fbpx
Friday, February 26, 2021

CEO của TD Bank khuyến nghị Ontario đòi Beer Store phải trả thêm tiền nếu muốn độc quyền

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một ủy ban do chính quyền bổ nhiệm khuyến nghị Ontario nên buộc tập đoàn ngoại quốc sở hữu Beer Store phải trả cho tỉnh bang nhiều tiền hơn để có được độc quyền béo bở về kinh doanh bia rượu.

Thủ hiến Kathleen Wynne đã bổ nhiệm ủy ban do ông Ed Clark, tổng giám đốc Ngân hàng TD, đứng đầu và gồm các ủy viên là các cựu bộ trưởng tỉnh bang Janet Ecker và Frances Lankin, để cố vấn cho bà về cách thu được nhiều ngân quỹ hơn từ các tài sản của chính quyền.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của báo The Globe and Mail, và trong một bài phát biểu sau đó ở Metro Toronto Convention Centre hôm thứ Sáu 17/10, ông Clark đã tiết lộ nhiều khuyến nghị ban đầu của mình.

Ông nói tỉnh bang nên bán mảng phân phối của công ty điện lực Hydro One; hiện đại hóa LCBO bằng cách cho phép LCBO bán bia theo két 12 chai và cho khách hàng có lựa chọ mua thêm rượu bia – trong đó có rượu vang qua Internet; và tái thiết Công ty Phát điện Ontario (OPG) để nó có thể cung cấp thêm ngân quỹ cho chính quyền. Ông Clark ước tính các khuyến nghị của ông sẽ mang lại cho tỉnh bang từ 2 tới 3 tỉ Gia kim. Theo ông Clark, chính quyền nên tiếp tục sở hữu cả LCBO lẫn OPG.

Về điện lực, ông Clark khuyến nghị Hydro One chỉ tập trung vào việc truyền tải điện (từ các nhà máy phát điện tới các thành phố và thị trấn trên toàn tỉnh bang) và tư hữu hóa các công ty phân phối điện địa phương (đưa điện tới hộ gia đình và các doanh nghiệp), trong đó có Brampton Hydro One.

Đề xuất bất ngờ nhất của ông là yêu cầu Beer Store phải trả thêm cho công quỹ. Tổ chức độc quyền này thuộc sở hữu của một tập đoàn gồm các các hãng rượu bia ngoại quốc lớn Molson Coors, AB InBev và Sapporo, và kiểm soát việc bán bia trong tỉnh. Ông Clark nói chính quyền có nhiều phương án để buộc các hãng bia lớn trả nhiều tiền hơn. Họ có thể bị buộc phải nộp một khoản lệ phí nhượng quyền kinh doanh cho mỗi địa điểm hoặc cho một lượng doanh số nhất định. Chính quyền cũng có thể đánh thuế bia cao hơn, nhưng đặt ra các quy định cấm Beer Store chuyển chi phí đó sang cho người tiêu dùng. Ông cũng chỉ trích Beer Store thiên vị các thương hiệu lớn bằng cách bày hàng của các hãng lớn dễ thấy hơn các hãng nhỏ.

Hiệp hội Các hãng bia Quốc gia Canada, tổ chức vận động hành lang đại diện cho các chủ nhân Beer Store, đe dọa sẽ tăng giá bia nếu chính quyền bắt họ trả tiền nhiều hơn cho chính quyền. Chủ tịch Jeff Newton cho rằng việc tăng thêm các loại thuế và lệ phí chính quyền mới áp dụng vào bia, hoặc hệ thống bán lẻ và phân phối chỉ khiến cho giá bia tăng cao hơn.

Ông Clark phản bác mối quan ngại đó. Ông lập luận rằng chính phủ có thể buộc Beer Store đồng ý không tăng giá như một điều kiện để giữ độc quyền.

Ủy ban cho rằng LCBO chưa gắng hết sức để được các hãng cung cấp giảm giá nhờ mua số lượng lớn. Nếu nỗ lực nhiều hơn nữa để có giá hời, LCBO có thể tiết kiệm được chi phí và chuyển số tiền đó cho chính quyền.

Heather MacGregor, phát ngôn viên của LCBO, hoan nghênh các đề xuất của ủy ban: “Các khuyến nghị này rõ ràng được đưa ra với quan điểm tối đa hóa khả năng sinh lợi nhuận và chắc chắn sẽ nâng cao sự hài lòng của khách hàng, và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ các mục tiêu này.”

Ông Clark cho biết ông không khuyến nghị gì hơn nữa – chẳng hạn đề xuất nên tư hữu hóa LCBO hoặc giải tán Beer Store – vì ông cảm thấy thủ hiến Wynne không quan tâm tới điều đó.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
-2.7 ° C
-1 °
-4.4 °
64 %
3.3kmh
1 %
Fri
2 °
Sat
5 °
Sun
7 °
Mon
5 °
Tue
-8 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Các biện pháp y tế nghiêm ngặt hơn có hiệu lực tại phi trường, biên giới Canada từ ngày 22/2

Cách ly tại khách sạn, và một loạt các biện pháp để chặn các biến thể COVID-19 có tính lây nhiễm cao xâm nhập vào Canada

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng cửa tới ít nhất ngày 21/3

Biên giới giữa Canada và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đóng cửa đối với giao thông không thiết yếu thêm ít nhất một tháng...

Ontario gia hạn lệnh cấm túc ở Toronto và Peel, York chuyển sang vùng ‘Đỏ-Kiểm soát’

Toronto, Peel và North Bay-Parry Sound cấm túc tới ít nhất ngày 8/3