fbpx
20 C
Toronto
Tuesday, June 2, 2020

Canada mất 2 triệu việc làm trong tháng 4/2020; thất nghiệp tăng vọt tới 13%

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Nền kinh tế Canada mất khoảng 2 triệu việc làm trong tháng 4/2020 – mức cao kỷ lục – khi việc đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu để ngăn chặn coronavirus lây lan đã buộc nhiều doanh nghiệp tạm thời ngừng hoạt động.

Tổng cộng có khoảng 1,993,800 việc làm bị mất trong tháng 4, sau khi đã có hơn một triệu việc làm bị mất trong tháng 3, và thêm hàng triệu người bị giảm giờ làm và thu nhập.

Cơ quan Thống kê Canada nói rằng tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên tới 13% do tác động trầm trọng của đại dịch, so với 7.8% trong tháng 3.

Đây là tỷ lệ thất nghiệp cao thứ nhì trong lịch sử có số liệu khi tình trạng mất việc làm xảy ra không chỉ trong các ngành dịch vụ mà còn lan sang cả những ngành như xây dựng và sản xuất chế tạo.

Trước khi số liệu được công bố, giới chuyên gia kinh tế có mức dự báo trung bình là mất 4 triệu việc làm, và tỷ lệ thất nghiệp 18%, theo hãng dữ liệu thị trường tài chính Refinitiv.

Tỷ lệ thất nghiệp lẽ ra có thể đã là 17.8% nếu cuộc khảo sát lực lượng lao động của Thống kê Canada tính thêm 1.1 triệu người đã ngừng tìm việc làm — có lẽ là do tình trạng ngừng hoạt động kinh tế vì COVID-19 đã giảm bớt cơ hội việc làm — vào số người thất nghiệp. 

Tổng cộng có hơn một phần ba lực lượng lao động không làm việc hoặc đã bị giảm giờ làm trong tháng 4; đây là “tỷ lệ khiếm dụng” lao động cao gấp ba lần so với mức hồi tháng 2 trước khi đại dịch bắt đầu.

Các hãng sở nhỏ — được định nghĩa là có ít hơn 20 nhân viên — đã cho nghỉ việc 30.8% nhân viên, các hãng sở quy mô trung bình cho nghỉ việc 25.1% nhân viên, và các doanh nghiệp lớn đã có số nhân viên giảm 12.6%.

Những ngành bị ảnh hưởng nặng nề ngay từ đầu bao gồm bán lẻ, khách sạn, nhà hàng và quán bar. Tình trạng giảm việc làm trong các ngành dịch vụ tiếp tục trong tháng 4,  giảm 1.4 triệu việc làm, tức 9.6%, theo Thống kê Canada.

Nếu tính theo tỷ lệ, số việc làm bị mất trong các ngành sản xuất hàng hóa như xây dựng và sản xuất chế tạo, mất tổng cộng 621,000 việc làm, giảm 15.8% sau khi gần như không đổi trong tháng 3.

Tình trạng mất việc làm trong tháng 4 diễn ra ở tất cả các tỉnh bang, trong đó Quebec bị ảnh hưởng trầm trọng nhất. Tỷ lệ thất nghiệp ở Quebec lên tới 17%, cao nhất Canada và cao nhất cho chính Quebec trong hơn bốn thập niên có số liệu có thể so sánh.

Sau đây là tóm tắt tình hình thị trường lao động trong tháng 4 (số liệu tháng 3 trong ngoặc):

  • Tỷ lệ thất nghiệp: 13.0% (7.8%)
  • Tỷ lệ lao động: 52.1% (58.5%)
  • Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động: 59.8% (63.5%)
  • Số người thất nghiệp: 2,418,300 (1,547,000)
  • Số người làm việc: 16,184,900 (18,178,700)
  • Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh thiếu niên (15-24 tuổi): 27.2% (16.8%)
  • Tỷ lệ thất nghiệp ở nam giới (25 tuổi trở lên): 10.8% (5.9%)
  • Tỷ lệ thất nghiệp ở nữ giới (25 tuổi trở lên): 11.3% (7.1%)

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario cho phép mở lại hàng chục loại dịch vụ y tế, như nha khoa, nhãn khoa

Một số dịch vụ vẫn chỉ được khám chữa cho các trường hợp khẩn cấp

Ontario gia hạn tất cả các lệnh khẩn cấp tới ngày 9/6

Ontario ban bố tình trạng khẩn cấp lần đầu vào ngày 17/3

Cuộc chiến đẫm máu giành địa bàn giữa các hãng kéo xe ở miền nam Ontario

4 tài xế bị giết, ít nhất 30 xe kéo bị đốt, hàng chục vụ tống tiền và cướp

Thế Giới

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Chân rết ở Canada của Mặt trận Thống nhất giúp Bắc Kinh thu gom thiết bị bảo hộ chống cúm Vũ Hán

Global News điều tra mạng lưới rối rắm và bí mật được Bắc Kinh dùng để âm thầm thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân khắp thế giới trong một chiến dịch cấp nhà nước.

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...