Home » Di Trú » Hội đồng Di trú và Tị nạn không giải quyết kịp hồ sơ tị nạn tồn đọng
Người xin tị nạn vượt qua một đường ray xe lửa ở Emerson, Manitoba, hồi tháng 3/2017. (Ảnh: John Woods/Canadian Press)

Hội đồng Di trú và Tị nạn không giải quyết kịp hồ sơ tị nạn tồn đọng

Một phân tích nội bộ của chính phủ kết luận rằng do số người xin tị nạn tăng mạnh, thời gian đợi được phân xử xét duyệt hồ sơ có thể lên tới 11 năm. Và trong thời gian đó chính phủ liên bang có thể tốn kém tới 2,97 tỷ đô-la về các khoản trợ cấp xã hội cho những người xin tị nạn.

Hội đồng Di trú và Tị nạn (IRB) hiện đang cố gắng giải quyết số hồ sơ còn tồn đọng, nhưng không được phân bổ thêm ngân quỹ mới trong ngân sách liên bang mới nhất.

Với số lượng hồ sơ năm 2017 dự kiến sẽ cao hơn nhiều so với các dự báo ban đầu, IRB không thể làm xuể, theo bản phân tích đó. Hãng tin The Canadian Press thu thập được bản phân tích đó sau khi nộp yêu cầu theo Đạo luật Quyền Tiếp cận Thông tin.

Điều đó khiến toàn bộ hệ thống tị nạn gặp nguy cơ. Các dân biểu đối lập đã cảnh báo như vậy khi họ kêu gọi chính phủ Đảng Tự do nên có hành động nhiều hơn là chỉ nghiên cứu vấn đề rồi phó thác cho IRB tự tìm “những cách hiệu quả” để giải quyết vấn đề.

Dân biểu Michelle Rempel, chuyên trách phản biện chính sách di trú cho Đảng Bảo thủ, nói rằng điều quan trọng là phải bảo đảm có những quy trình đúng để hỗ trợ chính sách của chính phủ về di trú. Bà cảnh báo rằng tình hình hiện nay có thể làm giảm sự ủng hộ của công chúng đối với chính sách tiếp nhận người tị nạn của Canada.

Bản phân tích của Bộ Di trú được soạn vào mùa xuân năm nay giữa lúc có dòng người ồ ạt vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada để xin tị nạn. Tình trạng vượt biên trái phép đó đã liên tục được báo chí đưa tin và đặt ra những câu hỏi chất vấn gay gắt tại Hạ viện về tính nghiêm minh của biên giới và hệ thống di trú của Canada.

Bộ Di trú đã được yêu cầu nghiên cứu số lượng hồ sơ tồn đọng ước tính tại IRB, và thời gian đợi giải quyết hồ sơ theo các kịch bản khác nhau, sau một cuộc họp về vấn đề người vượt biên trái phép từ Mỹ vào tháng 3.

Từ tháng 1, ít nhất 2.700 người đã bị cảnh sát hoàng gia liên bang (RCMP) chặn bắt giữa các cửa khẩu biên giới hợp pháp; phần lớn những người đó đã nộp đơn xin tị nạn. Bản phân tích đó không đề cập trực tiếp tới tác động của những người vượt biên trái phép, dù một số phần đã bị xóa bỏ.

Nhưng con số đó chỉ là một phần trong bức tranh tổng thể.

Số hồ sơ xin tị nạn đã tăng mạng kể từ năm 2015: năm đó có 16.115 hồ sơ, và con số của năm 2016 là 23.895. Tính tới tháng 4 năm nay, tháng cuối cùng có dữ liệu được công bố, trong hệ thống đã có 12.040 hồ sơ xin tị nạn.

Bản phân tích đó dự báo rằng số hồ sơ xin tị nạn sẽ lên tới 36.000 năm nay và có thể tăng lên sau đó.

Cũng theo bản phân tích đó, tới cuối năm 2021, số lượng tồn đọng mới trong hệ thống có thể tăng lên tới khoảng 192.700 hồ sơ, tương đương với 133 tháng công việc của IRB, tức thời gian đợi xấp xỉ 11 năm.

Chi phí trợ cấp xã hội cho người xin tị nạn là $600 một tháng mỗi người trong năm 2016-17. Với số lượng hồ sơ xin tị nạn đó, chi phí có thể lên tới 2,97 tỷ đô-la từ năm 2017 tới năm 2021.

Janet Dench, giám đốc điều hành của Hội đồng Người Tị nạn Canada, nói rằng nên cẩn trọng khi đọc những con số đó. Bà cho rằng người xin tị nạn cũng đóng thuế, tuy nhiên không tiếp cận sử dụng được nhiều lợi ích như người dân Canada.

Bà nói, “Đưa ra con số chi phí tổng cộng mà không tính tới thuế phải đóng thì chẳng có ý nghĩa gì hơn nếu ta tính mức độ sử dụng trung bình các dịch vụ công mà một người Canada được hưởng trong cả đời và nói rằng đó là chi phí mà Canada gánh chịu cho mỗi đứa trẻ ra đời.”

Hai kịch bản khác được xem xét là: chuyện gì sẽ xảy ra nếu số lượng tiếp nhận vẫn ở mức dự báo ban đầu là 28.000 hồ sơ xin tị nạn, hoặc chuyện gì sẽ xảy ra nếu có 36.000 hồ sơ và sau đó không tăng.

Trong kịch bản thứ nhất, thời gian chờ đợi giải quyết sẽ là từ 4 tới 5 năm; trong kịch bản thứ nhì, khoảng 6 năm.

Trong nhiều tháng qua IRB đã báo động về khả năng bắt kịp với số lượng hồ sơ tăng lên, nêu một số nguyên nhân như các vị trí ra quyết định còn trống, chưa có người đảm trách, và yêu cầu pháp lý về việc các buổi phân xử hồ sơ tị nạn phải được xếp lịch trong những khoảng thời gian nhất định.

Theo bản phân tích nói trên, tình trạng tồn đọng hồ sơ xảy ra vì các buổi phân xử phải được xếp lịch ngay sau khi hồ sơ được nộp, và IRB không thể bắt kịp tốc độ này.

Thời gian cần để thực sự ra quyết định về hồ sơ xin tị nạn vẫn tương đối ổn định khoảng 5 tháng. Vấn đề khó khăn là trước hết làm sao sắp xếp để hồ sơ có được buổi phân xử.

IRB đã cố gắng tự xoay sở giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ bằng nhiều cách, ví dụ như phân công một nửa năng lực của mình để xử lý các hồ sơ tồn đọng. Tuy nhiên nhiều lần kiến nghị xin cấp thêm ngân quỹ chỉ mới được bộ trưởng di trú nhất quyết cho rằng IRB nên tìm cách để đạt hiệu quả cao hơn.

Check Also

Chương trình tư nhân bảo lãnh tị nạn của Canada tròn 40 tuổi: Những tình bạn vun đắp sau Chiến tranh Việt Nam bền vững tới nay

Chương trình tư nhân bảo lãnh tị nạn của Canada tròn 40 tuổi: Những tình bạn vun đắp sau Chiến tranh Việt Nam bền vững tới nay

7 trẻ em bị chết cháy tại Halifax

Leave a Reply