fbpx
Monday, January 25, 2021

Cảnh báo khan hiếm hàng hóa, nhu yếu phẩm do hệ thống hỏa xa Canada bị người biểu tình chặn

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Nhiều ngành từ bán lẻ tới dầu khí đang kêu gọi chính quyền các cấp giải quyết tranh chấp với người biểu tình chống đường ống khi đợt chặn đường ray xe lửa bước vào ngày thứ chín, kéo dài thời gian ngưng hoạt động hỏa xa và có nguy cơ dẫn tới tình trạng khan hiếm thực phẩm, bình ga propane, nước uống và các hàng hóa khác.

Những người biểu tình đã thiết lập chướng ngại vật chặn đường ray ở gần Belleville, Ontario, vào ngày 9 tháng 2 sau khi cảnh sát liên bang RCMP thi hành lệnh cấm của tòa án đối với những người phản đối dự án đường ống khí đốt Coastal GasLink đi qua lãnh thổ truyền thống của bộ tộc người bản địa Wet’suwet’en ở phía tây bắc British Columbia.

Thực phẩm tươi sống, các sản phẩm vệ sinh cá nhân và sữa bột trẻ em nằm trong số những hàng hóa có thể sắp hết hàng vì các chuyến tàu bị chặn ở miền đông của Canada làm tắc nghẽn mạng lưới lưu thông của hãng vận tải hỏa xa CN trên toàn quốc.

“Đâu phải như có sẵn 10 ngàn xe tải nhàn rỗi đang nằm đợi ở một tầng hầm đâu đó mà có thể nhanh chóng phủi bụi để đem ra dùng nếu đường ray xe lửa bị chặn. Lượng hàng phải vận chuyển quá nhiều,” phát ngôn viên Karl Littler của Hội đồng Bán lẻ Canada nói.

Nathalie St-Pierre, giám đốc điều hành Hiệp hội Propane Canada, cho biết các hãng bán sỉ ở các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương đã bắt đầu phân phối theo định mức trong khi các dòng xe tải hiện nay phải xếp hàng chờ tới 10 giờ để tiếp nhiên liệu ở Sarnia, Ontario, trong khi các nhà máy xử lý nước, bệnh viện, nông dân và người dân vùng nông thôn đang chờ hàng tới.

Nước uống cũng có thể khan hiếm nếu chất clo (chlorine) để xử lý nước không được xe lửa vận tải, theo Responsible Distribution Canada (Phân phối Có trách nhiệm Canada), hiệp hội của ngành phân phối hóa chất.

“Nếu không giải quyết ngay, chúng ta sẽ bắt đầu thấy các thành phố, thị trấn ở Ontario bắt đầu đưa ra các khuyến cáo phải nấu nước sôi để uống,” chủ tịch hiệp hội Cathy Campbell nói.

Bà nói chất khử trùng tay, chất lỏng làm tan băng cho máy bay và các hóa chất dùng để tráng lên xe và thiết bị chế biến thực phẩm sạch có thể khiến dây chuyền sản xuất ngừng hoạt động.

Nhiều ngành từ sản xuất chế tạo tới phân bón nói họ tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa nhưng cho rằng đã tới lúc chính phủ liên bang và các chính quyền tỉnh bang phải giải quyết tình trạng bế tắc này hoặc thực thi lệnh cấm của tòa theo yêu cầu công ty hỏa xa CN.

“Chúng tôi cảm thấy giống như chúng tôi bị dính đòn của một cuộc biểu tình liên quan tới các sản phẩm tài nguyên thiên nhiên nhiều hơn là tới hỏa xa,” phát ngôn viên Karl Littler của Hội đồng Bán lẻ Canada nói.

Người biểu tình đứng trên đường ray bị chặn ở Lãnh thổ Tyendinaga Mohawk, gần Belleville, Ontario, hôm 14/2/2020. (Ảnh: Lars Hagberg/Canadian Press)

Via Rail đã hủy tất cả chuyến tàu khách dùng đường ray CN ở Canada, chỉ duy trì hoạt động của hai tuyến phía bắc – giữa Sudbury và White River ở Ontario và giữa Churchill và The Pas ở Manitoba.

