Home » Featured » Hướng dẫn Thực phẩm Canada mới: bớt thịt, thêm rau quả
Hướng dẫn Thực phẩm Canada mới: bớt thịt, thêm rau quả Canada food guide 2019

Hướng dẫn Thực phẩm Canada mới: bớt thịt, thêm rau quả

Thay vì chọn thức ăn từ 4 nhóm thực phẩm, người dân Canada nay được khuyến khích làm theo 3 hướng dẫn về: những món thường xuyên ăn, những món nên tránh, và tầm quan trọng của việc nấu ăn tại nhà.

Bộ trưởng y tế Ginette Petitpas Taylor công bố Hướng dẫn Thực phẩm Canada mới hôm thứ Ba 22/1 tại một siêu thị ở Montreal. Hướng dẫn này được sửa đổi lần gần đây nhất là năm 2007.

Bà nói rằng những quyết định chọn món ăn và cách ăn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố từ sở thích tới truyền thống. “Người dân Canada xứng đáng có được một nguồn lời khuyên đơn giản họ có thể tin tưởng.”

Hướng dẫn mới không còn nhấn mạnh tới các nhóm thực phẩm và định lượng đề xuất cho mỗi phần ăn. Thay vì vậy, Bộ Y tế Canada khuyến nghị ăn “nhiều rau và trái cây, thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt (whole grain) và thực phẩm protein. Chọn thực phẩm protein xuất phát từ thực vật thường xuyên hơn”. Ví dụ, rau và trái cây chiếm một nửa trong đĩa ăn in trên bìa trước của báo cáo.

Tiến sĩ Hasan Hutchinson, giám đốc Văn phòng Chính sách và Xúc tiến Dinh dưỡng, thuộc Vụ Sản phẩm Sức khỏe và Thực phẩm, Bộ Y tế Canada, nói với báo giới rằng hướng dẫn thực phẩm mới không chú trọng tới khẩu phần nữa, mà tới tỷ lệ.

Ông nói cách tiếp cận tỷ lệ này có thể được áp dụng vào các bữa ăn chính và bữa ăn phụ của gia đình.

Hướng dẫn Thực phẩm Canada mới: bớt thịt, thêm rau quả Canada food guide 2019

Bộ Y tế Canada nói hướng dẫn thực phẩm được dạy tại các trường học và được những người hành nghề y tế quảng bá để hỗ trợ mục tiêu giúp người Canada ăn uống có lợi cho sức khỏe. Hướng dẫn thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng tới các loại thực phẩm được phục vụ và bán tại các nhà trẻ và trường học, trung tâm giải trí, nơi làm việc và cơ sở chăm sóc y tế.

Phần tóm tắt gồm 2 trang của hướng dẫn dày 62 trang dành cho giới hành nghề y tế và giới hoạch định chính sách nói rằng “loại đồ uống lựa chọn” được đề nghị là một ly nước.

Hướng dẫn thứ nhì trong bộ ba hướng dẫn bàn về các loại đồ ăn và thức uống gây hại cho cho cách ăn uống có lợi cho sức khỏe.

Những thức uống chứa nhiều đường — trong đó có nước trái cây 100% — đã được phát hiện có liên quan tới nguy cơ bị sâu răng cao hơn ở trẻ em, theo hướng dẫn này. Ngoài ra, việc ăn và hoặc uống các sản phẩm có thêm đường đã được phát hiện có liên hệ với nguy cơ cao hơn về tăng cân, cân nặng quá mức và tiểu đường Loại 2.

Hướng dẫn cũng lưu ý có những nguy cơ sức khỏe liên quan với việc tiêu thụ rượu.

Hướng dẫn này được soạn căn cứ trên các báo cáo khoa học chất lượng cao về thực phẩm vẫn khỏe, nhưng không dùng tới các báo cáo được ngành thực phẩm đặt hàng nghiên cứu vì có thể có xung đột quyền lợi, theo Bộ Y tế Canada.

Hướng dẫn thứ ba trong bộ hướng dẫn được sửa đổi của Canada tập trung vào các kỹ năng nấu nướng, ăn uống, và khuyên nên:

  • Lưu ý về các thói quen ăn uống
  • Nấu ăn thường xuyên hơn
  • Ăn phải thích thú
  • Ăn chung với người khác
  • Dùng các nhãn thực phẩm
  • Hạn chế các thực phẩm có nhiều sodium, đường hoặc chất béo bão hòa
  • Dè chừng các trò tiếp thị thực phẩm.

Bộ hướng dẫn trọn vẹn nói rằng các kỹ năng ăn uống nên được cân nhắc trong bối cảnh xã hội, văn hóa và lịch sử của người bản địa.

Jean-Claude Moubarac, giáo sư khoa dinh dưỡng tại Đại học Montreal từng tư vấn về hướng dẫn thực phẩm của Brazil, hài lòng với phần lớn của Hướng dẫn Thực phẩm Canada mới. Ông nói nó giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về chuyện nên ăn thực phẩm tươi và chế biến ở mức tối thiểu, và tránh những thực phẩm chế biến quá nhiều. Ngành thực phẩm có ba năm để đưa ra các nhãn dinh dưỡng mới cho các sản phẩm thực phẩm, ghi chi tiết về những thông tin như hàm lượng đường được chế biến.

Hướng dẫn thực phẩm mới có một phiên bản tiện dụng trên thiết bị di động mà được cập nhật thường xuyên với các thông tin hữu ích, ví dụ như công thức món ăn.

Check Also

Đảng Bảo thủ có khả năng giành chính phủ đa số: thăm dò dư luận Leger Andrew Scheer Justin Trudeau

Đảng Bảo thủ có khả năng giành chính phủ đa số: thăm dò dư luận Leger

Đảng Bảo thủ có khả năng giành chính phủ đa số: thăm dò dư luận Leger

Thủ tướng Canada và Nhật khẳng định lợi ích của hiệp định CPTPP không có Mỹ Shinzo Abe Justin Trudeau 20190428

Thủ tướng Canada và Nhật khẳng định lợi ích của hiệp định CPTPP không có Mỹ

Thủ tướng Canada và Nhật khẳng định lợi ích của hiệp định CPTPP không có Mỹ

Leave a Reply