Home » Featured » Mỹ không có bổn phận bảo vệ Canada nếu Bắc Hàn tấn công bằng tên lửa
Mỹ không có bổn phận bảo vệ Canada nếu Bắc Hàn tấn công bằng tên lửa north korean missile
Một tên lửa được phóng lên trong cuộc phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa và tầm trung trong ảnh không đề ngày do Thông tấn xã Trung ương của Bắc Hàn ở Bình Nhưỡng cung cấp. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Mỹ không có bổn phận bảo vệ Canada nếu Bắc Hàn tấn công bằng tên lửa

Sĩ quan Canada cao cấp nhất trong Bộ Tư lệnh Phòng Không Bắc Mỹ (NORAD) đã xóa tan một giả định chính trị có từ lâu khi ông nói với ủy ban quốc phòng của Hạ viện Canada rằng Mỹ không có bổn phận bảo vệ Canada nếu có một vụ tấn công tên lửa đạn đạo.

Mỹ không có bổn phận bảo vệ Canada nếu Bắc Hàn tấn công bằng tên lửa Pierre St Amand
Trung tướng Pierre St-Amand, trái, tới để điều trần trước ủy ban quốc phòng của Hạ viện tại Ottawa hôm 14/9. (Ảnh: Sean Kilpatrick/Canadian Press)

Hôm thứ Năm 14/9, trung tướng Pierre St-Amand, giải thích ranh giới hoạt động quân sự của mỗi quốc gia trong trường hợp cuộc khủng hoảng Bắc Hàn dẫn tới chiến tranh.

Vị phó tư lệnh NORAD, cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ các vùng trời và đường tiếp cận trên biển của Bắc Mỹ, nói, “Phạm vi của chính sách Mỹ không phải là bảo vệ Canada. Đó là thực tế tôi có thể trình bày ở đây.”

Cuộc tranh luận về việc liệu Canada có nên tham gia chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo Mỹ lại nổi lên trong mùa hè năm nay sau cái mà giới khoa học tin là bom nhiệt hạch (bom H) đầu tiên và các cuộc thử nghiệm tên lửa xuyên lục địa của Bắc Hàn.

Trong lần đánh giá chính sách quốc phòng gần đây, chính phủ Đảng Tự do đã giữ nguyên quyết định năm 2005 của cựu thủ tướng Paul Martin là đứng ngoài lá chắn tên lửa của Mỹ.

Một giả định chính trị phổ biến cho rằng Mỹ sẽ bắn hạ một tên lửa nếu nó hướng tới Toronto, Vancouver hay Montreal.

Trung tướng St-Amand nói rõ là điều đó không được bảo đảm và nó sẽ là một quyết định được giới lãnh đạo chính trị và quân sự Mỹ đưa ra “lúc dầu sôi lửa bỏng”.

Hôm thứ Năm 14/9, ủy ban quốc phòng của Hạ viện tổ chức một buồi điều trần kéo dài về mối đe đọa đang leo thang từ Bắc Hàn, nghe quan điểm của không chỉ các tư lệnh quân sự, mà còn các quan chức ngoại giao và tình báo cấp cao, cũng như các chuyên gia học thuật.

Chế độ Kim Jong-un không nhắm tới Canada, nhưng thực sự gây ra một mối đe dọa đáng kể cho hòa bình thế giới, theo Mark Gwozdecky, thứ trưởng phụ trách an ninh quốc tế của Bộ Các vấn đề Toàn cầu (Bộ Ngoại giao) Canada.

Ông cố gắng thể hiện quan điểm lạc quan, “Không có mối đe dọa trực tiếp cho Canada. Thực vậy, ngược lại, trong những lần tiếp xúc gần đây với chính phủ Bắc Hàn, trong đó có chuyến đi của cố vấn quốc gia của chúng ta tới Bình Nhưỡng hồi tháng 8, các dấu hiệu cho thấy là họ xem Canada là một nước hòa bình và thực sự thân thiện.”

Nhưng ông nói rằng “các hành động của chế độ đó gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực, các nước bạn và đồng minh của chúng ta, Hàn Quốc và Nhật.”

Thứ trưởng Gwozdecky nói thêm rằng có những dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn sẵn sàng đàm phán nếu không có những điều kiện tiên quyết.

Stephen Burt, phó trưởng ban tình báo quốc phòng tại Bộ Quốc phòng, gọi một cuộc tấn công tên lửa nhắm vào Bắc Mỹ là một “kịch bản giả định” mà có thể được diễn giải theo nhiều hướng khác nhau.

Ông nói, “Nếu ta trở lại với thực tế là chế độ ở Bắc Hàn chủ yếu chỉ được thúc đẩy bởi ước muốn tồn tại và duy trì sự cai trị của mình … trong khi giọng điệu của họ đầy kịch tính và hành vi của họ đôi khi khiến ta nghĩ là kỳ quặc, họ không phải là kẻ khờ dại, và họ hiểu các hậu quả của kiểu hành động như vậy.”

James Bezan, dân biểu thuộc Đảng Bảo thủ chuyên trách phản biện chính sách quốc phòng, nói ông sửng sốt khi nghe rằng Bắc Hàn không xem Canada là kẻ thù tiềm tàng, nhất là nếu xét tới việc Canada tham gia vào Chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950 tới năm 1953.

Tuy nhiên, ông không sẵn sàng nói rằng đảng của ông ủng hộ tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, mà chỉ cho biết là ông sẽ mang hết các ý kiến điều trần về để Đảng Bảo thủ cân nhắc.

Đảng Bảo thủ đã ủng hộ tham gia lá chắn tên lửa của Mỹ vào năm 2005 nhưng đã quyết định không tiếp tục theo chính sách đó trong chín năm họ cầm quyền.

Dân biểu Randall Garrison thuộc Đảng Tân Dân chủ (NDP) nói các ý kiến điều trần càng khẳng định cảm nghĩ của ông là không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng này và ngoại giao là con đường duy nhất để giải quyết.

Giới chuyên gia có ý kiến phân hóa khi họ có cơ hội điều trần.

Michael Byers, một chuyên gia chính sách quốc phòng tại Đại học British Columbia, người có quan điểm cho rằng Washington sẽ muốn Canada chi tiêu nhiều hơn cho các hệ thống phòng thủ thông thường của Canada, nói, “Thậm chí chẳng rõ là Mỹ muốn chúng ta tham gia phòng thủ tên lửa.”

Ông cho rằng tham gia phòng thủ tên lửa sẽ “chỉ có tính biểu tượng”, trong khi thừa nhận tình hình với Bắc Hàn là hết sức nguy hiểm.

Check Also

Đại sứ Canada ở Trung Quốc từ chức vì ‘vạ miệng’ về vụ Mạnh Vãn Chu John McCallum 20190118

Đại sứ Canada ở Trung Quốc từ chức vì ‘vạ miệng’ về vụ Mạnh Vãn Chu

Đại sứ Canada ở Trung Quốc từ chức vì ‘vạ miệng’ về vụ Mạnh Vãn Chu

Trung Quốc bắt 13 người Canada từ khi Canada bắt CFO Huawei Chinese police patrol in front of the Canadian embassy in Beijing on Dec 13 2018

Trung Quốc bắt 13 người Canada từ khi Canada bắt CFO Huawei

Trung Quốc bắt 13 người Canada từ khi Canada bắt CFO Huawei

Leave a Reply