fbpx
Saturday, May 8, 2021

Năm 2017, CAD có thể chỉ còn bằng 0,7 USD

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Người Canada đi du lịch hoặc mua sắm ở Mỹ trong năm 2017 có thể phải tốn tiền hơn vì đồng đô-la Canada được dự báo sẽ tiếp tục sụt giá, với một số chuyên gia kinh tế cho rằng 1 CAD có thể chỉ còn ăn 0,7 USD.

Theo nhiều dự báo mới công bố gần đây, đô-la Canada dự kiến sẽ sụt giá do nhiều lý do: nền kinh tế Mỹ tăng tốc, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể tăng lãi suất, và giá dầu được dự đoán sẽ vẫn thấp.

Vào lúc đóng cửa giao dịch hôm thứ Tư 23-11, 1 CAD ăn 0,7410 USD, sau khi giảm 0,23 xu.

Ngân hàng Scotiabank dự báo đô-la Canada giảm xuống còn 0,71 USD trong quý hai năm tới trước khi trở lại mức hiện tại 0,74 USD vào cuối năm 2017.

Ngân hàng CIBC dự báo CAD giảm xuống chỉ còn khoảng 0,72 USD trong quý một năm 2017 trước khi kết thúc năm với mức phục hồi khoảng 1 xu. Trong khi đó, ngân hàng JPMorgan Chase tiên đoán 1 CAD ăn 0,70 USD vào giữa năm tới, sau đó giữ nguyên ở mức từ 0,70 USD tới 0,71 USD trong sáu tháng cuối năm 2017.

Các chuyên gia kinh tế ở Desjardins, tổ chức tài chính đóng ở Montreal, dự báo đô-la Canada sẽ kết thúc năm 2016 ở mức 0,73 USD, và sau đó giảm xuống còn 0,70 USD trước cuối năm tới; việc Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ được xem đóng vai trò quan trọng trong sự sụt giá của CAD.

Những kế hoạch được Trump đề xuất về giảm thuế và tăng chi tiêu đầu tư cơ sở hạ tầng dự kiến sẽ đẩy mạnh nền kinh tế Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ tăng lãi suất ở Mỹ, và điều đó có thể thu hút giới đầu tư trở lại với đô-la Mỹ.

Tuy nhiên, Desjardins cảnh báo rằng vẫn còn nhiều bất định về triển vọng của đô-la Canada vì chưa ai biết rõ kế hoạch hành động chính xác của chính quyền Mỹ sắp tới.

Giới dự báo kinh tế lưu ý rằng đô-la Canada đang có chiều hướng sụt giá kể từ khi Donald Trump đắc cử, với mức giảm khoảng 1% kể từ ngày 8-11-2016. Các chuyên gia kinh tế ở ngân hàng CIBC nhận định rằng chiều hướng giảm này “vẫn còn một chặng nữa”.

Do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất trong tháng 12, và thị trường kỳ vọng còn nhiều đợt tăng nữa, Desjardins cho rằng mức chênh lệch ngày càng lớn giữa lãi suất ở Canada và Mỹ sẽ có tác động khiến đô-la Canada sụt giá.

Việc đô-la Canada sụt giá so với đô-la Mỹ không phải hoàn toàn bất lợi cho người Canada. Đô-la Canada có giá trị thấp hơn sẽ giúp hàng xuất khẩu từ Canada rẻ hơn cho người mua ở Mỹ, và lâu nay Ngân hàng Trung ương Canada trông cậy vào tăng trưởng xuất khẩu để vực dậy nền kinh tế.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan