fbpx
Sunday, July 25, 2021

Canada, Mỹ đồng ý bãi bỏ thuế quan thép và nhôm

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Sáu 17/5/2019, chính phủ Canada ra thông báo cho biết Canada và Mỹ đã đồng ý bãi bỏ các loại thuế quan.

“Đây là tin hết sức tốt lành,” thủ tướng Justin Trudeau nói tại nhà máy thép Stelco ở Hamilton, Ontario.

Thỏa thuận này áp dụng với các loại thuế quan mà Mỹ bắt đầu hồi tháng 6 năm ngoái với lý do an ninh quốc gia — 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu — cũng như với các loại thuế quan trả đũa của Canada đánh vào thép, nhôm và các hàng tiêu dùng khác.

Canada từ lâu đã cho rằng các loại thuế quan của Mỹ là bất hợp pháp.

Trong thỏa thuận chấm dứt thuế quan, chính phủ Canada đồng ý ngừng kiện Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các loại thuế quan phần 232.

Thỏa thuận này cũng bao gồm một hệ thống theo dõi những gia tăng đột biến có thể xảy ra trong các thị trường kim loại.

Thủ tướng Trudeau đã nói chuyện với tổng thống Mỹ Donald Trump một ngày trước, cuộc nói chuyện thứ ba trong tuần rồi. Văn phòng Thủ tướng cho biết hai vị đã bàn về vấn đề thuế thép.

Các loại thuế quan này đã làm xáo trộn các chuỗi cung ứng và tăng thêm chi phí cho người tiêu dùng và doanh nghiệp trong nhiều ngành khác nhau ở cả hai nước, và trở thành rào cản để phê chuẩn hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ mới.

Một quan chức cao cấp biết rõ về các cuộc đàm phán này nói rằng phía Canada đã lặng lẽ khẳng định dứt khoát rằng Canada sẽ không phê chuẩn hiệp định nếu các thuế quan không được bãi bỏ.

Nguồn tin này cũng cho biết rằng tổng thống Trump muốn có một thắng lợi về thương mại, do cuộc chiến thương mại với Trung Quốc ngày càng leo thang.

Qua các cuộc điện đàm này, thủ tướng Trudeau đã chỉ ra cho tổng thống Trump thấy rằng Canada không gây ra nguy cơ an ninh quốc gia cho Mỹ, theo nguồn tin này.

Ngoài thảo luận việc chấm dứt thuế quan, thủ tướng Trudeau cũng yêu cầu hỗ trợ ngoại giao thêm cho Canada trong tranh chấp hiện nay với Trung Quốc.

Hồi đầu tuần, ngoại trưởng Chrystia Freeland của Canada có mặt ở Washington, D.C., để gặp ngoại trưởng Mỹ và có nhiều cuộc họp với các nghị sĩ quốc hội Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
17.9 ° C
20.3 °
16.7 °
94 %
0.9kmh
1 %
Sun
29 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: