Home Kinh Tế Canada giảm thuế nhập khẩu để hỗ trợ ngành sản xuất thực...

Canada giảm thuế nhập khẩu để hỗ trợ ngành sản xuất thực phẩm

0
Tại một nhà máy sản xuất bánh cookie ở Montreal. (Ảnh: Ryan Remiorz/Canadian Press)

Chính quyền của tân tổng thống Donald Trump đang cân nhắc đánh thêm các loại thuế nhập khẩu mới để giảm nhập khẩu và bảo vệ việc làm của người Mỹ. Trong khi đó, vào dịp nghỉ lễ cuối năm, chính phủ Canada đã lặng lẽ đi theo hướng ngược lại: bỏ hoặc giảm thuế nhập khẩu với mục đích bảo vệ việc làm ở Canada.

Theo một lệnh về thuế quan được đăng trên Công báo Canada ngày 28-12-2016, khoảng 200 loại thuế khác nhau đối với các thành phần thực phẩm nhập khẩu sẽ được bãi bỏ hoặc điều chỉnh.

Lệnh này nói rằng dựa trên các mức nhập khẩu hiện nay, hàng năm Canada thu được khoảng 48 triệu đô-la tiền thuế nhập khẩu đánh vào các sản phẩm này. Đó là mức ước tính tiền thuế mà chính phủ nay sẽ từ bỏ, và tương ứng là mức tiết kiệm đối với các hãng sản xuất.

Các mức cắt giảm thuế nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 16-1.

Một số thành phần thực phẩm đã được nhập miễn thuế vào Canada theo Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Nhưng Bộ Tài chính Canada ước tính rằng khoảng 57% các hàng nhập khẩu này đã phải chịu thuế. Mức thuế nhập khẩu trung bình đã là khoảng 5%.

Mục tiêu tăng khả năng cạnh tranh của ngành sản xuất ở Canada không phải chuyện mới: các ngân sách liên bang năm 2009 và 2010 của chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ đã cắt giảm thuế nhập khẩu đối với máy móc và thiết bị nhập khẩu.

Chính phủ của Đảng Tự do đã đưa thêm các thành phần của thực phẩm nông sản vào danh sách đó. Chính phủ đã đưa ra ý tưởng này trong ngân sách mùa xuân năm ngoái và sau đó có một cuộc tham vấn ý kiến. Nhưng không có bộ trưởng liên bang nào hay thông cáo báo chí nào cho biết quyết định nào được đưa ra.

Một danh sách dài gồm các loại trái cây và rau, cereal và ngũ cốc, gia vị, các loại mỡ và dầu, thành phần chế biến thực phẩm và các sản phẩm sô-cô-la — nhưng không có sản phẩm nào từ các ngành bơ sữa, trứng và gia cầm được bảo hộ trong hệ thống quản lý nguồn cung gây tranh cãi của Canada — hiện nay được phân loại là miễn thuế.

Quyết định cắt giảm thuế nhập khẩu này không được quảng bá rộng rãi, nên một số hãng sản xuất thực phẩm thậm chí không biết.

Nhưng hiệp hội Sản phẩm Thực phẩm & Tiêu dùng Canada, tổ chức ngành nghề lớn nhất đại diện cho các sản phẩm quen thuộc như Campbell’s, Kellogg’s và Kraft, đã vận động hành lang cho một thay đổi như vậy trong nhiều năm.

Carla Ventin, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ liên bang của hiệp hội này, cho rằng đây là một động thái rất tích cực.

Bà nhận xét rằng giữa trào lưu bảo hộ mậu dịch trên toàn thế giới hiện nay, với việc Vương quốc Anh có thể sắp rời bỏ thị trường chung của Liên hiệp Châu Âu và chính quyền Trump suy tính dựng các bức tường thuế quan để bảo về các ngành nội địa, việc Canada cắt giảm thuế nhập khẩu là một quyết định càng lý thú.

Ngành sản xuất thực phẩm sử dụng lao động của khoảng 300.000 người Canada trên toàn quốc — không chỉ tại các doanh nghiệp lớn ở đô thị, mà còn tại các cơ sở nhỏ, địa phương gần với các trang trại cung cấp nguyên liệu.

Mới đây, ban cố vấn kinh tế của Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau nhấn mạnh tiềm năng tăng trưởng của ngành nông sản Canada khi nhu cầu thực phẩm quốc tế tăng lên.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version