fbpx
24.5 C
Toronto
Saturday, August 15, 2020

Ngân sách liên bang 2017 hoãn những cải tổ lớn về thuế

Canada, Mỹ tiếp tục cấm qua lại biên giới không thiết yếu tới ngày 21/9

Đây là lần gia hạn thứ năm của lệnh cấm qua lại biên giới từ khi đại dịch coronavirus được tuyên bố

Thanh niên Toronto 24 tuổi thiệt mạng khi xe trúng bánh văng ra từ xe khác trên Xa lộ 401

Cảnh sát nói rằng thanh niên lái chiếc minivan có lẽ đã gần như không thể nào tránh va chạm với bánh xe bay từ xe kia qua.

Hơn 180 công nhân tại nhà máy bánh nướng ở Toronto nhiễm COVID-19

Đợt dịch COVID-19 tại một nhà máy bánh nướng ở North York, Toronto đã dẫn tới một ca tử vong

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Gần 200000 người ký thỉnh nguyện đơn phê phán kế hoạch mở lại trường học Ontario

Học sinh tiểu học Ontario sẽ đi học tại lớp toàn thời gian và với số lượng học sinh như thường lệ, hoặc được chọn học từ xa.

Bộ trưởng tài chính Bill Morneau đang hoãn tăng thuế đối với người giàu Canada khi ông đệ trình ngân sách liên bang hôm thứ Tư 22/3, với các khoản chi tiêu mới ít ỏi, tập trung vào việc đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, khuyến khích đổi mới sáng tạo, và thúc đẩy tăng trưởng trong các ngành quan trọng của nền kinh tế.

Đối mặt với mức độ bất định cao về các chính sách sẽ được áp dụng ở Mỹ khi tổng thống Donald Trump hứa giảm thuế “mạnh mẽ”, chính phủ của thủ tướng Justin Trudeau dường như hoãn binh để ngóng đợi tình hình ở Mỹ trước khi có bất kỳ quyết định lớn nào có thể ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh về thuế của Canada.

Ngân sách cũng cho thấy rằng bất cứ động thái nào của Mỹ về thương mại, chẳng hạn như đánh thuế nhập khẩu, có thể kiềm chế xuất khẩu sang Mỹ và sẽ ảnh hưởng xấu tới kinh tế Canada.

Ngân sách liên bang thứ nhì của chính phủ Đảng Tự do dưới thời thủ tướng Justin Trudeau đóng một số lỗ hổng về thuế công ty và tăng thuế rượu và thuốc lá. Ngân sách này cũng tăng phí bảo hiểm thất nghiệp để trang trải cho một loạt các chương trình đào tạo kỹ năng nghề nghiệp mới.

Ngân sách không có kế hoạch tăng thuế đối với lợi tức đầu tư như lợi nhuận từ đầu tư vốn (capital gains), một chủ đề được thị trường tài chính Bay Street đặc biệt quan ngại trong những tuần gần đây. Thay vì vậy, ngân sách loại bỏ một loạt các loại tax credit (miễn giảm thuế) bị xem là không hiệu quả, trong đó có loại giảm thuế cho người sử dụng phương tiện vận tải công cộng (xe buýt, tàu điện ngầm) trong khi người dùng Uber nay sẽ phải trả thuế bán hàng (sales tax).

Nhưng bộ trưởng Morneau hứa cuối năm nay sẽ đệ trình kế hoạch về những thay đổi thuế có thể ảnh hưởng tới những người có thu nhập cao, đặc biệt là những người dùng các cấu trúc doanh nghiệp để đóng thuế ít hơn.

Sau khi đã loại bỏ việc chia thu nhập (income splitting) cho các gia đình có con, chính phủ Đảng Tự do nay nhắm tới các cấu trúc doanh nghiệp tư nhân mà vẫn cho phép các cặp vợ chồng chia thu nhập để giảm thuế.

Nhìn chung, ngân sách cung cấp các chi tiết mới về nhiều loại chi tiêu đã được công bố năm ngoái. Các khoản chi tiêu, tăng thuế, và tiết kiệm mới được công bố trong ngân sách 2017 có tác động ròng không đáng kể, bắt đầu ở mức khoảng 200 triệu đô-la vào năm tới và tăng lên tới 1,9 tỷ đô-la trong năm 2019-20.

Ngân sách này tăng mức thu thuế thêm được 1,4 tỷ đô-la bằng cách rà soát sắp xếp lại các loại tax credit và những thay đổi khác, cũng như thu thêm được 1,4 tỷ đô-la trong 5 năm nhờ mức thu nhiều hơn từ phí bảo hiểm thất nghiệp cao hơn.

Tổng mức chi tiêu mới trong ngân sách sẽ tăng lên tới 8,2 tỷ đô-la hàng năm vào năm 2021-22.

Thâm hụt ngân sách được dự báo sẽ tăng từ 23 tỷ đô-la trong năm tài khóa hiện tại lên tới 28,5 tỷ đô-la trong năm tài khóa 2017-18, trước khi giảm xuống còn khoảng 19 tỷ đô-la trong năm tài khóa 2021-22. Những con số này bao gồm mức “điều chỉnh rủi ro” dự phòng 3 tỷ đô-la mỗi năm; mức dự phòng này đã được áp dụng trở lại sau khi bộ trưởng Morneau bỏ nó trong báo cáo cập nhật kinh tế hồi mùa thu năm rồi.

