Home » Featured » Giáo sư Canada là người phụ nữ đầu tiên trong 55 năm giành giải Nobel Vật lý
Giáo sư Canada là người phụ nữ đầu tiên trong 55 năm giành giải Nobel Vật lý Donna Strickland
Donna Strickland chụp hình tại nhà với luận văn tiến sĩ bắt đầu sự nghiệp của bà cách đây 30 năm. (Ảnh: Peter Power/Reuters)

Giáo sư Canada là người phụ nữ đầu tiên trong 55 năm giành giải Nobel Vật lý

Hôm thứ Ba 2/10, Donna Strickland, phó giáo sư tại Đại học Waterloo ở Ontario, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trong 55 năm và là người thứ ba trong lịch sử giành giải Nobel Vật lý. Bà chia sẻ giải Nobel năm nay với một nhà khoa học Mỹ và một nhà khoa học Pháp nhờ các nghiên cứu về vật lý laser.

Hôm 2/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết một nửa số tiền thưởng 1 triệu USD dành cho Arthur Ashkin (Mỹ), và nửa còn lại sẽ dành cho Strickland và Gérard Mourou.

Arthur Ashkin, 96 tuổi, là người già nhất được giải Nobel. Ông được giải nhờ đã phát minh “kẹp quang học” (optical tweezers) có thể bắt được các hạt tí hon như virus mà không làm tổn hại chúng.

Strickland, 59 tuổi, và Mourou, 74 tuổi, đã giúp phát triển các xung laser ngắn và cường độ cao mà đã “mở ra các lĩnh vực nghiên cứu mới và dẫn đến các ứng dụng công nghiệp và y tế rộng lớn”. Nghiên cứu của họ đã dẫn tới các liệu pháp như phẫu thuật mắt bằng laser. Hai người làm việc với nhau khi Strickland là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Rochester ở New York.

Strickland là người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel trong ba năm và chỉ mới là người phụ nữ thứ ba giành giải Vật lý: sau Marie Curie năm 1903 và Maria Goeppert Mayer năm 1963.

Leave a Reply