fbpx
Tuesday, August 3, 2021

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5%

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Tư 1/3, Ngân hàng Trung ương Canada đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0,5%, và viện dẫn lý do còn nhiều rủi ro đáng kể đối với triển vọng của kinh tế Canada.

Gần đây cơ quan Thống kê Canada cho biết tỷ lệ lạm phát đã lên tới 2,1% trong tháng 1, một tin mà thông thường có lẽ đã buộc Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất để làm dịu tình hình.

Nhưng trong phát biểu hôm 1/3, ngân hàng trung ương nói rõ là ngoài mức giá năng lượng cao hơn do thuế  carbon ở hai tỉnh bang, chi phí sinh hoạt thực tế đang tăng với mức thấp hơn vậy. “Ngân hàng đang theo dõi các ảnh hưởng này, vì tác động của chúng đối với lạm phát sẽ là tạm thời.”

Lãi suất cơ bản do ngân hàng trung ương ấn định có tác động tới các lãi suất mà người tiêu dùng được các ngân hàng thương mại chào cho các sản phẩm có lãi suất biến đổi linh hoạt như tài khoản tiết kiệm, hạn mức tín dụng và vay thế chấp (mortgage) để mua nhà.

Ngân hàng trung ương nhận định hai nền kinh tế Mỹ và Canada đang có một khoảng cách, khi Mỹ đang có những dấu hiệu rõ ràng của tăng trưởng nóng dần lên, trong khi Canada đang chật vật đôi chút. Thông thường hai nền kinh tế này có chính sách tiền tệ song hành với nhau, và khi không được như vậy, tình trạng này được gọi là “sự phân kỳ” — một tình trạng thường có những hệ quả bất ngờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
26.2 ° C
28.1 °
23.9 °
49 %
2.2kmh
1 %
Tue
26 °
Wed
26 °
Thu
27 °
Fri
28 °
Sat
29 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: