fbpx
4.6 C
Toronto
Sunday, October 25, 2020

5 điều cần biết về bất đồng xung quanh đường ống dẫn dầu Trans Mountain

Mới Nhất

Ontario gia hạn các lệnh khẩn cấp COVID-19 cho tới ngày 21/11

Trong tình hình số ca COVID-19 luôn dao động trong làn sóng thứ nhì của đại dịch, chính quyền Ontario loan báo...

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Hôm Chủ nhật 8/4, công ty Kinder Morgan thông báo rằng họ sẽ đình chỉ những hoạt động không cần thiết và các chi tiêu liên quan đến việc mở rộng đường ống dẫn dầu Trans Mountain. Động thái này khiến tương lai của dự án trị giá 7.4 tỉ đô-la trở nên mù mờ.

Công ty này nói vẫn sẽ cố gắng đạt được các thoả thuận để dự án này tiếp tục, nhưng cần phải đạt thỏa thuận trước ngày 31/5, nếu không thì “khó hình dung được chúng tôi sẽ tiến hành kịch bản nào”.

Tin này nhanh chóng khiến những người đứng đầu chính quyền của Alberta, British Columbia và chính phủ liên bang đưa ra các tuyên bố dứt khoát, đẩy họ vào một vài tuần căng thẳng sắp tới.

Giới phản đối đường ống này hẳn cũng cảm thấy chiến thắng trong tầm tay của họ.
Với vốn đầu tư phát triển hàng tỷ đô-la và vận mệnh chính trị của nhiều người đang gặp nguy cơ, đây là 5 điều cần biết từ thông báo hôm Chủ nhật 8/4 về dự án Trans Mountain.

Kinder Morgan muốn giảm rủi ro

Dường như mối quan ngại lớn nhất của Kinder Morgan đối với đường ống Trans Mountain là rủi ro chính trị của B.C. và những thách thức pháp lý của tỉnh bang này đối với nó.

“Trong khi chúng tôi sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro thường gặp trong các dự án xây dựng lớn, các rủi ro chính trị khác thường hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi và có thể ngăn cản việc hoàn thành dự án này là rủi ro mà chúng tôi không thể để các cổ đông của mình hứng chịu,” Steve Kean, CEO của Kinder Morgan Canada, cho biết trong một tuyên bố.

Ông Kean muốn có những thỏa thuận trước 31/5 giúp loại bỏ bất kỳ rủi ro không đáng có nào. Nói đơn giản là ông muốn có lộ trình rõ ràng để đi tiếp, nhất là được xây dựng đường ống đi qua B.C., và bảo vệ cổ đông.

Có vẻ đây là những mục tiêu lớn – và ngay cả công ty cũng thừa nhận là thời gian quá ngắn.

Alberta sẵn sàng đặt cược

Thủ hiến Rachel Notley tuyên bố trong cuộc họp báo hôm Chủ nhật 8/4 rằng chính quyền Alberta sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để đường ống xây dựng.

“Bất cứ điều gì” có nghĩa là Alberta trở thành một nhà đầu tư trong đường ống này.

Bà Notley nói với báo giới, “Nếu chúng tôi thực hiện bước đó, chúng tôi sẽ là một nhà đầu tư quyết tâm hơn. Đường ống này sẽ được xây dựng.”

Những phát biểu của bà có lẽ cho thấy rằng tỉnh bang này rất cần đường ống này. Lộ trình tiến tới ngân sách cân bằng của chính quyền B.C. dựa trên hy vọng xây dựng ba đường ống mới, trong đó có Trans Mountain.

Tuy nhiên, ngay cả một trong những người chỉ trích gay gắt thủ hiến Notley gay gắt nhất, thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Thống nhất Alberta, Jason Kenney, cũng ủng hộ ý tưởng này.

“Tôi cho rằng chính quyền Alberta phải sẵn sàng, cùng với chính phủ liên bang, để có hành động và bảo đảm tính chắc chắn về tài chính cho các nhà đầu tư của Kinder Morgan,” ông Kenney nói.

Sắp có “những hậu quả kinh tế nghiêm trọng”?

Thủ hiến Notley đã từng cấm nhập rượu vang của B.C. o bất đồng về Trans Mountain. Nay bà cảnh báo sẽ còn nhiều đòn nữa.

Bà cho biết chính quyền Alberta sẽ đưa ra luật trong những ngày tới trao cho chính quyền quyền hạn gây ra “những hậu quả kinh tế nghiêm trọng đối với B.C.” nếu chính quyền B.C. không thay đổi.

“Thủ hiến [John] Horgan tin rằng ông có thể phá rối dự án này mà không chịu hậu quả kinh tế đối với tỉnh bang của ông ta. Ông ta đã sai lầm.”

Bà Notley đã nói rằng chính quyền của bà sẽ chỉnh sửa và cập nhật các luật hiện có, cho phép Alberta hạn chế xuất khẩu dầu và khí đốt sang B.C.

Khi được hỏi liệu Alberta có thể ban hành thêm một lệnh cấm rượu vang nữa hoặc một biện pháp gì khác trong những ngày sắp tới hay không, bà Notley chỉ nói rằng có những công cụ khác mà chính quyền đang xem xét.