Thủ tướng Justin Trudeau hôm thứ Sáu 14/2/2020 nói rằng ông dự định ra lệnh cho cảnh sát liên bang RCMP chấm dứt những cuộc phong tỏa các tuyến hỏa xa trọng yếu trên cả nước.

“Chúng tôi không phải là một quốc gia mà ở đó nơi các chính trị gia phải chỉ thị cho cảnh sát nên làm gì trong các vấn đề vận hành,” Trudeau phát biểu hôm 14/2 tại Munich, nơi ông đang tham dự một hội nghị an ninh toàn cầu.

Thông điệp đó trái ngược với thông điệp của thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer. Trước đó trong cùng ngày 14/2, Andrew Scheer đã kêu gọi thủ tướng Trudeau chỉ thị cho bộ trưởng an toàn công cộng Bill Blair sử dụng thẩm quyền của mình theo Đạo luật RCMP để chấm dứt điều ông gọi là “các cuộc phong tỏa bất hợp pháp” của người bản địa trong vụ tranh chấp về dự án đường ống của British Columbia.

Sáng sớm ngày 14/2, những người biểu tình đã dỡ bỏ chướng ngại vật chặn đường ray đã dựng bốn ngày trước đó trên tuyến đường dẫn tới Prince Rupert, mở lại một cảng then chốt.

Trước đó, các thủ lãnh người bản địa đã nói sẽ dỡ bỏ nếu giới chính khách liên bang và tỉnh bang đồng ý gặp để thảo luận các giải pháp cho tranh chấp đang diễn ra về việc xây dựng đường ống khí đốt đi qua vùng đất truyền thống của bộ tộc người bản địa Wet’suwet’en.

Derek Nighbor, giám đốc điều hành Hiệp hội Lâm sản Canada, nói rằng tuyến hỏa xa của CN là một tuyến đường huyết mạch trọng yếu, và những cuộc phong tỏa hiện đang chặn đứng mạng lưới hỏa xa ở miền đông Canada khiến các nhà máy không thể vận chuyển bột giấy, gỗ thanh cỡ 2×4 và ván panô sang Mỹ và những nơi khác.

“Cứ mỗi toa xe lửa mà chúng tôi dùng để chở bột giấy thì phải cần bốn chiếc xe tải để vận chuyển cùng khối lượng đó. Với gỗ thì cần hai chiếc xe tải để chở khối lượng của một toa tàu,” Nighbor nói.

“Có những nhà máy đang gặp khó khăn, gần như không thể vận hành được vì họ không thể nhận được hóa chất hoặc nhiên liệu,” ông nói thêm. “Điều đó gây thiệt hại lớn – chi phí lưu kho, tìm xe tải.”

Mary Robinson, chủ tịch Liên đoàn Nông nghiệp Canada, cho biết các tuyến hỏa xa bị gián đoạn đang khiến các hãng sản xuất khó xuất khẩu hàng hóa. Bà cảnh báo về “các hậu quả tài chính đáng kể” vì chừng nào sản phẩm tới được thị trường thì nông dân mới được trả tiền.

“Sự gián đoạn dịch vụ hỏa xa cũng có thể có tác động tiêu cực tới các vấn đề chăm lo cho động vật, vì các chuyến hàng propane rất quan trọng để sưởi ấm chuồng trại trong những tháng mùa đông,” bà nói.

Trong khi việc chặn đứng hoạt động hỏa xa gây hậu quả xấu cho đại đa số các bên liên quan, thì việc ngừng các tuyến tàu khách Ottawa-Toronto và Montreal-Toronto của VIA Rail lại là món lợi lớn cho hãng hàng không Porter Airlines. Porter Airlines cho biết nhiều hành khách đã đặt chuyến bay giữa các thành phố này trong tuần qua.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
0.5 ° C
1.1 °
0 °
64 %
1.2kmh
72 %
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-10 °
Sat
-10 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Nhóm nghiên cứu Quebec phát hiện thuốc hiệu nghiệm trị COVID-19

Thuốc Colchicine đã được dùng để điều trị bệnh gout trong hàng trăm năm qua, và có sẵn tại các nhà thuốc tây.

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền

Số nhà bán ở Canada đạt kỷ lục trong tháng 12, và trong cả năm 2020

Số nhà bán trên toàn quốc tháng 12/2020 lập kỷ lục mọi thời đại, theo báo cáo của Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA)...