fbpx
Friday, January 22, 2021

Bão Harvey có thể khiến giá xăng tăng mạnh ở một số thành phố Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Nạn lụt lội trầm trọng ở đông nam Texas đã ảnh hưởng tới giá xăng ở vùng lân cận, và một chuyên gia cho rằng chuyện đó sắp xảy ra ở Canada.

Tàn tích của Bão Harvey đã khiến phần lớn thành phố Houston ngập lụt hôm Chủ nhật 27/8, và Cơ quan Thời tiết Quốc gia của Mỹ cho biết tình trạng này chưa chấm dứt: một số vùng của Houston và các ngoại ô của thành phố này có thể hứng chịu thêm lượng mưa 1.3 mét nữa.

Trận bão này đã ảnh hưởng tới công suất lọc dầu khoảng 2.2 triệu thùng ở Mỹ, bao gồm 66 cơ sở hoạt động của ExxonMobil, Shell và Phillips đã bắt đầu tạm ngưng hôm Chủ nhật 27/8.

Randy Ollenberger, giám đốc điều hành của BMO Capital Markets, nói, “Những nơi đó hiện không sản xuất xăng, không sản xuất xăng dầu diesel, nên tình trạng này sẽ gây khan hiếm tại các thị trường không chỉ ở Bắc Mỹ, mà cả trên toàn cầu vì Mỹ xuất khẩu cả xăng và dầu diesel sang Châu Âu và Nam Mỹ.”

Và cả Canada nữa. Giá xăng ở Canada đã tăng khoảng $0.07/lít trong một tuần, và có thể lại tăng.

Tùy thuộc công suất lọc dầu bị ngưng trệ trong bao lâu, tác động tới Canada có thể còn tệ hơn, theo Dan McTeague, phân tích viên cao cấp về dầu khí của trang mạng so sánh giá xăng dầu GasBuddy.com.

Ông McTeague nói, “Nạn lụt lội do Bão Harvey và tình trạng ngưng trệ dự kiến ở các nhà máy lọc dầu Texas có thể làm giá xăng tăng mạnh ở Bắc Mỹ trong vài tuần tới.”

“Do một phần trong tổng công suất sản xuất xăng ở Mỹ bị ngưng do các ảnh hưởng kéo dài của Bão Harvey, người Canada có thể sẽ thấy giá xăng tăng đáng kể bắt đầu từ thứ Tư [30/8].”

Giá xăng ở Vancouver, Victoria và phần lớn British Columbia có thể tăng $0.03/lít, còn ở Calgary, Edmonton, Regina, Saskatoon và Winnipeg có thể tăng $0.03 tới $0.08 mỗi lít.

Toronto và phần lớn Ontario có thể có mức tăng $0.05/lít. Montreal có thể là nơi có giá xăng tăng mạnh nhất — tăng $0.15/lít lên tới khoảng $1.279/lít vào giữa tuần.

Hôm thứ Hai 28/8, ông McTeague nói rằng ở các tỉnh bang vùng đại dương [Nova Scotia, New Brunswick và Prince Edward Island], những nơi còn theo các mức giá tuần trước trong các chương trình định giá được nhà nước quản lý điều tiết, giá xăng có thể tăng $0.05/lít với khả năng “điều khoản ngắt mạch” có thể được áp dụng [để thay đổi giá] trước thứ Năm [31/8] và thứ Sáu [1/9].

Ngoài giá xăng, trận bão này có khả năng gây thiệt hại cho nền kinh tế Bắc Mỹ, nếu tác hại nặng nề đối với ngành năng lượng lan truyền — và kéo dài.

Ông Ollenberger nói, “Tôi không biết liệu ngay lúc này chúng ta có thể lượng hóa tác hại đó hay không. Còn tùy thuộc nó kéo dài bao lâu, nhưng nó sẽ có tác động. Những gián đoạn này càng kéo dài thì tác động sẽ càng lớn.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
-4.7 ° C
-4 °
-5.6 °
63 %
6.1kmh
45 %
Sat
-6 °
Sun
-3 °
Mon
-4 °
Tue
-3 °
Wed
-4 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Số nhà bán ở Canada đạt kỷ lục trong tháng 12, và trong cả năm 2020

Số nhà bán trên toàn quốc tháng 12/2020 lập kỷ lục mọi thời đại, theo báo cáo của Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA)...

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Ontario gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp thêm 30 ngày

Chính quyền tỉnh bang đã gia hạn hầu hết các sắc lệnh khẩn cấp hiện có hiệu lực theo Đạo luật Tái hoạt động...