fbpx
Thursday, January 21, 2021

Các tổ chức xếp hạng tín dụng cảnh báo Ontario về kế hoạch chi tiêu thâm hụt

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hai tổ chức xếp hạng tín dụng đã đưa ra cảnh báo với chính quyền Ontario về kế hoạch có thâm hụt ngân sách trong nhiều năm tới.

Hôm thứ Năm 29/3, cả Moody’s lẫn DBRS đều nói rằng kế hoạch tài khóa do chính quyền Đảng Tự do đưa ra trong ngân sách năm 2018-1919, với nhiều khoản chi tiêu mới hàng tỷ đô-la, sẽ ảnh hưởng xấu đến tình hình tín dụng của tỉnh bang trong dài hạn.

Trong một báo cáo, các nhà phân tích của DBRS nhận định, “Nó cho thấy rất rõ là tỉnh bang không cam kết thực hiện chính sách tài khóa … có kỷ cương.”

Cả hai tổ chức này đều chưa đánh tụt hạng tín dụng của Ontario, nhưng nhấn mạnh rằng mức khả tín của tỉnh bang có thể chịu áp lực do từ bỏ cam kết thực hiện ngân sách cân bằng.

Bộ trưởng tài chính Ontario Charles Sousa. THE CANADIAN PRESS/Adrian Wyld

Hôm 28/3, bộ trưởng tài chính Charles Sousa đã trình ngân sách 2018-19 – ngân sách cuối cùng của chính quyền này trước cuộc bầu cử vào mùa xuân sắp tới. Phát biểu trước nghị viện tỉnh bang, ông Sousa trước tiên thông báo khoản thặng dư 600 triệu đô-la cho năm tài khóa vừa kết thúc – lần đầu tiên trong một thập niên ngân sách của tỉnh bang có thặng dư. Tuy nhiên, ông nói rằng các mối đe dọa kinh tế mới xuất hiện nay buộc phải quay lại việc chi tiêu có thâm hụt.

Trong ba năm tới, các khoản chi tiêu mới cho các chương trình y tế, sức khỏe tâm thần và bảo hiểm tiền thuốc dự kiến ​​sẽ dẫn tới thâm hụt từ 6 tỷ đến 7 tỷ đô-la mỗi năm.

Ông Sousa cũng đưa ra một “kế hoạch rõ ràng để trở lại cân bằng ngân sách”, dự kiến sẽ xóa thâm hụt trước năm 2024-25.

Doug Porter, nhà kinh tế trưởng tại Bank of Montreal, cho rằng trông cậy vào việc nền kinh tế tỉnh bang có thể tăng trưởng đều đặn trong 7 năm tới là một cách tiếp cận có vấn đề.

Ông Porter nói, “Đây không phải là tăng chi tiêu một lần duy nhất, mà là nỗ lực chi tiêu kéo dài. Và tôi nghĩ đó là mối lo ngại thực sự của các tổ chức đánh giá tín dụng.”

DBRS đặt câu hỏi về căn cứ của việc đưa ra các khoản chi tiêu mới để kích thích kinh tế khi nền kinh tế của tỉnh bang đang có kết quả tương đối tốt.

Như ông Sousa đã chỉ ra hôm 28/3, nền kinh tế của Ontario tăng trưởng trung bình 2.7% mỗi năm trong 3 năm qua, cao hơn mức tăng trưởng ở tất cả các quốc gia G&, gồm cả Canada.

Với tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại đáng kể trong những năm tới, lộ trình được đề xuất để trở lại cân bằng ngân sách rất có thể trùng với một nền kinh tế yếu hoặc thậm chí suy thoái nghiêm trọng.

Tỉnh bang cũng sẽ cần phải vay nợ nhiều hơn để bù đắp cho sự thâm hụt chi tiêu, thêm vào khoản nợ ròng hiện đã cao – nay ở mức khoảng 308 tỷ đô-la và dự báo sẽ tăng lên tới 325 tỷ đô-la, hay hơn $22,500 cho mỗi người dân Ontario trong năm tài khóa 2018-19.

Đảng Bảo thủ Tiến bộ, đảng đối lập ở Ontario, cũng phê phán kế hoạch chi tiêu của chính quyền trong phiên Chất vấn hôm 29/3. Dân biểu Vic Fedeli, chuyên trách phản biện chính sách tài chính, gọi Đảng Tự do là một “chính quyền chi tiêu hoang phí, không có kỷ cương”.

Ông Fedeli nói: “Mong muốn bám víu quyền lực của họ sẽ khiến cho Ontario có thâm hụt thêm sáu năm nữa chỉ để công bố những lời hứa tranh cử mà không ai tin là họ sẽ giữ được.”

Ông nói đảng của ông, với thủ lĩnh mới Doug Ford, sẽ cân bằng ngân sách mà không cắt giảm bất kỳ vị trí công chức nào. Đảng Bảo thủ Tiến bộ vẫn chưa công bố cương lĩnh tranh cử của họ hay kế hoạch cân bằng ngân sách.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
2.7 ° C
3.3 °
2 °
65 %
4.7kmh
100 %
Fri
1 °
Sat
-5 °
Sun
-5 °
Mon
-3 °
Tue
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Ontario gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp thêm 30 ngày

Chính quyền tỉnh bang đã gia hạn hầu hết các sắc lệnh khẩn cấp hiện có hiệu lực theo Đạo luật Tái hoạt động...

Canada mất 63000 việc làm trong tháng 12, lần đầu từ tháng 4

Hôm 8/1/2021, cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế đã mất 63 ngàn việc làm trong tháng 12/2020. Đây là tháng giảm...