Home Kinh Tế Bão Harvey có thể khiến giá xăng tăng mạnh ở một số...

Bão Harvey có thể khiến giá xăng tăng mạnh ở một số thành phố Canada

0
(Ảnh: Charlie Riedel/Associated Press)

Nạn lụt lội trầm trọng ở đông nam Texas đã ảnh hưởng tới giá xăng ở vùng lân cận, và một chuyên gia cho rằng chuyện đó sắp xảy ra ở Canada.

Tàn tích của Bão Harvey đã khiến phần lớn thành phố Houston ngập lụt hôm Chủ nhật 27/8, và Cơ quan Thời tiết Quốc gia của Mỹ cho biết tình trạng này chưa chấm dứt: một số vùng của Houston và các ngoại ô của thành phố này có thể hứng chịu thêm lượng mưa 1.3 mét nữa.

Trận bão này đã ảnh hưởng tới công suất lọc dầu khoảng 2.2 triệu thùng ở Mỹ, bao gồm 66 cơ sở hoạt động của ExxonMobil, Shell và Phillips đã bắt đầu tạm ngưng hôm Chủ nhật 27/8.

Randy Ollenberger, giám đốc điều hành của BMO Capital Markets, nói, “Những nơi đó hiện không sản xuất xăng, không sản xuất xăng dầu diesel, nên tình trạng này sẽ gây khan hiếm tại các thị trường không chỉ ở Bắc Mỹ, mà cả trên toàn cầu vì Mỹ xuất khẩu cả xăng và dầu diesel sang Châu Âu và Nam Mỹ.”

Và cả Canada nữa. Giá xăng ở Canada đã tăng khoảng $0.07/lít trong một tuần, và có thể lại tăng.

Tùy thuộc công suất lọc dầu bị ngưng trệ trong bao lâu, tác động tới Canada có thể còn tệ hơn, theo Dan McTeague, phân tích viên cao cấp về dầu khí của trang mạng so sánh giá xăng dầu GasBuddy.com.

Ông McTeague nói, “Nạn lụt lội do Bão Harvey và tình trạng ngưng trệ dự kiến ở các nhà máy lọc dầu Texas có thể làm giá xăng tăng mạnh ở Bắc Mỹ trong vài tuần tới.”

“Do một phần trong tổng công suất sản xuất xăng ở Mỹ bị ngưng do các ảnh hưởng kéo dài của Bão Harvey, người Canada có thể sẽ thấy giá xăng tăng đáng kể bắt đầu từ thứ Tư [30/8].”

Giá xăng ở Vancouver, Victoria và phần lớn British Columbia có thể tăng $0.03/lít, còn ở Calgary, Edmonton, Regina, Saskatoon và Winnipeg có thể tăng $0.03 tới $0.08 mỗi lít.

Toronto và phần lớn Ontario có thể có mức tăng $0.05/lít. Montreal có thể là nơi có giá xăng tăng mạnh nhất — tăng $0.15/lít lên tới khoảng $1.279/lít vào giữa tuần.

Hôm thứ Hai 28/8, ông McTeague nói rằng ở các tỉnh bang vùng đại dương [Nova Scotia, New Brunswick và Prince Edward Island], những nơi còn theo các mức giá tuần trước trong các chương trình định giá được nhà nước quản lý điều tiết, giá xăng có thể tăng $0.05/lít với khả năng “điều khoản ngắt mạch” có thể được áp dụng [để thay đổi giá] trước thứ Năm [31/8] và thứ Sáu [1/9].

Ngoài giá xăng, trận bão này có khả năng gây thiệt hại cho nền kinh tế Bắc Mỹ, nếu tác hại nặng nề đối với ngành năng lượng lan truyền — và kéo dài.

Ông Ollenberger nói, “Tôi không biết liệu ngay lúc này chúng ta có thể lượng hóa tác hại đó hay không. Còn tùy thuộc nó kéo dài bao lâu, nhưng nó sẽ có tác động. Những gián đoạn này càng kéo dài thì tác động sẽ càng lớn.”

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version