Home » Canada » Hạ viện Canada thông qua đề xuất gọi tình trạng giết người Rohingya ở Myanmar là diệt chủng
(Ảnh: A.M. Ahad/Associated Press)

Hạ viện Canada thông qua đề xuất gọi tình trạng giết người Rohingya ở Myanmar là diệt chủng

Các dân biểu thuộc tất cả đảng phái đã thông qua với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối một đề xuất lên án các hành động của quân đội Myanmar chống lại người Hồi giáo Rohingya là hành động diệt chủng.

Hôm 20/9, dân biểu Đảng Tự do Andrew Leslie, thư ký nghị viện của ngoại trưởng, đã đệ trình Hạ viện đề xuất chính thức ủng hộ những phát hiện của một sứ mệnh tìm hiểu dữ kiện của Liên Hợp Quốc kết luận rằng đã có những tội ác chống lại nhân loại nhắm vào người Hồi giáo Rohingya và các dân tộc thiểu số.

Đề xuất này kêu gọi thực hiện các biện pháp chế tài đối với những nhân vật cấp cao nhất trong quân đội Myanmar vì đã gây ra “những hành động khủng khiếp”.

Đề xuất này cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc báo cáo tình hình này cho Tòa án Hình sự Quốc tế, để các quan chức cao cấp có thể bị điều tra và bị truy tố tội diệt chủng.

Ngoại trưởng Chrystia Freeland — phát biểu tại Washington, nơi bà tham gia đàm phán NAFTA — cảm ơn tất cả các đảng trong Hạ viện vì đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất.

Fareed Khan, phát ngôn viên của Mạng Lưới Nhân Quyền Rohingya, gọi diễn biến này là tin “tuyệt vời”, nhưng nói rằng chính phủ Canada phải có những biện pháp để đề xuất này có ý nghĩa.

Ông nói chính phủ nên bắt đầu một quy trình buộc tội lãnh đạo thực tế của Myanmar, Aung San Suu Kyi, và các nhà lãnh đạo quân sự theo luật Canada và luật quốc tế sử dụng nguyên tắc thẩm quyền tài phán phổ quát, cho phép truy tố các cá nhân những tội ác quốc tế như diệt chủng.

Khan nói rằng sau khi thông qua đề xuất này, chính phủ Đảng Tự do không còn “cớ” để tránh tước quốc tịch Canada danh dự của bà Suu Kyi.

“Chuyện đó hoàn toàn không phù hợp. Không thể để có người có được cùng danh dự như những người như Malala Yousafzai, Dalai Lama và Aga Khan, rồi người đó cũng đồng lõa trong tội diệt chủng,” ông nói.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc nêu tên sáu chỉ huy quân sự ở Myanmar nên bị điều tra về tội diệt chủng ở bang Rakhine và các tội ác chống nhân loại ở các vùng khác, gọi hành động của họ là “gây sốc vì tính chất khủng khiếp và sự phổ biến của chúng”.

Báo cáo viết, “Nhiều hành vi trong số các hành vi vi phạm này chắc chắn là các tội ác nghiêm trọng nhất theo luật pháp quốc tế.”

Báo cáo cũng lên án bà Suu Kyi vì không sử dụng quyền lực hoặc thẩm quyền đạo đức của mình để ngăn chặn các biến cố đang diễn ra và làm tròn trách nhiệm bảo vệ thường dân của mình. Thay vào đó, chính quyền dân sự đã có những tuyên truyền sai sự thật, cho phép luận điệu hận căm thù sinh sôi và chặn các cuộc điều tra độc lập, theo báo cáo.

Check Also

Ai dám đương đầu với Trung Quốc? TNS Ngô Thanh Hải nêu gương điển hình

Đối phó sao với việc Trung Quốc bắt các công dân Canada, vi phạm nhân quyền, gián điệp: “Tống đại sứ Trung Quốc về nước,” Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải nói

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer công bố chính sách di trú

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer công bố chính sách di trú

Leave a Reply