Home » Canada » Liên bang chi nửa tỷ đô cho các hoạt động Canada 150
Pháo hoa trên bầu trời phía sau Peace Tower (Tháp Hòa bình) trong lễ đón giao thừa tại Parliament Hill ở Ottawa hôm thứ Bảy 31-12-2016. (Ảnh: Justin Tang/The Canadian Press)

Liên bang chi nửa tỷ đô cho các hoạt động Canada 150

Chính phủ Canada sẽ chi nửa tỷ đô-la cho các hoạt động kỷ niệm 150 năm thành lập liên bang.

Phần lớn nhất của số tiền này – 300 triệu đô-la – sẽ được các cơ quan phát triển vùng cấp thông qua Chương trình Cơ sở Hạ tầng Cộng đồng Canada. Chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ đã lập ra quỹ này để tân trang các cơ sở công cộng và cho cơ sở hạ tầng cộng đồng, văn hóa và giải trí. Quỹ này được cấp ngân sách 150 triệu đô-la ngay trước kỳ tổng tuyển cử 2015. Sau khi thắng cử, Đảng Tự do tăng gấp đôi kinh phí cho quỹ này trong ngân sách liên bang đầu tiên của mình.

Quỹ Canada 150, do Bộ Di sản Canada điều hành, sẽ chi 180 triệu đô-la cho các dự án từ quy mô nhỏ và địa phương tới các chuyến chu du xuyên quốc gia.

Phần lớn việc lên kế hoạch cho các hoạt động kỷ niệm 150 năm quốc khánh đã bắt đầu trong thời của chính phủ Stephen Harper, nhưng chính phủ mới của Đảng Tự do đã nhanh chóng tạo dấu ấn riêng của mình. Chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ muốn các hoạt động kỷ niệm nhấn mạnh các đặc trưng “mạnh mẽ, hãnh diện và tự do” của Canada. Trong khi đó chính phủ mới của Đảng Tự do tập trung vào tính đa dạng, hòa giải với thổ dân, môi trường và thanh niên.

Trong số tiền tài trợ của quỹ Canada 150 do Bộ Di sản Canada quản lý, 20 triệu đô-la được dành cho các sự kiện lớn. Trong đó, 5 triệu đã được chi cho các hoạt động đón giao thừa 2017 trên khắp quốc gia, chỉ riêng lễ hội tại Parliament Hill (Đồi Nghị viện) đã tốn 2 triệu đô-la với sự trình diễn của nhiều nghệ sĩ Canada, trong đó có Carly Rae Jepsen, ca sĩ của bài hát nổi tiếng Call Me Maybe.

Parks Canada sẽ cho phép tất cả các du khách nội địa và quốc tế vào cửa miễn phí tại các công viên quốc gia và di tích lịch sử trong năm nay. Cơ quan này cho biết trong tháng qua đã nhận được 1,9 triệu yêu cầu cấp thẻ miễn phí. Chương trình này, cộng với việc cho thanh thiếu niên dưới 18 tuổi vào cửa miễn phí bắt đầu từ năm 2018, dự kiến sẽ tốn kém 83,3 triệu đô-la trong 5 năm.

Chính phủ liên bang đã chi 100 triệu đô-la cho các hoạt động kỷ niệm 100 năm quốc khánh vào năm 1967 (tương đương 779 triệu đô-la theo thời giá hiện nay), bao gồm việc xây dựng các công trình như Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia ở Ottawa.

Check Also

Miền Đông Gia Nã Đại thiếu hụt đậu hũ vì nhu cầu tăng đột biến

Nghiên cứu mới: trẻ sơ sinh nghe nhiều ngôn ngữ có sự chú ý tốt hơn

Leave a Reply