fbpx
23 C
Toronto
Saturday, July 11, 2020

3 hãng viễn thông lớn nhất Canada dùng Ericsson và Nokia cho mạng 5G

Bài Liên Quan

- Advertisement -

BCE Inc. và Telus Corp. đều sẽ dùng thiết bị của các hãng Bắc Âu Nokia và Ericsson để xây dựng mạng lưới 5G thế hệ kế tiếp ở Canada.

BCE, công ty mẹ của Bell, cho biết hôm 2/6/2020 rằng công ty sẽ bắt tay với hãng sản xuất thiết bị viễn thông Ericsson của Thụy Điển để xây dựng mạng lưới 5G của mình.

Như vậy Ericsson là công ty thứ nhì mà Bell sẽ cho phép trên mạng lưới của mình, cùng với công ty Nokia của Phần Lan. Bell đã thông báo về việc hợp tác với Nokia trong lần công bố lợi nhuận hàng quý hồi tháng 2.

Sự vắng mặt đáng chú ý là Huawei, tập đoàn công nghệ Trung Quốc lâu nay bị nhiều điều tiếng do mối quan hệ gần gũi với chính phủ Trung Cộng.

Huawei đã trở thành cái tên quen thuộc trong vài năm qua sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu bị bắt tại phi trường Vancouver cách đây gần hai năm theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Nhiều nước trên thế giới cho rằng mối quan hệ gần gũi của Huawei với chính phủ Trung Cộng có thể khiến các mạng di động bị do thám.

Hoa Kỳ và Úc đã cấm các hãng viễn thông tại các nước này dùng link kiện của Huawei cho các mạng 5G của họ.

Giới chức trách Canada hiện đang cân nhắc có cho phép Huawei tham gia các mạng của Canada. Trong một tuyên bố gởi cho đài CBC News, bộ trưởng an toàn công cộng Bill Blair nói rằng chính phủ Canada đang “cân nhắc tất cả yếu tố an ninh, bao gồm những yếu tố do các đồng minh và các cơ quan an ninh của chúng tôi cung cấp. Chúng tôi sẽ bảo đảm rằng các mạng lưới của chúng ta sẽ được giữ an toàn và sẽ có các quyết định phù hợp kịp thời.”

Quyết định của Bell và Telus hôm 2/6 cho thấy các doanh nghiệp không ngồi yên chờ chính phủ quyết định ra sao.

Vài giờ sau quyết định của Bell, Telus thông báo là công ty cũng sẽ dùng Nokia và Ericsson cho các mạng 5G của mình. Động thái này khác với quyết định được Telus công bố hồi tháng 2, khi đó Telus loan báo sẽ xúc tiến kế hoạch triển khai mạng 5G với các thiết bị của Huawei.

Thiết bị Huawei hiện đang được dùng cho các mạng thế hệ thấp hơn tại cả hai hãng viễn thông này, nhưng dường như đang bị loại khỏi các kế hoạch 5G của họ.

Patrick Horan, giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại hãng Agilith Capital, nhận định rằng quyết định Bell có phần đáng ngạc nhiên vì trước đây Bell từng mạnh mẽ ủng hộ Huawei và hiện dùng công nghệ Huawei.

Horan cho rằng ác cảm của chính phủ các nước khác với Huawei có thể là yếu tố góp phần dẫn tới quyết định của Bell. Theo ông, Bell có thể nghĩ rằng nếu dùng thiết bị của Huawei, Bell khó có khả năng giành được các hợp đồng viễn thông của chính phủ Hoa Kỳ.

Rogers, công ty còn lại trong 3 hãng viễn thông lớn nhất Canada, từ lâu đã là đối tác với Ericsson trong các mạng di động hiện tại của công ty. Và năm 2018, Rogers đã thông báo sẽ dùng thiết bị cho mạng 5G của mình. Mạng 5G của Rogers đã bắt đầu triển khai ở Toronto, Vancouver, Ottawa và Montreal hồi đầu năm nay.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Calgary sắp có công viên và đài tưởng niệm thuyền nhân người Việt

Công viên do tư nhân tài trợ, rộng 1100 mét vuông là lời cảm ơn nhân dân Calgary

Mỗi năm có hàng triệu đô tiền mặt vào ra Canada không khai báo

Mang $10000 trở lên qua biên giới không phải là phi pháp, nhưng phải khai báo trước khi qua biên giới. Nếu không khai báo, tiền có thể bị tịch thu

30 người lao động tại trại trồng nấm Vaughan nhiễm COVID-19

Giới chức trách khẳng định nguy cơ đối với công chúng là thấp

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...