Ngân sách dự báo rằng nợ liên bang sẽ giảm nhẹ tính theo tỷ lệ trên GDP, từ 31,5% năm nay xuống còn 30,9% vào năm 2021-20. Tuy nhiên, giới phân tích kinh tế bày tỏ quan ngại rằng ngân sách không có chỉ tiêu loại bỏ thâm hụt ngân sách. Họ cảnh báo rằng điều này khiến tình hình tài chính liên bang bị rủi ro trong trường hợp có suy thoái hoặc tăng trưởng kinh tế thấp hơn kỳ vọng.

Tại cuộc họp báo với báo giới, bộ trưởng Morneau nhiều lần từ chối đưa ra thời gian biểu cụ thể về xóa thâm hụt ngân sách, mà chỉ nói rằng chính phủ có kế hoạch kiểm soát tỷ số nợ trên GDP.

Ngân sách có phân bổ tiền cho người thất nghiệp ở Canada tự bỏ tiền túi học nghề trong khi nhận phúc lợi bảo hiểm thất nghiệp (EI). Ngân sách cũng sẽ tăng các khoản cho sinh viên vay lên tới tối đa $1.800 để học bán thời gian, và các khoản trợ cấp lên tới tối đa $1.360 cho những người có con ăn theo.

Về đổi mới sáng tạo, chính phủ Đảng Tự do hứa sẽ đầu tư vào sáu ngành kinh tế: sản xuất công nghiệp tân tiến, tài nguyên sạch, các ngành khoa học sinh vật, nông sản, công nghệ kỹ thuật số và sạch.

Ngân sách chú trọng đặc biệt tới việc cải thiện đời sống của phụ nữ trong lực lượng lao động. Chính phủ liên bang sẽ tăng phúc lợi nghỉ hộ sản lên tới 18 tuần, và cho phép phụ nữ được quyền xin hưởng phúc lợi nghỉ hộ sản lên tới 12 tuần trước ngày sinh con. Các doanh nghiệp do liên bang quản lý cũng sẽ phải cho phép giờ làm việc linh hoạt.

Chính phủ dành 100 triệu đô-la để chống nạn bạo hành tình dục đối với phụ nữ – đây là một biện pháp ngân sách được đưa vào phút chót sau khi một cuộc điều tra của nhật báo The Globe and Mail phát hiện rằng một trong năm lời tố cáo xâm hại tình dục ở Canada bị cảnh sát xem không có căn cứ.

Ngân sách nêu cụ thể các khoản mục trong những ngân quỹ trước đây được công bố là sẽ phân bổ cho cơ sở hạ tầng xã hội; cấp 7 tỷ đô-la trong 10 năm để tài trợ những chỗ giữ trẻ và 11,2 tỷ đô-la trong 11 năm cho nhà có giá dễ mua.

Tương tự, thêm nhiều chi tiết được công bố cho các ngân quỹ cơ sở hạ tầng khác chẳng hạn vận tải công cộng và Ngân hàng Cơ sở Hạ tầng Canada được đề xuất. Ngân sách cho biết rằng liên bang sẽ chỉ sẵn sàng tài trợ tối đa 40% chi phí của các công trình vận tải công cộng mới ở các địa phương. Các thành phố lâu nay đã kêu gọi chính phủ liên bang tài trợ tới 50% chi phí, như chính phủ đã làm trong giai đoạn đầu tiên của việc chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

Động thái này dường như nhằm để khuyến khích các tỉnh bang đóng góp tỷ lệ lớn hơn cho các công trình lớn.

Chính phủ tạo một khoản credit mới dành cho người chăm sóc lên tới tối đa $6.883 để giúp các gia đình chăm sóc thân nhân ăn theo và $2.150 cho vợ/chồng ăn theo.

Như dự kiến, ngân sách không cung cấp chi tiết cụ thể nào về các mức tăng chi tiêu dự định cho ngân sách quân sự. Những chi tiết đó sẽ được nêu khi một bản đánh giá chính sách quốc phòng được công bố về sau trong năm nay.

Ngân sách có những khoản phân bổ cho nhiều ưu tiên của Đảng Tự do, ví dụ như hỗ trợ pháp lý tốt người xin tị nạn, sức khỏe tâm thần của tù nhân, lập một ban thư ký về vấn đề đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới bên trong văn phòng Hội đồng Cơ mật, tiền dành cho học nghệ thuật và Internet miễn phí cho các gia đình gặp nghịch cảnh.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Trump lại đánh thuế 10% với nhôm Canada; Canada sẽ trả đũa “từng đô một”

Canada chuẩn bị lên danh sách hàng Mỹ sẽ bị đánh thuế tổng cộng 3.6 tỷ đô

Canada tăng thêm 419000 việc làm trong tháng 7

Tỷ lệ thất nghiệp ở Canada là 10.9% trong tháng 7, giảm so với mức 12.3% trong tháng 6 và mức cao kỷ lục 13.7% vào tháng 5

Kinh tế Canada tăng trưởng 4.5% trong tháng 5

... khi nền kinh tế tái hoạt động sau thời gian phong tỏa trầm trọng trong tháng 3 và tháng 4