B.C. cũng muốn giảm rủi ro

Một nhóm người biểu tình chống mở rộng đường ống Trans Mountain Kinder Morgan sang B.C. (Ảnh: Rafferty Baker/CBC)

Hôm Chủ nhật 8/4, thủ hiến B.C. John Horgan có phát biểu giống như xưa nay trong cuộc tranh luận về Trans Mountain. Ông nêu những mối quan ngại của chính quyền B.C. về bảo vệ môi trường và không đồng ý với quan điểm cho rằng đường ống này có lợi ích quốc gia.

Ngoài ra, ông bác bỏ ý kiến cho rằng dự án này đã bị B.C. quấy rối một cách không cần thiết.

“Quan điểm của tôi về vấn đề này vẫn nhất quán trong năm qua,” ông Horgan nói. “Chúng tôi nghĩ rằng rủi ro là quá lớn và không có bằng chứng nào cho thấy rủi ro đó đã được giảm đi.”

Thủ hiến John Horgan đang đứng đầu chính quyền thiểu số của Đảng NDP, và chỉ giữ được quyền lực với sự ủng hộ của ba dân biểu Đảng Xanh theo một thỏa thuận chống đối đường ống dẫn dầu này. Cho tới nay, ông chưa có dấu hiệu nhượng bộ.

Đường ống dẫn dầu thuộc thẩm quyền pháp lý của liên bang, nhưng thủ hiến Horgan đang cố gắng dùng các quyền hạn của tỉnh bang để hạn chế lượng dầu — mà rốt cuộc sẽ xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài — có thể được vận chuyển qua tỉnh bang, coi như triệt tiêu bất cứ lý do nào để mở rộng đường ống.

Thủ hiến Horgan đang đề nghị tòa án xem xét để xác định xem chính quyền của ông có được quyền kiểm soát việc vận chuyển dầu qua tỉnh bang với các lý do môi trường hay không.

Ông nói, “Tôi hết sức tin vào các quyền của người dân đồng bào British Columbia được có ý kiến và bảo đảm rằng chúng tôi đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ lợi ích của tỉnh bang chúng tôi.”

“Tôi không muốn làm điều đó một cách khiêu khích. Tôi không muốn bất kỳ lời đe dọa nào. Tôi không muốn bất cứ một tối hậu thư nào.”

Ottawa sẽ làm gì?

Động thái kế tiếp của Thủ tướng Justin Trudeau là gì? Đó là một câu hỏi lớn và có rất nhiều khả năng trả lời khác nhau, tùy là người ủng hộ hoặc chống đối đường ống dẫn dầu.

Thủ hiến Notley hiện đang kêu gọi chính phủ chuyển từ sử dụng “cà rốt” sang “gậy” để có thể giúp đường ống được tiếp tục.

Alex Pourbaix, CEO của Cenovus Energy, cũng kêu gọi chính phủ liên bang có “hành động ngay lập tức, rõ ràng và quyết đoán” để bảo đảm rằng dự án này không chịu số phận tương tự dự án Energy East.

“Nếu chế độ pháp trị không được duy trì và dự án này bị để cho thất bại, nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đối với đầu tư không chỉ ở British Columbia, mà cả trên toàn quốc,” ông nói trong một tuyên bố.

Hôm Chủ nhật 8/4, thủ tướng Trudeau có mặt ở Saskatchewan để tham dự lễ thắp nến tưởng niệm các thành viên đội hockey Humboldt Broncos sau vụ tai nạn thảm khố hôm thứ Sáu 6/4. Nhưng về vấn đề đường ống, ông nói trên mạng xã hội rằng “Canada là một đất nước pháp trị, và chính phủ liên bang sẽ hành động vì lợi ích quốc gia.”

Ông cũng nhắc lại rằng đường ống mở rộng này “sẽ được xây dựng”. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ông sẵn sàng thực hiện những bước đi gì.

Hạ viện đang trong đợt nghỉ 2 tuần, và nội các hiếm khi họp trong những lúc như vậy. Nhưng hôm thứ Ba 10/4, các bộ trưởng trong nội các buộc phải trở lại Ottawa để dự một cuộc họp khẩn cấp nhằm cố gắng cứu vãn dự án đường ống mà họ đã bật đèn xanh cách đây 17 tháng.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
4.6 ° C
5.6 °
3.9 °
64 %
4.6kmh
1 %
Sun
7 °
Mon
7 °
Tue
6 °
Wed
11 °
Thu
9 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Canada tăng thêm 378000 việc làm trong tháng 9; thất nghiệp tiếp tục giảm

Nhờ đó, kinh tế Canada đã khôi phục hơn 3/4 số việc làm bị mất từ khi đại dịch xảy ra

Ontario bắt Toronto, Peel và Ottawa lùi lại Giai đoạn 2, đóng cửa nhiều nơi

Ontario đang kêu gọi người dân trên toàn tỉnh bang ở nhà ngoại trừ vì những mục đích thiết yếu, và thông...

Canada sẽ cấm một số sản phẩm nhựa dùng một lần trước cuối năm 2021

Sáng thứ Tư 7/10/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Canada ở Gatineau, Quebec, bộ trưởng môi trường và biến đổi khí hậu...