Lá chắn bảo vệ vô hình của Trái Đất

- Advertisement -

Một lá chắn vô hình ở độ cao 11.500 km đang bảo vệ Trái Đất khỏi các hạt điện tử nguy hiểm, nhất là khi xảy ra những cơn bão Mặt Trời cường độ cao.

Các nhà khoa học của Đại học Colorado Boulder, Mỹ, phát hiện một lá chắn vô hình này đang bảo vệ Trái Đất khỏi các hạt “electron sát thủ”, vốn di chuyển gần bằng với vận tốc ánh sáng, có thể gây hại cho phi hành gia và vệ tinh trong những cơn bão Mặt Trời cường độ cao.

“Tấm lá chắn tạo thành một rào cản đối với chuyển động của hạt được phát hiện trong vành đai bức xạ Van Allen”, Science Daily dẫn lời giáo sư Daniel Baker, giám đốc Phòng thí nghiệm CU-Boulder về Khí quyển và Không gian Vật lý (LASP), nói.

Vành bức xạ Van Allen khổng lồ bao xung quanh Trái đất được James Van Allen và cộng sự tại Đại học Iowa, Mỹ, phát hiện lần đầu tiên năm 1958. Vành đai bao gồm hai vòng tròn có hình dạng chiếc bánh rán phía trên Trái Đất, tràn đầy các electron và proton mang năng lượng cao.

Vành đai trong có độ cao từ 650 km đến 9.650 km tính từ bề mặt Trái đất, vành ngoài lớn hơn ở độ cao từ 13.500 km đến 58.000 km. Chúng được giữ cố định bằng từ trường Trái Đất, có thể bị phồng lên và co lại theo thời gian do ảnh hưởng của gió Mặt Trời và tia vũ trụ.

Năm 2012, các quan sát từ tàu thám hiểm Van Allen cho thấy vành đai thứ ba thỉnh thoảng có thể xuất hiện, phụ thuộc vào “thời tiết vũ trụ”.

Khám phá mới nhất xoay quanh một ranh giới “cực kỳ sắc nét” ở phần mép bên trong của của vành đai ngoài, ở độ cao khoảng 11.500 km. Nó có thể ngăn chặn các electron di chuyển siêu nhanh tiến sâu hơn vào bầu khí quyển của Trái Đất. “Hiện tượng trên giống như các electron đang bay vào một bức tường kính vô hình trong không gian. Đây là một hiện tượng cực kỳ khó hiểu”, Daniel Baker nói.

Lê Hùng

Nguồn: VnExpress.net

Bài Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Phát hiện thi thể của cha và con gái 4 tuổi trong khu bảo tồn ở Milton, Ontario

Phát hiện thi thể của cha và con gái 4 tuổi trong khu bảo tồn ở Milton, Ontario

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.