fbpx
24.4 C
Toronto
Tuesday, August 11, 2020

Canada dự định mở chương trình miễn giảm tiền thuê địa điểm cho doanh nghiệp nhỏ

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

2 công dân Canada bị Trung Quốc kết án tử hình trong 2 ngày liên tiếp

Xu Weihong và Ye Jianhui là công dân Canada thứ ba và thứ tư bị Trung Quốc kết án tử hình vì tội ma túy. Canada kịch liệt phản đối án tử hình.

Số nhà bán ở vùng Toronto tăng kỷ lục trong tháng 7

Tháng 7 thường là tháng ít sôi động của thị trường địa ốc, nhưng tháng 7 năm nay số nhà bán tăng gần 30%, giá cũng tăng mạnh.

Walmart Canada bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 12/8

Chính sách này sẽ áp dụng tại mọi cửa hàng ở Canada, bất kể chính quyền địa phương có quy định hay không.

Thái tử Saudi Arabia cử sát thủ sang Canada để thủ tiêu cựu điệp viên, theo đơn kiện mới

Nguyên đơn cáo buộc rằng các sát thủ này là thủ phạm sát hại ký giả Jamal Khashoggi của Washington Post tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018.

Miễn giảm tiền thuê địa điểm/cơ sở/mặt bằng là mục tiêu tiếp theo của chương trình nhà nước nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ duy trì trong thời gian đại dịch, theo thông báo của thủ tướng Justin Trudeau trong cuộc họp báo hàng ngày hôm thứ Năm 16/4/2020.

Chính phủ liên bang đang nghiên cứu triển khai một chương trình bao gồm các khoản cho vay dành cho các chủ địa ốc thương mại để họ miễn hoặc giảm tiền thuê cho các doanh nghiệp nhỏ trong ít nhất ba tháng 4, 5 và 6. Tuy nhiên, các chi tiết cụ thể của chương trình này vẫn cần phải được bàn thảo với các tỉnh bang và lãnh thổ, nơi có thẩm quyền về quy định quản lý mối quan hệ giữa chủ cho thuê và người thuê.

Giới chuyên gia kinh tế nhận định rằng việc miễn giảm tiền thuê địa ốc thương mại sẽ tăng tính hiệu quả của các chương trình cứu trợ khác chẳng hạn như trợ cấp trả lương (CEWS) và cho vay ứng cứu khẩn cấp (CEBA) dành cho doanh nghiệp.

Trong khi chờ đợi các chi tiết cụ thể của chương trình miễn giảm tiền thuê địa điểm/cơ sở/mặt bằng, các tổ chức kinh doanh đang kêu gọi nên đưa vào chương trình các biện pháp miễn và giảm tiền thuê, thay vì chỉ cho phép hoãn trả tiền thuê. Nhiều công ty lo ngại rằng việc hoãn trả tiền thuê sẽ chỉ trì hoãn nguy cơ phá sản, khiến doanh nghiệp phải đương đầu với đống hóa đơn chồng chất khi họ cuối cùng được phép mở cửa hoạt động trở lại và có thể bị giảm doanh thu.

“Tuy các chính sách cho phép hoãn trả tiền thuê có thể hữu ích trong ngắn hạn — vì mục tiêu là giúp doanh nghiệp duy trì để họ có thể mở cửa hoạt động trở lại sau nhiều tháng không có doanh thu — số tiền thuê rất lớn được hoãn sẽ khiến một doanh nghiệp đóng cửa vĩnh viễn,” Rocco Rossi, tổng giám đốc Phòng Thương mại Ontario, nói hôm 16/4.

Phòng Thương mại Ontario đã ủng hộ sáng kiến “Save Main Street” (Giải cứu doanh nghiệp nhỏ) do Đảng Tân dân chủ (NDP) của Ontario đề xuất, bao gồm trợ cấp 75% tiền thuê địa ốc thương mại lên tới tối đa $10,000/tháng trong 3 tháng. Những đề xuất khác bao gồm cho phép các chủ cho thuê địa ốc được hưởng các các gói cứu trợ doanh nghiệp nhỏ để họ có có khả năng nhưng hủy tiền thuê hoặc cho người thuê hoãn trả tiền thuê, và khuyến khích các công ty cho thuê địa ốc lập quỹ cứu trợ dành cho các doanh nghiệp thuê địa ốc thương mại của họ.

Tiền thuê địa điểm/cơ sở/mặt bằng là chi phí lớn thứ nhì, sau chi phí trả lương, của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và là chi phí cố định quan trọng nhất, theo Liên đoàn Doanh nghiệp Nhỏ Canada (CFIB). CFIB cho biết 80% các doanh nghiệp nhỏ đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, và một chủ doanh nghiệp nhỏ trả tiền thuê địa điểm ở mức trung bình $10,000/tháng.

CFIB nói hôm 16/4 rằng “những chi phí này không ngừng lại”, tuy nhiên, biện pháp miễn giảm tiền thuê đã bị loại trừ khỏi các chương trình cứu trợ của nhà nước được công bố trong những tuần kể từ khi việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu bắt đầu vào tháng 3.

“Chúng tôi mong đợi chính phủ liên bang và các chính quyền tỉnh bang và các chủ cho thuê địa ốc phối hợp chặt chẽ với nhau để bảo đảm miễn giảm tiền thuê cho doanh nghiệp nhỏ,” Dan Kelly, chủ tịch CFIB, nói. 

“Vì 50% doanh nghiệp nhỏ cho biết rằng họ có thể không thể tồn tại với các biện pháp hạn chế hiện nay cho tới cuối tháng 5, sẽ có lợi cho tất cả mọi người nếu bảo đảm sao cho hình thức trợ giúp quan trọng này được đơn giản linh hoạt và nhanh chóng.”

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Microsoft tiếp tục đàm phán mua lại TikTok ở Mỹ, Canada

Nếu mua được, Microsoft cũng sẽ sở hữu và vận hành TikTok ở Úc và New Zealand

Costco Canada mở dịch vụ giao hàng cùng ngày cho thực phẩm, tạp hóa mua trên mạng

Dịch vụ giao hàng cùng ngày thông qua ứng dụng Instacart dành cho mọi khách hàng bất kể có thẻ thành viên Costco hay không

Kinh tế Canada tăng trưởng 4.5% trong tháng 5

... khi nền kinh tế tái hoạt động sau thời gian phong tỏa trầm trọng trong tháng 3 và tháng 4