fbpx
Sunday, July 25, 2021

5 trong 6 ngân hàng lớn ở Canada tiên đoán ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất trong tháng 1

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Năm trong 6 ngân hàng thương mại lớn nhất ở Canada nay tiên đoán rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất trong tháng 1/2018 sau khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống tới mức thấp nhất trong hơn 40 năm.

Toronto-Dominion Bank (TD), Bank of Nova Scotia, Royal Bank of Canada (RBC) và Canadian Imperial Bank of Commerce (CIBC) đã thay đổi dự báo của mình sau khi báo cáo của cơ quan Thống kê Canada hôm thứ Sáu 5/1 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm xuống còn 5.7% trong tháng 12/2017, từ 5.9% trong tháng 11, với 78,600 việc làm mới.

Trong một bài phân tích dành cho nhà đầu tư, Nick Exarhos, chuyên gia kinh tế của CIBC, nhận định rằng với bước tiến đáng kể về giảm mức thất nghiệp trên thị trường lao động — một lĩnh vực được Ngân hàng Trung ương Canada nhấn mạnh trong các phát biểu gần đây — số liệu việc làm hôm 5/1 đủ để thúc giục thống đốc Stephen Poloz tăng lãi suất vào ngày 17/1.

Trong một bài phân tích dành cho nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế Josh Nye của RBC nói rằng số liệu việc làm “càng tăng xác suất Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất tại cuộc họp sắp tới” và khẳng định trong một cuộc trả lời phỏng vấn rằng RBC cũng tăng dự báo của mình.

Bank of Montreal (BMO) còn phân vân. Trong một bài nghiên cứu, chuyên gia kinh tế Robert Kavcic nói rằng Ngân hàng Trung ương Canada có thể thay đổi lãi suất trong tháng 1 nếu cuộc khảo sát giới quản lý doanh nghiệp mà ngân hàng trung ương sẽ công bố vào ngày 8/1 cũng cho thấy mức tăng mạnh như vậy. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông nói, “Chúng tôi sẽ đợi xem Khảo sát Triển vọng Kinh doanh có kết quả ra sao.”

Trong một cuộc thăm dò ý kiến do Bloomberg thực hiện hồi tháng 12/2017, giới phân tích kinh tế nhất trí dự báo là lãi suất sẽ được tăng vào tháng 4/2018, trong đó National Bank Financial đã tiên đoán là lãi suất sẽ được tăng trong tháng 1/2018.

Thống đốc Poloz đã tăng lãi suất cơ bản của ngân hàng trung ương lên tới 1% tại 2 cuộc họp quyết định lãi suất liên tiếp vào tháng 7 và tháng 9/2017, nhưng cuối năm 2017 nhấn mạnh rằng giới hoạch định chính sách sẽ “thận trọng” với các quyết định trong tương lai.

Tính tới trưa thứ Sáu 5/1, giao dịch trên thị trường hợp đồng hoán đổi cho thấy xác suất lãi suất sẽ được tăng tại cuộc họp sắp tới của Ngân hàng Trung ương Canada vào ngày 17/1 đã hơn 80%, tăng từ xác suất 40% hôm 4/1, trước khi có số liệu về việc làm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.6 ° C
21.2 °
18.4 °
92 %
0.5kmh
2 %
Sun
29 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: