fbpx
23 C
Toronto
Saturday, July 11, 2020

Canada mất hơn 1 triệu việc làm trong tháng 3/2020, thất nghiệp lên tới 7.8%

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Theo số liệu do cơ quan Thống kê Canada (Statscan) công bố hôm thứ Năm 9/4/2020, nền kinh tế đã mất 1,011,000 việc làm trong tháng 3 — mức sụt giảm một tháng mạnh nhất từng được ghi nhận — do tác động của COVID-19 bắt đầu thể hiện, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên tới 7.8%.

Giới chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng mức thất nghiệp có thể còn trầm trọng hơn khi Statscan bắt đầu thu thập số liệu việc làm tháng 4, với hàng triệu người Canada nữa hiện đang nhận trợ cấp khẩn cấp của liên bang.

Mức tăng 2.2 điểm phần trăm là sự thay đổi lớn nhất hàng tháng về tỷ lệ thất nghiệp quốc gia trong dữ liệu có thể so sánh của hơn 40 năm qua, và đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên tới mức cao nhất kể từ tháng 10/2010.

Statscan đã điều chỉnh một số trong các số đo thông thường về số người có việc làm, thất nghiệp và “không nằm trong lực lượng lao động” để đo lường tốt hơn các tác động đột ngột và trầm trọng của COVID-19 đối với thị trường lao động.

Số người được coi là thất nghiệp đã tăng thêm 413,000 trong khoảng thời gian từ tháng 2 tới tháng 3, gần như tất cả đều do bị cho nghỉ việc tạm thời, nghĩa là người lao động kỳ vọng có lại việc làm của họ sau sáu tháng.

Số người không có một giờ làm việc nào trong tuần của cuộc khảo sát lực lượng lao động đã tăng thêm 1.3 triệu người, trong khi số người làm việc ít hơn một nửa số giờ thông thường của họ tăng thêm 800,000.

Statscan nói rằng những thay đổi đó về số giờ làm việc là do COVID-19 khiến chính quyền các cấp ra lệnh buộc hãng sở đóng cửa  và người lao động ở nhà để làm chậm sự lây lan của đại dịch.

Statscan cũng cảnh báo rằng số người nghỉ làm trọn cả tuần mà không được trả lương — với  tỷ lệ điều chỉnh theo mùa lên tới 55.8% — có thể là “một dấu hiệu về mất việc làm trong tương lai”.

Tính tổng cộng, cơ quan Thống kê Canada cho biết khoảng 3.1 triệu người Canada đã mất việc hoặc bị cắt giảm giờ làm trong tháng 3 do COVID-19.

Tình trạng mất việc làm xảy ra ở tất cả các tỉnh bang, trong đó trầm trọng nhất là ở Ontario, Quebec, British Columbia và Alberta. So với chỉ một tháng trước đó, Ontario mất 403000 việc làm, Quebec 264000, B.C. 132000 và Alberta 117000.

Báo cáo của Statscan về việc làm công bố sáng 9/4 cũng nói rằng phần lớn số việc làm bị mất là trong khu vực tư nhân, trong đó giảm mạnh nhất là nhóm tuổi thanh niên từ 15 đến 24. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong tháng 3 là 16.8%, mức cao nhất kể từ tháng 6/1997.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Calgary sắp có công viên và đài tưởng niệm thuyền nhân người Việt

Công viên do tư nhân tài trợ, rộng 1100 mét vuông là lời cảm ơn nhân dân Calgary

Mỗi năm có hàng triệu đô tiền mặt vào ra Canada không khai báo

Mang $10000 trở lên qua biên giới không phải là phi pháp, nhưng phải khai báo trước khi qua biên giới. Nếu không khai báo, tiền có thể bị tịch thu

30 người lao động tại trại trồng nấm Vaughan nhiễm COVID-19

Giới chức trách khẳng định nguy cơ đối với công chúng là thấp

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...