fbpx
2.5 C
Toronto
Sunday, October 25, 2020

Canada muốn siết chặt quản lý hình thức huy động vốn bằng tiền ảo

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Các cơ quản lý chứng khoán Canada đang lưu tâm nhiều hơn tới các hãng công nghệ huy động vốn thông qua phát hành chứng khoán bằng các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin, nhằm bảo đảm các công ty này tuân thủ luật lệ.

Tương tự như việc phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (initial public offering, tức IPO, hay nôm na là đưa cổ phiếu lên sàn), nhiều hãng công nghệ Canada gần đây đã huy động vốn thông qua ICO (initial coin offering, phát hành tiền ảo lần đầu). Với ICO, tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) được trao cho những nhà đầu tư ban đầu để đổi lấy tiền của họ, và các hãng công nghệ dùng vốn đầu tư đó để tạo ra sản phẩm của mình.

Trong một thông cáo báo chí tuần trước, Hội Các cơ quan Quản lý Chứng khoán Canada (CSA) nói, “Các đồng tiền ảo đó có thể tương tự như cổ phần truyền thống của một công ty vì giá trị của chúng có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào việc doanh nghiệp thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình thành công tới đâu khi dùng số vốn huy động được.”

Các công ty huy động vốn thông qua quy trình IPO phải tuân thủ tất cả mọi luật lệ về cáo bạch, và bảo đảm sao cho các nhà đầu tư có đủ thông tin để đưa ra một quyết định có căn cứ và cân nhắc các rủi ro. Điều này không luôn đúng với các trường hợp ICO vì đôi khi chúng được xem là tiền tệ.

Tuy các loại tiền kỹ thuật số được trao đổi thường là các loại tiền mã hóa có tiếng như bitcoin hoặc ethereum, đôi khi chúng là một thứ hoàn toàn khác. Chính vì vậy giới quản lý nhà nước đang muốn làm rõ các luật lệ để xác định liệu các vụ huy động vốn như vậy nên được xem giống như các đầu tư cổ phiếu, hay giống tiền thông thường — tùy từng trường hợp.

Tuần trước CSA công bố một bài nghiên cứu nhằm trình bày những luật chứng khoán nào cần áp dụng, tùy theo tính chất của khoản đầu tư.

Chủ tịch CSA Louis Morisset nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên chương trình On The Money của đài CBC, “Chúng tôi sẵn sàng hoan nghênh sáng tạo nhưng chúng tôi cần bảo đảm nhà đầu tư được bảo vệ.”

Giới quản lý nhà nước ở Mỹ cũng đang đi qua một quá trình tương tự. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) gần đây phán quyết rằng một đợt phát hành tiền mã hóa quy mô lớn gọi là Decentralized Autonomous Organization (DAO, Tổ chức Tự trị Phi tập trung hóa), mà đã huy động được 150 triệu đô-la Mỹ năm ngoái, thực ra là một đợt phát hành chứng khoán, và do đó vi phạm các luật lệ mà lẽ ra nó đã phải bị ràng buộc.

Vấn đề này liên quan tới hàng trăm triệu đô-la. Vụ ICO lớn nhất cho tới nay gần đây đã huy động được hơn 200 triệu đô-la Mỹ cho một blockchain tên là Tezos.

Tuy nhìn chung đồng ý là nên rõ ràng hơn về luật lệ, nhiều người trong thế giới tiền mã hóa lo ngại các cơ quan quản lý nhà nước quá ôm đồm khiến họ xem tất cả các kế hoạch huy động vốn như vậy là phát hành chứng khoán, trong khi chúng thực ra nên được xem giống như các loại tiền tệ tư nhân khác.

Chris Horlacher, tổng giám đốc của hãng phần mềm Equibit, nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây trên chương trình On The Money rằng thay vì được xem như cổ phiếu, đại đa số các ICO như vậy giống với đô-la Canadian Tire hay điểm thưởng Air Miles hơn. Ông nói, “Những thứ đó đã có mấy chục năm rồi, và chưa có thứ nào trong số đó từng được xem là chứng khoán.”

Tuy Horlacher thừa nhận rằng một số ICO — đáng nói nhất là DAO — thực ra chỉ là tiếp thị các quỹ đầu tư mà nên được xem như đầu tư cổ phiếu, ông cho rằng sẽ không công bằng nếu xem tất cả các ICO đều giống như vậy.

Bài nghiên cứu CSA không nhắc tới việc ngăn chặn ICO hoàn toàn. CSA chỉ muốn bảo đảm rằng bất cứ công ty tài chính Canada nào đưa ICO ra thị trường trong tương lai phải biết và tuân thủ các luật lệ.

Chủ tịch Morisset nói, “Không có gì bảo đảm đối với các khoản đầu tư này, nhưng ít nhất là các nhà đầu tư sẽ có toàn bộ thông tin giúp họ đưa ra quyết định có căn cứ.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
2.5 ° C
4 °
1.7 °
69 %
4.6kmh
75 %
Sun
7 °
Mon
7 °
Tue
6 °
Wed
11 °
Thu
9 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Canada tăng thêm 378000 việc làm trong tháng 9; thất nghiệp tiếp tục giảm

Nhờ đó, kinh tế Canada đã khôi phục hơn 3/4 số việc làm bị mất từ khi đại dịch xảy ra