fbpx
8 C
Toronto
Monday, October 19, 2020

Canada kiện thuế nhập khẩu của Mỹ lên WTO, hứa phối hợp với EU để phản đối chiến tranh thương mại

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Ontario buộc Vùng York quay lại Giai đoạn 2 do số ca COVID-19 tăng mạnh

Các biện pháp hạn chế được hiệu chỉnh của Giai đoạn 2 có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Hai 19/10/2020 ở Vùng York trong thời gian 28 ngày

Đại sứ Trung Quốc khuyến cáo Canada không nên cho người biểu tình Hong Kong tị nạn chính trị

“... nếu Canada thực sự quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của 300000 người mang hộ chiếu Canada ở Hong Kong và nhiều công ty Canada hoạt động ở Hong Kong"

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Ngoài việc công bố các loại thuế trả đũa trị giá 16,6 tỷ CAD đánh vào hàng xuất khẩu của Mỹ hôm thứ Năm 31/5, chính phủ Canada cũng sẽ đệ đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để kiện các loại thuế nhập khẩu của chính quyền Trump đối với nhôm và thép của Canada.

“Ngoài các biện pháp trả đũa được công bố hôm qua, Chính phủ Canada hôm nay yêu cầu các cuộc tham vấn WTO với Mỹ về việc họ đánh thuế trừng phạt đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Canada, và nói chung, về việc Mỹ sử dụng không đúng các lý do an ninh vì mục đích bảo hộ,” Ngoại trưởng Chrystia Freeland nói trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu 1/6.

Tuyên bố này cũng hứa rằng Canada sẽ phối hợp Liên hiệp Châu Âu (EU), cũng như các “quốc gia có cùng chí hướng” khác để phản đối thuế nhập khẩu của Mỹ. EU cũng đã đệ đơn kiện lên WTO hôm thứ Sáu 1/6.

Vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố sẽ đánh thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu từ Canada, Mexico và EU, ngoại trưởng Freeland tuyên bố rằng Canada sẽ đánh thuế nhập khẩu của mình, có hiệu lực vào ngày 1/7 và sẽ có hiệu lực cho tới khi Mỹ bãi bỏ các biện pháp của chính họ.

Tuần rồi, chính phủ Canada công bố hai danh sách sản phẩm của Mỹ sẽ bị đánh thuế: đề xuất mức thuế 25% cho danh sách đầu tiên và 10% cho danh sách thứ hai. Hai danh sách này bao gồm các sản phẩm như sắt, sữa chua (yogurt), cà phê, thép dây không gỉ, rượu whisky và bút lông.

Mỹ thường biện minh cho thuế nhập khẩu bằng cách viện dẫn những quan ngại về an ninh quốc gia, điều mà cả ngoại trưởng Freeland và thủ tướng Justin Trudeau đều đã bác bỏ mạnh mẽ.

“Thật hoàn toàn không đúng đắn khi xem bất kỳ hoạt động thương mại nào với Canada là một mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ. Canada là một nước cung cấp an toàn và an ninh các sản phẩm thép và nhôm được mua bán công bằng cho ngành quốc phòng và an ninh của Mỹ. Canada được luật pháp Mỹ công nhận là một phần của Cơ sở Công nghệ và Công nghiệp Quốc gia Mỹ liên quan tới quốc phòng,” bà Freeland nói trong tuyên bố.

Bà Freeland cũng hứa yêu cầu thành lập một ủy ban Chương 20 của NAFTA để “xử lý việc Mỹ vi phạm các quy tắc NAFTA”. Tuyên bố này nói rằng yêu cầu đó cũng sẽ được nộp vào thứ Sáu 1/6.

Chính quyền Trump ban đầu đánh thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm hồi tháng 3 vừa qua, nhưng tạm thời miễn trừ cho Mexico và Canada trong khi các cuộc đàm phán NAFTA đang diễn ra. Hồi đầu tuần rồi, Tòa Bạch Ốc thông báo rằng các loại thuế này cũng sẽ áp dụng cho Canada và Mexico.

“Canada đã đối xử với nông nghiệp và nông dân của chúng tôi rất tệ trong một thời gian rất dài. Rất hạn chế về thương mại!” Trump viết. “Họ phải mở cửa thị trường và tháo gỡ các rào cản thương mại của họ! Họ có thặng dư thương mại rất cao với chúng ta.” Trump viết trên Twitter hôm thứ Sáu 1/6.

Thủ tướng Trudeau đã chỉ trích động thái đó, và chỉ vài giờ sau tuyên bố rằng Canada sẽ đánh thuế trả đũa “từng đồng một” với thuế của Mỹ. Ông gọi hành động đó là “sự sỉ nhục” mối quan hệ giữa Mỹ và Canada, và nói với báo giới rằng điều đó “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm thứ Sáu 1/6, thủ tướng Trudeau cũng hứa làm việc với các công ty Canada chịu ảnh hưởng của thuế nhập khẩu của Mỹ đối với thép và nhôm.

“Tôi đã hứa với họ rằng chúng tôi sẽ làm việc với họ để bảo đảm rằng việc làm của Canada được bảo vệ và người lao động và các cộng đồng Canada vẫn ổn bất chấp những hành động không cần thiết và có tính trừng phạt của Mỹ,” ông nói.

Ngoại trưởng Freeland nhắc lại trong tuyên bố của mình rằng các loại thuế nhập khẩu được áp dụng gần đây không phù hợp không chỉ với các nghĩa vụ thương mại quốc tế của Mỹ, mà còn với các quy tắc của WTO.

Tuyên bố của bà kết luận, “Canada là nước ủng hộ mạnh mẽ hệ thống thương mại quốc tế dựa trên luật lệ, bảo đảm tính có thể tiên đoán được của thương mại toàn cầu.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
8 ° C
9 °
7.2 °
81 %
3.1kmh
90 %
Tue
11 °
Wed
16 °
Thu
13 °
Fri
21 °
Sat
18 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Canada tăng thêm 378000 việc làm trong tháng 9; thất nghiệp tiếp tục giảm

Nhờ đó, kinh tế Canada đã khôi phục hơn 3/4 số việc làm bị mất từ khi đại dịch xảy ra

Ontario bắt Toronto, Peel và Ottawa lùi lại Giai đoạn 2, đóng cửa nhiều nơi

Ontario đang kêu gọi người dân trên toàn tỉnh bang ở nhà ngoại trừ vì những mục đích thiết yếu, và thông...

Canada sẽ cấm một số sản phẩm nhựa dùng một lần trước cuối năm 2021

Sáng thứ Tư 7/10/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Canada ở Gatineau, Quebec, bộ trưởng môi trường và biến đổi khí hậu...