fbpx
Friday, July 23, 2021

Amazon muốn xây trụ sở thứ nhì ở Bắc Mỹ; Toronto và Vancouver tham gia cuộc đua

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Amazon đang tìm nơi đặt trụ sở thứ nhì ở Bắc Mỹ ngoài đại bản doanh ở Seattle, và đang yêu cầu các chính quyền địa phương và tiểu bang ở Mỹ và Canada nộp đề xuất để tập đoàn thương mại điện tử này chọn.

Hôm thứ Năm 7/9, Amazon cho biết đang tìm địa điểm cho HQ2, tức là đại bản doanh thứ nhì. Amazon nói sẽ đầu tư 5 tỷ đô-la Mỹ trong vòng 15 tới 17 năm tới để xây dựng HQ2. Amazon dự kiến HQ2 sẽ có tới 50,000 nhân viên, trong đó có nhiều nhân viên tuyển mới.

Giai đoạn xây dựng đầu tiên dự kiến bắt đầu vào năm 2019, sẽ cần 500,000 bộ vuông (square feet), trong khi tổng diện tích cần có có thể lên tới 8 triệu bộ vuông sau năm 2027. Amazon cho biết tập đoàn sẽ cho phép nhân viên từ Seattle chuyển sang trụ sở mới.

Amazon nói HQ2 sẽ “hoàn toàn đồng đẳng” với đại bản doanh hiện tại của tập đoàn ở Seattle (từ năm 2010). Tổng giám đốc Jezz Bezos nói, “Amazon HQ2 sẽ mang tới hàng tỷ đô-la vốn đầu tư ban đầu và tiếp tục về sau, và hàng chục ngàn việc làm có lương cao. Chúng tôi hào hứng tìm ngôi nhà thứ nhì.”

Amazon cho biết tập đoàn đã tạo ra 38 tỷ đô-la Mỹ cho nền kinh tế Seattle kể từ khi mở cơ sở hoạt động ở đó vào năm 2016, nhưng đang tìm trụ sở thứ nhì khi tập đoàn chuẩn bị các kế hoạch mở rộng cho số lượng 380,000 nhân viên hiện nay.

Amazon có kế hoạch tăng lực lượng lao động của HQ2 rốt cuộc lên tới 50,000 người, với mức lương trung bình hơn $100,000.

Amazon nói tập đoàn đang tìm “các địa điểm đô thị hoặc ngoại ô có tiềm năng thu hút và giữ tài năng kỹ thuật vững mạnh” và phải gần các vùng đại đô thị có ít nhất một triệu dân. Amazon cho biết dự kiến sẽ chọn địa điểm này vào năm tới.

Các thành phố quan tâm được khuyến khích nộp đề xuất của họ tại một trang mạng dành riêng cho việc tìm kiếm này cho tới ngày 19/10, và ít nhất 2 thành phố Canada đã bày tỏ sự quan tâm của mình.

Trong một phát biểu với CBC News, thị trưởng John Tory của Toronto nói, “Tôi tin chắc rằng rằng Toronto là một ứng cử viên sáng giá để là nơi đặt đại bản doanh thứ nhì của Amazon ở Bắc Mỹ.” Ông nêu lý do thành phố “mạnh dạn, sáng tạo” có tài năng công nghệ.

Thị trưởng Tory nói, “Viên chức thành phố đang làm việc với Toronto Global để bảo đảm chúng tôi đưa ra đề xuất hấp dẫn cho cơ hội này. Tôi sẽ dẫn đầu nỗ lực chứng minh rằng Amazon nên chọn Toronto làm nhà.”

Thị trưởng Gregor Robertson của Vancouver nói thành phố của ông cũng quan tâm, nêu lý do “hệ sinh thái kỹ thuật đẳng cấp thế giới của thành phố tràn đầy tài năng hàng đầu.”

Ông nói, “Là thị trưởng, tôi — phối hợp với Ủy ban Kinh tế Vancouver — sẽ đưa ra một đề xuất tuyệt vời cho đại bản doanh Bắc Mỹ sắp tới của Amazon mà sẽ đưa Vancouver vượt trội hơn các thành phố khác.”

Tuy nhiên, các thành phố Canada có lẽ sẽ không phải là những nơi duy nhất bày tỏ quan tâm, vì Amazon đang mở rộng nhanh chóng. Thị trưởng của thành phố Memphis, tiểu bang Tennessee, cũng nhanh chóng tỏ ý quan tâm. Các thành phố và chính quyền địa phương dự kiến sẽ cạnh tranh quyết liệt để giành cơ hội trở thành nơi đặt trụ sở mới của Amazon. Năm 2001, Boeing quyết định dời đại bản doanh từ Seattle về Chicago, sau khi hãng này được hứa nhiều hình thức miễn giảm thuế trị giá tới 60 triệu đô-la Mỹ — chỉ với 500 nhân viên.

Amazon có nhiều trung tâm phân phối trên toàn thế giới, ngoài đại bản doanh ở Seattle. (Ảnh: Phil Noble/Reuters)

Chỉ mới tháng trước, Amazon thông báo các kế hoạch xây ba nhà kho mới ở Oregon, New York và Ohio để đóng gói và gởi hàng. Hôm thứ Tư 6/9, Amazon loan báo mở tại New York nhà kho đầu tiên trong 21 nhà kho mới ở Mỹ được thông báo cho tới nay mà sẽ sử dụng hơn 25,000 lao động. Hồi tháng 1, tổng giám đốc Bezos cam kết là Amazon sẽ tuyển 100,000 người ở Mỹ trong vòng 18 tháng tới.

Và gần đây Amazon đã trả 13.7 tỷ đô-la Mỹ để mua hãng siêu thị Whole Foods chuyên về thực phẩm organic, và hơn 465 siêu thị của hãng này, trong đó có 13 siêu thị ở Canada. Thương vụ này đẩy nhanh quá trình Amazon thâm nhập thị trường siêu thị và cửa hàng không trực tuyến. Amazon đã có nhiều địa điểm hoạt động tại các trường đại học và có kế hoạch mở các hiệu sách không trực tuyến.

Chỉ riêng tại đại bản doanh Amazon ở Seattle, nơi có 40,000 nhân viên, có 24 nhà hàng và tiệm cà phê. Theo tập đoàn này, mức tăng về thu nhập cá nhân xung quanh đại bản doanh ở Seattle cho những người không làm việc cho Amazon đã tăng khoảng 17 tỷ đô-la Mỹ do đầu tư trực tiếp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
16.4 ° C
19.4 °
13.9 °
75 %
0.9kmh
86 %
Fri
26 °
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
31 °
Tue
27 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: