giấy báo tử.

Ông Peter Harwerth ở Campobello Island cho biết ông vô cùng sửng sốt khi nhận được thư của CRA cách đây mấy ngày gởi cho “người thừa hưởng gia sản của Peter Harwerth quá cố”.

Ông nói thư đó là một bản tái thẩm định thuế thường lệ, nhưng vấn đề là ông và vợ ông chưa nhận được bản thẩm định ban đầu sau khi khai thuế năm ngoái.

Ông nói kế toán viên của ông đã ước tính rằng ông sẽ được hoàn thuế khoảng $1.100, nhưng bản thẩm định mà ông nhận được nói rằng ông nợ thuế hơn $500. Thư đó cũng thông báo rằng ông đã nhận được tiền hoàn thuế, mặc dù ông chưa.

Vợ ông Harwerth đáng ra cũng đã được hoàn thuế nhưng chưa nhận được gì. Bà cũng không nhận được thư yêu cầu bà phải hoàn trả khoản tiền nào.

Ông Harwerth nói, “Khi chúng tôi gọi Thuế vụ Canada, hóa ra cả hai tấm séc hoàn thuế của chúng tôi đã được lấy tiền trước đây, chỉ vài ngày sau khi chúng được cấp.”

Ông nói họ hiện nay đang đợi bản photocopy của các tấm séc đã được lấy tiền đó để họ có thể xác minh đúng là chữ ký của mình.

Ông nói Thuế vụ Canada đang điều tra vụ việc, nhưng không thể giải thích tại sao thư đó gởi cho người thừa hưởng gia sản của ông.

Trong một thông báo bằng email, Thuế vụ Canada cho biết cơ quan này xác định một người đóng thuế là đã chết khi nhận được xác nhận báo tử từ một cơ quan chính phủ khác, luật sư, người thực hiện di chúc, người thụ hưởng hoặc thân nhân.

Thông báo này viết, “Dù có những biện pháp phòng ngừa để bảo đảm tính chính xác trong hồ sơ của chúng tôi, thỉnh thoảng thông tin mà chúng tôi nhận được là không chính xác hoặc sai lệch, hoặc sai sót của con người có thể xảy ra trong quá trình xử lý thông tin của một người đóng thuế.”

Năm 2015, CRA cho biết ngày chết bị ghi sai trong 0,09% của tất cả các trường hợp chết được trình báo.

Chuyên gia thuế Ann LaFrance nói có nhiều cách tránh các sai sót như vậy. Bà nói rằng người dân nên bảo đảm rằng tên của họ ghi đúng chính tả, ngày sinh ghi đúng, và nếu có con thì ghi trong hồ sơ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.6 ° C
21.2 °
18.4 °
92 %
0.5kmh
2 %
Sun
29 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: