fbpx
12 C
Toronto
Thursday, October 22, 2020

CAD vượt qua mức 0,8 USD lần đầu tiên trong 2 năm

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Sáng thứ Hai 24/7, đô-la Canada vượt qua mức 0,80 đô-la Mỹ lần đầu tiên từ mùa hè năm 2015.

Đô-la Canada tăng 1/3 xu, nhờ số liệu doanh số sản xuất công nghiệp tăng mạnh, và dự báo rất khả quan của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về triển vọng kinh tế của Canada.

Kể từ khi chạm đáy vào đầu tháng 5, đô-la Canada đã tăng gần 10% trong tháng 6 và tháng 7, nhờ một loạt số liệu tốt về nền kinh tế Canada, như các mức tăng mạnh về thị trường việc làm, doanh số bán lẻ, và sản lượng công nghiệp.

Tuy đô-la Canada tăng nhờ một số yếu tố tự thân của kinh tế nội địa, cũng có phần đóng góp của đô-la Mỹ sụt giá. Sau khi lên tới mức cao nhất trong 14 năm sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ với lời hứa giảm thuế, đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng và giảm quan liêu hành chính, đô-la Mỹ đã sụt giá trong mùa hè năm nay giữa lúc chính quyền mới không thể thực hiện được điều gì.

Tuần trước, chuyên gia kinh tế Doug Porter ở ngân hàng BMO nói, “Khoảng một phần ba trong đà gia tăng của đô-la Canada là do các yếu tố cụ thể ở Canada, và phần còn lại phản ánh sự sút giảm của đô-la Mỹ từ thời điểm đó.”

Chất xúc tác mới nhất cho sự tăng giá của đô-la Canada là quyết định của Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất hôm 12/7, nhưng theo ông Porter, đô-la Canada đã đổi hướng trong mấy tuần trước đó.

Đô-la Canada đang tăng mạnh một phần là do tình hình ảm đạm về giá thương phẩm (commodity) đã tan, dù giá vẫn còn xa với các mức cao kỷ lục trước đây.

Benjamin Reitzes, đồng nghiệp của ông Porter ở ngân hàng BMO, nhận định, “Cho tới những tuần gần đây, giá thương phẩm, vốn suy giảm từ đầu năm, đã là lực cản đối với đô-la Canada. Điều đó đã xoay chuyển đáng kể vào cuối tháng 6, khi giá dầu tăng lên, và sự phục hồi gần đây của thương phẩm đã càng đẩy mạnh đà tăng của đô-la Canada.”

Hồi đầu năm nay, giới buôn tiền đặt cược mạnh là đô-la Canada sẽ sụt giá. Nhưng tình hình thay đổi hồi tháng 6, khi phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada lần đầu tiên công khai bàn về chuyện tăng lãi suất.

Sau 7 năm không tăng lãi suất cơ bản, sự lạc quan bất ngờ đó đã khiến giới buôn tiền ngạc nhiên. Họ gấp rút hủy các giao dịch bán khống — các hợp đồng tài chính giúp họ kiếm lợi khi đô-la Canada sụt giá.

Chỉ trong 6 tuần, hơn 94.000 hợp đồng như vậy bị hủy, theo số liệu của Bloomberg — một chuyển biến đáng kể trong thời gian ngắn như vậy.

Ông Reitzes nói, “Các thị trường liên tục ngóng nền kinh tế / thị trường nhà Canada sụp đổ. Sự thay đổi của Ngân hàng Trung ương Canada khiến giới bán khống bất ngờ, nên họ buộc phải mua vào để bù đắp những hợp đồng bán khống khi đô-la Canada tăng giá, và lại càng khiến lượng mua đô-la Canada tăng lên.”

Tuy điều đó khó có khả năng kéo dài, tác động của việc giới bán khống mua đô-la Canada để bù đắp đã thể hiện. Và còn nhiều yếu tố khác có thể khiến đô-la Canada còn tiếp tục đà gia tăng.

So với các đồng tiền khác phụ thuộc vào thương phẩm như đô-la Úc, real Brazil, và rúp Nga, đô-la Canada vẫn chưa có giá phản ánh đúng giá trị thực, theo nhận định của David Rosenberg thuộc hãng quản lý đầu tư Gluskin Sheff Inc. ở Toronto.

Theo ông, tuy có thể nói đô-la Canada không còn là món mua rất hời ở các mức giá hiện nay, đợt tăng giá này vẫn còn tiếp tục.

Ông nói, “Quả thực trong những tuần gần đây chúng ta thấy đô-la Canada chuyển từ chỗ có giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực tới chỗ gần với giá trị thực hơn.”

Nếu đô-la Canada còn đà tăng thêm vài xu Mỹ nữa như ông Rosenberg nhận định, điều đó có thể là con dao hai lưỡi cho nền kinh tế Canada mới tăng lại — tin tốt cho sức mua của người Canada, nhưng lại là tin xấu cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Ông Reitzes nói, “Trong khi những người dự tính du lịch nước ngoài chắc chắn hài lòng với sự tăng giá gần đây của đô-la Canada, Ngân hàng Trung ương Canada có thể hơi e dè.”

 

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
12 ° C
12.2 °
11.7 °
81 %
5.7kmh
90 %
Thu
11 °
Fri
21 °
Sat
18 °
Sun
7 °
Mon
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”