fbpx
Thursday, March 4, 2021

3 hãng viễn thông lớn nhất Canada dùng Ericsson và Nokia cho mạng 5G

Mới Nhất

Tiêu Điểm

BCE Inc. và Telus Corp. đều sẽ dùng thiết bị của các hãng Bắc Âu Nokia và Ericsson để xây dựng mạng lưới 5G thế hệ kế tiếp ở Canada.

BCE, công ty mẹ của Bell, cho biết hôm 2/6/2020 rằng công ty sẽ bắt tay với hãng sản xuất thiết bị viễn thông Ericsson của Thụy Điển để xây dựng mạng lưới 5G của mình.

Như vậy Ericsson là công ty thứ nhì mà Bell sẽ cho phép trên mạng lưới của mình, cùng với công ty Nokia của Phần Lan. Bell đã thông báo về việc hợp tác với Nokia trong lần công bố lợi nhuận hàng quý hồi tháng 2.

Sự vắng mặt đáng chú ý là Huawei, tập đoàn công nghệ Trung Quốc lâu nay bị nhiều điều tiếng do mối quan hệ gần gũi với chính phủ Trung Cộng.

Huawei đã trở thành cái tên quen thuộc trong vài năm qua sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu bị bắt tại phi trường Vancouver cách đây gần hai năm theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Nhiều nước trên thế giới cho rằng mối quan hệ gần gũi của Huawei với chính phủ Trung Cộng có thể khiến các mạng di động bị do thám.

Hoa Kỳ và Úc đã cấm các hãng viễn thông tại các nước này dùng link kiện của Huawei cho các mạng 5G của họ.

Giới chức trách Canada hiện đang cân nhắc có cho phép Huawei tham gia các mạng của Canada. Trong một tuyên bố gởi cho đài CBC News, bộ trưởng an toàn công cộng Bill Blair nói rằng chính phủ Canada đang “cân nhắc tất cả yếu tố an ninh, bao gồm những yếu tố do các đồng minh và các cơ quan an ninh của chúng tôi cung cấp. Chúng tôi sẽ bảo đảm rằng các mạng lưới của chúng ta sẽ được giữ an toàn và sẽ có các quyết định phù hợp kịp thời.”

Quyết định của Bell và Telus hôm 2/6 cho thấy các doanh nghiệp không ngồi yên chờ chính phủ quyết định ra sao.

Vài giờ sau quyết định của Bell, Telus thông báo là công ty cũng sẽ dùng Nokia và Ericsson cho các mạng 5G của mình. Động thái này khác với quyết định được Telus công bố hồi tháng 2, khi đó Telus loan báo sẽ xúc tiến kế hoạch triển khai mạng 5G với các thiết bị của Huawei.

Thiết bị Huawei hiện đang được dùng cho các mạng thế hệ thấp hơn tại cả hai hãng viễn thông này, nhưng dường như đang bị loại khỏi các kế hoạch 5G của họ.

Patrick Horan, giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại hãng Agilith Capital, nhận định rằng quyết định Bell có phần đáng ngạc nhiên vì trước đây Bell từng mạnh mẽ ủng hộ Huawei và hiện dùng công nghệ Huawei.

Horan cho rằng ác cảm của chính phủ các nước khác với Huawei có thể là yếu tố góp phần dẫn tới quyết định của Bell. Theo ông, Bell có thể nghĩ rằng nếu dùng thiết bị của Huawei, Bell khó có khả năng giành được các hợp đồng viễn thông của chính phủ Hoa Kỳ.

Rogers, công ty còn lại trong 3 hãng viễn thông lớn nhất Canada, từ lâu đã là đối tác với Ericsson trong các mạng di động hiện tại của công ty. Và năm 2018, Rogers đã thông báo sẽ dùng thiết bị cho mạng 5G của mình. Mạng 5G của Rogers đã bắt đầu triển khai ở Toronto, Vancouver, Ottawa và Montreal hồi đầu năm nay.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
-2.3 ° C
-2 °
-3 °
59 %
5.6kmh
5 %
Thu
-5 °
Fri
-1 °
Sat
-3 °
Sun
-2 °
Mon
4 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada thâm hụt 248.2 tỷ đô trong 9 tháng đầu tài khóa 2020-21

Cao gấp gần 23 lần so với cùng kỳ năm trước

Ontario chấm dứt giảm giá điện thời đại dịch

Ontario sắp tăng giá điện trở lại, ngay cả đối với cư dân ở Toronto và Vùng Peel trong khi họ tiếp tục ở...