Home » Featured » GM sẽ đóng cửa nhà máy ở Oshawa, ảnh hưởng tới 2500 việc làm
GM sẽ đóng cửa nhà máy ở Oshawa, ảnh hưởng tới 2500 việc làm GM Oshawa plant
Biển hiệu bên ngoài nhà máy lắp ráp của General Motors ở Oshawa. (Ảnh: Michelle Siu/The Canadian Press)

GM sẽ đóng cửa nhà máy ở Oshawa, ảnh hưởng tới 2500 việc làm

Hôm thứ Hai 26/11, hãng sản xuất xe General Motors (GM) thông báo sẽ đóng cửa nhà máy ở Oshawa, và 4 cơ sở sản xuất ở Mỹ. Đây là một phần trong chiến lược tổng thể biến đổi sản phẩm và quy trình sản xuất mà trong đó hãng xe này sẽ tập trung vào các chương trình xe chạy điện và xe tự lái. GM từng cho biết chiến lược này sẽ giúp hãng tiết kiệm 6 tỷ USD trước năm 2020.

GM cũng nói sẽ giảm 15% số lượng nhân viên hưởng lương cố định dài hạn và hợp đồng, trong đó bao gồm giảm 25% vị trí quản lý. Khoản tiết kiệm 6 tỷ USD bao gồm 4.5 tỷ USD giảm chi phí và chi tiêu đầu tư vốn giảm gần 1.5 tỷ USD hàng năm.

Cổ phiếu GM tại New York tăng tới 7.8% lên tới 38.75 USD. Tới đầu giờ chiều 26/11, cổ phiếu của hãng xe này giao dịch ở mức 37.95 USD, mức cao nhất kể từ tháng 7.

Hàng chục công nhân đã bãi công tại Nhà máy Lắp ráp Oshawa sáng 26/11, trong đó có một số người nói họ rất bất bình trước tin hãng dự định đóng cửa nhà máy.

Unifor, nghiệp đoàn đại diện hơn 2,500 công nhân nhà máy này, cho biết nghiệp đoàn đã được thông báo rằng không có sản phẩm nào được phân bổ cho nhà máy Oshawa sau tháng 12/2019.

Jerry Dias, chủ tịch quốc gia của Unifor, nói nghiệp đoàn sẽ quyết liệt đấu tranh chống việc dời nhà máy sang Mexico.

Dias nói rằng nhà máy này đã giành được “tất cả mọi giải thưởng” và là nơi tốt nhất xét theo mọi tiêu chí đánh giá, nên cần được tôn trọng

Nhà máy Oshawa bắt đầu đi vào sản xuất vào ngày 7/11/1953, và trong thập niên 1980 có khoảng 23,000 người làm việc tại nhà máy này.

GM cũng sẽ đóng cửa Nhà máy Lắp ráp Detroit-Hamtramck ở Detroit và Nhà máy Lắp ráp Lordstown ở Warren, Ohio vào năm 2019. Các nhà máy động cơ của GM ở White Marsh, Maryland và Warren, Michigan cũng nó bị đóng cửa.

Hãng xe này không nói rằng các nhà máy bị đóng cửa, mà dùng thuật ngữ “không được phân bổ”, nghĩa là không có sản phẩm tương lai nào sẽ được phân bổ cho các nhà máy này vào năm tới.

Ngoài việc đóng cửa nhà máy lắp ráp ở Gunsan, Hàn Quốc, đã được thông báo trước đây, GM cũng sẽ chấm dứt hoạt động của hai nhà máy phát bên ngoài Bắc Mỹ trước cuối năm 2019.

Những trường hợp đóng cửa nhà máy này diễn ra khi các hãng sản xuất xe Bắc Mỹ chịu áp lực của thuế Mỹ đánh vào thép và nhôm nhập khẩu. Hồi tháng trước, hãng xe Ford Motor. Co., đối thủ cạnh tranh của GM, báo cáo lợi nhuận 991 triệu USD trong quý 3, nhưng cho biết thuế nhập khẩu khiến công ty thiệt hại khoảng 1 tỷ USD. Trong số thiệt hại đó, 600 triệu USD chủ yếu là do thuế Mỹ đánh vào thép nhập khẩu và 200 triệu USD là do thuế trả đũa của Trung Quốc đánh vào xe Mỹ.

Thông báo về việc tái cấu trúc này xuất hiện sau khi Canada, Mỹ và Mexico đạt được Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) để thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng.

Theo hiệp định mới, 40% hàm lượng xe phải được sản xuất bởi những công nhân hưởng lương ít nhất 16 USD/giờ để đủ tiêu chuẩn được buôn bán miễn thuế trên toàn Bắc Mỹ. Hiệp định này cũng quy định rằng 75% hàm lượng xe phải được sản xuất ở Bắc Mỹ để được miễn thuế.

Những thay đổi được thông báo hôm 26/11 sẽ không ảnh hưởng tới các loại xe tải và xe SUV mới của GM vì hiện đang đạt kết quả kinh doanh rất tốt.

Tuy nhiên, nhà máy Oshawa sản xuất kiểu xe thuộc thế hệ cũ hơn, theo tổng giám đốc và chủ tịch GM Mary Barra.

Ngoài nhà máy lắp ráp Oshawa, GM có nhà máy động cơ và hộp số ở St. Catharines, Ontario, và nhà máy lắp ráp CAMI ở Ingersoll, Ontario.

Thủ hiến Ontario Doug Ford nói chính quyền tỉnh bang đã bắt đầu khảo sát một số biện pháp để trợ giúp các công nhân, doanh nghiệp và cộng đồng bị ảnh hưởng để ứng phó với “hệ lụy của quyết định này”.

Ông nói tỉnh bang sẽ ngay lập tức tăng bảo hiểm thất nghiệp và các biện pháp tái huân luyện tay nghề để giúp gần 3,000 công nhân sẽ bị mất việc.

Thủ hiến Ford nói tỉnh bang đã kêu gọi chính phủ liên bang tăng thời gian được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thêm 5 tuần lên tới tối đa 50 tuần.

Thủ tướng Justin Trudeau nói ông vô cùng thất vọng là GM sẽ đóng cửa nhà máy lắp ráp Oshawa và sẽ hết sức để giúp những công nhân sẽ mất việc.

Thủ tướng Trudeau cho biết hôm Chủ nhật 25/11 ông đã nói chuyện với tổng giám đốc GM Mary Barra để bày tỏ sự bất bình của ông về quyết định này.

Bộ trưởng Công nghiệp Navdeep Bains nói chính phủ đang nghiên cứu tất cả mọi phương án nhưng GM đã khẳng định rằng lập trường của mình về việc đóng cửa nhà máy là không thể thương lượng được.

Check Also

Mississauga muốn tách khỏi Vùng Peel Bonnie Crombie

Mississauga muốn tách khỏi Vùng Peel

Mississauga muốn tách khỏi Vùng Peel

Facebook xóa nhiều trang cực hữu Canada vi phạm chính sách kỳ thị, cực đoan facebook

Facebook xóa nhiều trang cực hữu Canada vi phạm chính sách kỳ thị, cực đoan

Facebook xóa nhiều trang cực hữu Canada vi phạm chính sách kỳ thị, cực đoan

Leave a Reply