fbpx
14.6 C
Toronto
Thursday, August 6, 2020

Canada tái đàm phán thương mại tự do với khối Mercosur của Nam Mỹ

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Xét nghiệm máu cho thấy 1% dân số Ontario đã nhiễm COVID-19

Nghiên cứu của cơ quan Y tế Công cộng Ontario với hàng ngàn mẫu máu được xét nghiệm

Microsoft tiếp tục đàm phán mua lại TikTok ở Mỹ, Canada

Nếu mua được, Microsoft cũng sẽ sở hữu và vận hành TikTok ở Úc và New Zealand

Costco Canada mở dịch vụ giao hàng cùng ngày cho thực phẩm, tạp hóa mua trên mạng

Dịch vụ giao hàng cùng ngày thông qua ứng dụng Instacart dành cho mọi khách hàng bất kể có thẻ thành viên Costco hay không

Nghị trình thương mại quốc tế của Canada đang rất sôi động lại sắp sửa bận rộn hơn. Theo nguồn tin của đài CBC, Canada đang chuẩn bị tái đàm phán với Mercosur, khối thương mại gồm các thị trường Nam Mỹ then chốt là Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay.

Một nguồn tin từ chính phủ, phát biểu với điều kiện nặc danh, nói rằng từ ngày 29/4 chính phủ liên bang sẽ bắt đầu quá trình tham vấn để định hình lập trường đàm phán của Canada: Canada muốn nhắm tới gì ở các thị trường tiêu dùng quy mô lớn đó, và Canada có thể sẵn sàng từ bỏ gì để đạt được mục tiêu đó.

Canada đã tiến hành các cuộc đàm phán có tính thăm dò với Mercosur dưới thời chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ năm 2011-12. Nhưng các cuộc đàm phán sau đó đã ngưng.

Theo số liệu của Bộ Các vấn đề Toàn cầu Canada, bốn nước thành viên Mercosur có tổng sản lượng nội địa (GDP) tổng cộng 3,2 ngàn tỷ đô-la trong năm 2016, và dân số 260 triệu. Thương mại hàng hóa song phương Canada và bốn nước thành viên này đạt tổng cộng 8,1 tỷ đô-la vào năm 2016.

Khi thủ tướng Justin Trudeau thăm Argentina hồi tháng 11/2016, ông và tổng thống Mauricio Macri bàn về việc muốn tăng thương mại giữa hai nước. Một rào cản thương mại quan trọng cản trở nhập khẩu thịt heo từ Canada đã được bãi bỏ trong chuyến thăm đó.

Các hàng hóa nguyên liệu nông nghiệp và các ngành tài nguyên khác, trong đó có gỗ, dự kiến sẽ được bàn nhiều trong các cuộc đàm phán này. Nhưng một số cuộc đàm phán có thể căng thẳng, do trước đây Canada và Brazil có nhiều tranh chấp về thịt bò và ngành kỹ thuật hàng không.

Các phái đoàn kỹ thuật đã gặp Argentina, nước hiện giữ vai trò chủ tịch của khối này, hồi đầu tháng 4 để giúp xây dựng khuôn khổ cho các cuộc đàm phán chính thức.

Một bản tin ở Nam Mỹ tường thuật rằng các đại biểu trao đổi thông tin về các thị trường hàng hóa và dịch vụ, các rào cản phi thuế quan, các quy định quản lý nhà nước về vệ sinh động vật và thực vật, đầu tư, các khoản mua sắm của chính phủ, các vấn đề lao động và các quy định môi trường của nước mình.

Các cuộc đàm phán thương mại tự do của Canada với những nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ được tiến hành trong thời kỳ quan trọng về chiến lược.

Các đối tác thương mại chính của Mỹ, trong đó có các nước tham gia trong các cuộc đàm phán này, đang cố gắng đối phó với tình hình bất định do những động thái gần đây của chính quyền Mỹ trong thời tổng thống Donald Trump. Việc đa dạng hóa sang các thị trường quan trọng ngoài Mỹ giúp nền kinh tế tránh bị tác động của những chính sách bảo hộ ở Washington.

Nay với vòng đàm phán TPP-trừ-một (không có Mỹ), Canada có thể tham gia đàm phán thương mại tự do với các nước ở cả hai phía Đại Tây Dương và Thái Bình Dương của Nam Mỹ.

Venezuela ban đầu nằm trong khối Mercosur, nhưng tư cách thành viên của nước này đã bị đình chỉ hồi tháng 12/2016.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Kinh tế Canada tăng trưởng 4.5% trong tháng 5

... khi nền kinh tế tái hoạt động sau thời gian phong tỏa trầm trọng trong tháng 3 và tháng 4

Toronto, Peel được chuyển sang Giai đoạn 3 từ ngày 31/7

Windsor-Essex là vùng duy nhất ở Ontario vẫn còn trong Giai đoạn 2

Ontario cân nhắc bắt buộc lao động làm farm xét nghiệm COVID-19 khi số ca ở vùng Windsor tăng vọt

Hàng trăm lao động nhập cư tại vùng này đã nhiễm virus trong vài tháng qua, và 2 người đã chết.