fbpx
16.1 C
Toronto
Wednesday, June 3, 2020

Canada dự định mở chương trình miễn giảm tiền thuê địa điểm cho doanh nghiệp nhỏ

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Miễn giảm tiền thuê địa điểm/cơ sở/mặt bằng là mục tiêu tiếp theo của chương trình nhà nước nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ duy trì trong thời gian đại dịch, theo thông báo của thủ tướng Justin Trudeau trong cuộc họp báo hàng ngày hôm thứ Năm 16/4/2020.

Chính phủ liên bang đang nghiên cứu triển khai một chương trình bao gồm các khoản cho vay dành cho các chủ địa ốc thương mại để họ miễn hoặc giảm tiền thuê cho các doanh nghiệp nhỏ trong ít nhất ba tháng 4, 5 và 6. Tuy nhiên, các chi tiết cụ thể của chương trình này vẫn cần phải được bàn thảo với các tỉnh bang và lãnh thổ, nơi có thẩm quyền về quy định quản lý mối quan hệ giữa chủ cho thuê và người thuê.

Giới chuyên gia kinh tế nhận định rằng việc miễn giảm tiền thuê địa ốc thương mại sẽ tăng tính hiệu quả của các chương trình cứu trợ khác chẳng hạn như trợ cấp trả lương (CEWS) và cho vay ứng cứu khẩn cấp (CEBA) dành cho doanh nghiệp.

Trong khi chờ đợi các chi tiết cụ thể của chương trình miễn giảm tiền thuê địa điểm/cơ sở/mặt bằng, các tổ chức kinh doanh đang kêu gọi nên đưa vào chương trình các biện pháp miễn và giảm tiền thuê, thay vì chỉ cho phép hoãn trả tiền thuê. Nhiều công ty lo ngại rằng việc hoãn trả tiền thuê sẽ chỉ trì hoãn nguy cơ phá sản, khiến doanh nghiệp phải đương đầu với đống hóa đơn chồng chất khi họ cuối cùng được phép mở cửa hoạt động trở lại và có thể bị giảm doanh thu.

“Tuy các chính sách cho phép hoãn trả tiền thuê có thể hữu ích trong ngắn hạn — vì mục tiêu là giúp doanh nghiệp duy trì để họ có thể mở cửa hoạt động trở lại sau nhiều tháng không có doanh thu — số tiền thuê rất lớn được hoãn sẽ khiến một doanh nghiệp đóng cửa vĩnh viễn,” Rocco Rossi, tổng giám đốc Phòng Thương mại Ontario, nói hôm 16/4.

Phòng Thương mại Ontario đã ủng hộ sáng kiến “Save Main Street” (Giải cứu doanh nghiệp nhỏ) do Đảng Tân dân chủ (NDP) của Ontario đề xuất, bao gồm trợ cấp 75% tiền thuê địa ốc thương mại lên tới tối đa $10,000/tháng trong 3 tháng. Những đề xuất khác bao gồm cho phép các chủ cho thuê địa ốc được hưởng các các gói cứu trợ doanh nghiệp nhỏ để họ có có khả năng nhưng hủy tiền thuê hoặc cho người thuê hoãn trả tiền thuê, và khuyến khích các công ty cho thuê địa ốc lập quỹ cứu trợ dành cho các doanh nghiệp thuê địa ốc thương mại của họ.

Tiền thuê địa điểm/cơ sở/mặt bằng là chi phí lớn thứ nhì, sau chi phí trả lương, của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và là chi phí cố định quan trọng nhất, theo Liên đoàn Doanh nghiệp Nhỏ Canada (CFIB). CFIB cho biết 80% các doanh nghiệp nhỏ đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, và một chủ doanh nghiệp nhỏ trả tiền thuê địa điểm ở mức trung bình $10,000/tháng.

CFIB nói hôm 16/4 rằng “những chi phí này không ngừng lại”, tuy nhiên, biện pháp miễn giảm tiền thuê đã bị loại trừ khỏi các chương trình cứu trợ của nhà nước được công bố trong những tuần kể từ khi việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu bắt đầu vào tháng 3.

“Chúng tôi mong đợi chính phủ liên bang và các chính quyền tỉnh bang và các chủ cho thuê địa ốc phối hợp chặt chẽ với nhau để bảo đảm miễn giảm tiền thuê cho doanh nghiệp nhỏ,” Dan Kelly, chủ tịch CFIB, nói. 

“Vì 50% doanh nghiệp nhỏ cho biết rằng họ có thể không thể tồn tại với các biện pháp hạn chế hiện nay cho tới cuối tháng 5, sẽ có lợi cho tất cả mọi người nếu bảo đảm sao cho hình thức trợ giúp quan trọng này được đơn giản linh hoạt và nhanh chóng.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario cho phép mở lại hàng chục loại dịch vụ y tế, như nha khoa, nhãn khoa

Một số dịch vụ vẫn chỉ được khám chữa cho các trường hợp khẩn cấp

Ontario gia hạn tất cả các lệnh khẩn cấp tới ngày 9/6

Ontario ban bố tình trạng khẩn cấp lần đầu vào ngày 17/3

Cuộc chiến đẫm máu giành địa bàn giữa các hãng kéo xe ở miền nam Ontario

4 tài xế bị giết, ít nhất 30 xe kéo bị đốt, hàng chục vụ tống tiền và cướp

Thế Giới

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Chân rết ở Canada của Mặt trận Thống nhất giúp Bắc Kinh thu gom thiết bị bảo hộ chống cúm Vũ Hán

Global News điều tra mạng lưới rối rắm và bí mật được Bắc Kinh dùng để âm thầm thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân khắp thế giới trong một chiến dịch cấp nhà nước.

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...